Vừa học vừa chơi về chủ đề môi trường: Hướng dẫn dành cho các nhà giáo dục

Một tài liệu tuyệt vời về giáo dục môi trường được mọi người mong đợi nhiều năm nay vừa được xuất bản trong năm 2021 tựa đề là Sách trò chơi giáo dục về môi trường (The Environmental Education Playbook) do tổ chức DeRiA ấn hành. Việc ra mắt tài liệu này là kết quả của sự chung tay của Hội đồng Anh, Chương trình Môi trường của LHQ, và tổ chức EcoKnights (Hiệp sĩ môi trường) – một tổ chức bảo vệ môi trường của Mã Lai.

Tựa phụ của cuốn sách, Tài liệu hướng dẫn soạn giáo án về chủ đề khí hậu dành cho giáo viên các trường tiểu học Mã Lai (A Educator’s Guide for Climate-Themed Lesson Plans for Primary School Students in Malaysia) nêu rõ mục tiêu của tài liệu, đó là xem giáo dục như một công cụ quan trọng để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của LHQ.

Như tên gọi của tài liệu đã nêu rõ, Sách trò chơi giáo dục môi trường giới thiệu một phương pháp học tập mới mẻ và rất phù hợp cho thời đại số với cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện nay, đó là: sử dụng các yếu tố của quá trình học tập “trò chơi hóa” và đa giác quan đã được sử dụng để giúp các trẻ em ở tuổi tiểu học nắm được các khái niệm khoa học phức tạp liên quan đến khí hậu.

Cuốn Sách trò chơi bao gồm 20 giáo án dựa trên chủ đề môi trường, trong đó có các hoạt động trong môi trường thực cũng như trên môi trường ảo, kèm theo các tài nguyên học tập trên mạng. Mỗi bài học đều có các thông tin độc đáo liên quan đến khí hậu để làm phong phú sự hiểu biết của học sinh về chủ đề đang học. Ngoài ra còn có các hoạt động dành cho việc học tại nhà; những hoạt động này đều được ghi rõ như vậy. 

Toàn bộ tài liệu dài 60 trang, được trình bày với nhiều hình ảnh và màu sắc đẹp mắt phù hợp với lứa tuổi tiểu học. Đặc biệt, với phương pháp dạy học sử dụng đa giác quan với các hoạt động thể chất và các trò chơi thú vị, chắc chắn tài liệu sẽ vô cùng hữu ích khi áp dụng tại Việt Nam, không chỉ vì nó đem lại cho học sinh tiểu học những giờ học vui nhộn, mà còn vì nó sẽ giúp cho các giáo viên có thêm kinh nghiệm về việc áp dụng các phương pháp giảng dạy mới cũng như khả năng tích hợp kiến thức của nhiều môn học vào chủ đề môi trường, một trong những mối quan tâm lớn nhất của nhân loại tại thời điểm đầu thế kỷ 21 hiện nay.

Bản gốc tiếng Anh của tài liệu có thể tải miễn phí tại đây. Các bạn sẽ được yêu cầu điền vào một phiếu thông tin trong đó có yêu cầu cung cấp địa chỉ thư điện tử, và tài liệu sẽ được chuyển đến theo email mà bạn đăng ký – hoàn toàn miễn phí. Một cơ hội tuyệt vời không thể bỏ qua. Xin trân trọng giới thiệu tài liệu đến tất cả các bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.