Virus Corona: 14 bí quyết  đơn giản để dạy trực tuyến tốt hơn

Vài năm gần đây ngày càng nhiều trường trung học và đai học trên khắp thế giới tuyên bố họ tiến dần đến học tập  trực tuyến hoàn toàn. Hàng trăm ngàn giáo viên đang bận rộn đưa các bài học trực tiếp của mình lên mạng. Thiết kế các khoá học trực tuyến cần nhiều thời gian và nỗ lực.

Tuy nhiên, ngay bây giờ chúng ta cần một công thức đơn giản hơn. Sau đây là 14  bí quyết nhanh từ một chuyên gia về học tập trực tuyến  gíúp việc dạy trực tuyến tốt hơn.

 1. Ghi âm bài giảng, không phát trực tuyến

Nếu học sinh không khoẻ hoặc gặp khó khăn trong việc truy cập internet,  họ sẽ bỏ lỡ một bài giảng trực tuyến. Thay vào đó hãy quay video sẽ được gửi đến cho sinh viên để họ có thể xem trong thời gian riêng của họ.

 1. Hãy hiển thị khuôn mặt của bạn

Nghiên cứu cho thấy các video bài giảng hiển thị khuôn mặt của người hướng dẫn sẽ hiệu quả hơn các trình chiếu được tường thuật đơn giản. Xen kẽ các  trang trình bày (slide) với video của chính bạn.

 1. Làm các video ngắn

Các video dài hơn 15 phút  sẽ gây ra sự cố tải xuống chậm và làm người học mất tập trung. Nếu có nhiều điều để nói  hãy làm 2 hay 3 video ngắn.

 1. Kiểm tra các trang trình bày

Hãy nhớ kiểm tra các trang trình bày trên điện thoại thông minh trước khi  phát các bài giảng để tất cả văn bản đều có thể đọc được trên màn ảnh nhỏ. Có thể kiểm tra kỹ kích thước phông chữ, màu sắc, thiết kế mẫu và tỷ lệ màn hình.

Many students may be using smartphones to access online learning. Georgejmclittle/Shutterstock
 1. Dùng các nguồn hiện có

Thật không thực tế nếu kỳ vọng rằng bạn sẽ tự sản xuất video chất lượng cao cho cả một học kỳ. Bạn có thể sử dụng các nguồn được phát triển trước có sẵn trên mạng và cung cấp cho sinh viên các liên kết có thể nhắp chuột vào. 

 1. Đảm bảo rằng các nguồn tài liệu có quyền truy cập mở

Dùng các nguồn mở giúp ngăn chặn các vấn đề  về truy cập cho sinh viên.  Nếu bất kỳ  nguồn tài liệu nào mà  bạn đề xuất không truy cập được  bạn sẽ nhận đầy hộp thư các email của sinh viên và cuối cùng lãng phí thời gian để khắc phục sự cố. Dành thêm vài phút cẩn thận tìm kiếm các tài liệu truy cập hoàn toàn mở sẽ giúp bạn đỡ đau đầu sau này.

 1. Đưa ra các hướng dẫn cụ thể

Nếu bạn đề xuất những phương tiện truyền thông trực tuyến dài hơn 15 phút  thì sinh viên sẽ hoãn lại không xem nữa. Thay vào đó, hãy đề xuất chính xác các phần cần xem  (thí dụ từ 13:35 đến 16:28) vì như vậy  có thể làm sinh viên cảm thấy tò mò hơn. Khi bạn cung cấp hơn 2 nguồn tài liệu, hãy gắn nhãn theo thứ tự mà bạn muốn sinh viên tiếp cận. Đánh số đơn giản theo mức độ khó và tầm quan trọng của mỗi mục  tài liệu.

 1. Cung cấp các hoạt động tương tác

Phần lớn các hệ thống quản lý học tập  như Moodle, Edmodo and Blackboard bao gồm một loạt các chức năng nhằm tạo ra các hoạt động học tập   chẳng hạn như các  câu đố. Các hướng dẫn từng bước  để tạo ra các hoạt động này  được cung cấp rộng rãi trên mạng. Hãy sử dụng chúng.

It’s important to create videos which show your face. Agenturfotografin/Shutterstock
 1. Đặt các kỳ vọng hợp lý

Khi đặt ra các câu đố cần đảm bảo tất cả các câu hỏi đều được trả lời bằng cách tham khảo các nguồn tài liệu học tập được cung cấp . Khi bạn yêu cầu sinh viên viết một bài tóm tắt  của video bài giảng, hãy nói rõ đó không phải là bài báo cáo nghiêm túc. Xem đó là bài tập bắt buộc, nhưng không có tính quyết định sẽ đem lại kết quả và phản ứng  tốt nhất từ sinh viên. Một bảng câu đố gồm 15 câu hỏi hay bài tập giới hạn 300 từ cũng đủ để thu hút sinh viên trong 30 phút.

 1. Sử dụng tính năng tự động kiểm tra để đo lường sự tham gia của sinh viên

Nếu bạn nói với học sinh rằng sự tham gia của họ sẽ được đo lường bằng việc tham gia vào một bài kiểm tra, điều đó sẽ làm tăng tính tuân thủ. Tuy nhiên, bạn sẽ không có thời gian kiểm soát tất cả sinh viên vì vậy hãy sử dụng các tính năng kiểm tra và chấm điểm tự động trên  các hệ thống quản lý học tập.

 1. Sử dụng giao tiếp nhóm một cách cẩn thận

Không nên dùng giao tiếp nhóm để giảng dạy trực tiếp. Thay vào đó, hãy thiết lập “giờ làm việc ảo” trên một công cụ hội nghị truyền hình như Zoom. Đơn giản chỉ cần đăng nhập vào thời gian được ấn định trước  và đợi học viên. Tập trung vào việc cung cấp hỗ trợ xã hội và kiểm tra xem có vấn đề nào cần được giải quyết ngay lập tức. Đây cũng có thể là một cách tuyệt vời để thu thập phản hồi của sinh viên về việc giảng dạy trực tuyến của bạn. Làm cho cuộc họp trở nên tùy chọn và thoải mái. Không cần phải bực bội khi không có ai xuất hiện: học sinh vẫn rất vui khi biết rằng tùy chọn này luôn khả dụng.

Students can work together in small groups to support each other online. Rawpixel.com.Shutterstock
 1. Để học sinh chủ động

Bạn có thể thiết lập không gian nhóm trực tuyến cho các nhóm nhỏ sinh viên và yêu cầu họ hỗ trợ và tham khảo ý kiến của nhau trước khi gửi email trực tiếp cho bạn. Bạn có thể đăng một số câu hỏi để giúp học sinh phá vỡ băng và bắt đầu cuộc trò chuyện. Khuyến khích học sinh sử dụng các công cụ giao tiếp mà họ thích. Một số nhóm sẽ thích cách làm này và một số nhóm thì không, nhưng mẹo nhỏ này có thể khiến sinh viên cảm thấy được xã hội hỗ trợ và giảm lưu lượng truy cập hộp thư đến của bạn.

 1. Đừng che dấu cảm xúc

Sự cởi mở về cảm xúc của giáo viên giảng dạy trực tuyến là một chiến lược giảng dạy tuyệt vời. Nói với sinh viên rằng đây là lần đầu tiên bạn giảng dạy trực tuyến và bạn đang học trong khi giảng dạy. Thẳng thắn yêu cầu họ giúp đỡ bạn và trấn an họ rằng bạn sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ việc học của họ. Họ sẽ thông cảm vì họ có cùng cảm xúc như bạn  và bạn sẽ đạt được thành công.

 1. Lập lại

Sinh viên học  trực tuyến không thích những thay đổi thường xuyên trong cách học của họ. Họ rất vui khi lặp lại cấu trúc và hoạt động giống nhau. Khi bạn tìm thấy một phong cách giảng dạy phù hợp với mình, hãy lặp lại nó mỗi tuần cho đến khi bạn quay lại lớp học  của mình.

Tác giả: Kyungmee Lee

Giảng viên  môn Học tập qua công nghệ nâng cao – ĐH Lancaster

Nguồn: Coronavirus: 14 simple tips for better online teaching

Biên dịch: Bích Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.