Vì sao các hiệu trưởng cần dành ưu tiên cho vấn đề sức khỏe tâm thần của học sinh [Phần 2]

Dẫn: Trong phần 1 của bài viết, tác giả đã nêu hiện trạng sức khỏe tâm thần của người trẻ tại Mỹ, đó là: nhu cầu hỗ trợ đang gia tăng nhưng đội ngũ chuyên viên tâm lý và tư vấn học đường lại không đủ để đáp ứng. Trong phần 2 dưới đây, tác giả đưa ra những lời khuyên cụ thể cho các vị hiệu trưởng để góp tay vào việc hỗ trợ các gia đình ngăn ngừa các vụ tự tử của học sinh ngay từ khi có những dấu hiệu đầu tiên, và tiếp tục hỗ trợ gia đình nạn nhân khi điều xấu nhất đã không thể tránh được. Xin trân trọng giới thiệu phần còn lại của bài viết đến các bạn.

————-

Những điều các vị hiệu trưởng có thể làm

Các hiệu trưởng có thể làm gì đây, khi họ phải vật lộn giữa một bên là ưu tiên nâng cao thành tích của học sinh, bên kia là bảo đảm rằng mọi học sinh, giáo viên và phụ huynh rằng trường học của họ không có nguy cơ xảy ra nổ súng hoặc các hành động bạo lực khác?

Theo các chuyên gia, chiến lược quan trọng nhất là phải triển khai một hệ thống hỗ trợ gồm ba bậc. Ý tưởng ở đây là cần sớm loại bỏ các vấn đề sức khỏe tâm thần ở học sinh trước khi chúng trở nên nnghiêm trọng hơn.

Để bắt đầu, các trường học nên cung cấp hỗ trợ sức khỏe tâm thần cơ bản cho tất cả học sinh, chẳng hạn như khám sàng lọc trầm cảm phổ cập từ mẫu giáo đến lớp 12.

Giai đoạn này, tập trung vào việc phòng ngừa, chăm sóc sức khỏe và xây dựng kỹ năng đối phó, được gọi là Bậc 1.

Bậc 2 cung cấp các dịch vụ cho các học sinh cần sự giúp đỡ có chủ đích từ các chuyên gia sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như tư vấn nhóm nhỏ.

Học sinh chỉ được chuyển sang các dịch vụ hỗ trợ ở Bậc 3 nếu khi vấn đề sức khỏe tâm thần của các em trở nên kinh niên hoặc trầm trọng, cần phải sử dụng thuốc, cần được tư vấn hay thăm khám hàng ngày, hoặc cần phối hợp chặt chẽ với các chuyên gia lâm sàng ví dụ như bác sĩ tâm thần.

Để hệ thống ba bậc này hoạt động tốt, các trường cần một nhóm các chuyên gia sức khỏe tâm thần mà tốt nhất là bao gồm nhà tâm lý học học đường, nhân viên xã hội, chuyên viên ttư vấn; chuyên gia dữ liệu; mối quan hệ đối tác với một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tâm thần của cộng đồng; và kế hoạch nâng cao nghiệp vụ về sức khỏe tâm thần cho đội ngũ nhân viên của trường.

Nếu việc triển khai hệ thống nhiều bậc nói trên có vẻ quá khó khăn hoặc đòi hỏi những nguồn lực mà nhà trường không có, thì vẫn có các bước mà hiệu trưởng có thể thực hiện được và cần ít nguồn lực hơn.

Đầu tiên, Cowan khuyến nghị, các hiệu trưởng phải biết các yếu tố nguy cơ cụ thể của nhóm học sinh trong trường của mình và sử dụng các chuyên gia sức khỏe tâm thần của nhà trường một cách chiến lược.

Theo Cowan, trong quá trình tìm ra các giải pháp nhất thiết phải có một nhà tâm lý học học đường tham gia với đội ngũ lãnh đạo của trường. Hiệu trưởng có thể giảm bớt tải trọng công việc của các nhà tâm lý, chẳng hạn như chuyển các thủ tục giấy tờ cho các nhân viên khác để nhà tâm lý có nhiều thời gian hơn cho học sinh.

“Chúng ta đã có các chuyên gia sức khỏe tâm thần trong trường chưa? Nhiệm vụ được giao của họ là gì? Phải chăng các chuyên viên tư vấn học đường của chúng ta không làm gì khác ngoài việc lên lịch và tư vấn tuyển sinh đại học? ” Cowan nói. “Phải chăng những nhà tâm lý học học đường chỉ dành thời gian của họ cho công tác giáo dục đặc biệt? Chúng ta có thể giúp giải phóng họ ra khỏi những công việc giấy tờ để họ có thể dành thời gian cho các học sinh chăng? “

Nếu một ngôi trường riêng lẻ không thể có các chuyên gia sức khỏe tâm thần, thì Cowan đề nghị rằng các hiệu trưởng trong cùng một học khu hãy cùng nhau vận động hội đồng quản trị để có được một chuyên gia. Bà nói: “Điều quan trọng là các hiệu trưởng phải trở thành người ủng hộ đối với những vấn đề vừa nêu.” 

Cowan cũng khuyến nghị các hiệu trưởng tìm hiểu quan hệ đối tác với các phòng khám sức khỏe tâm thần địa phương.

Giáo dục tâm lý, giúp học sinh và cha mẹ của họ hiểu được rối loạn tâm thần và các lựa chọn để điều trị hiệu quả, là một điều khác mà các hiệu trưởng cần đầu tư thời gian để thực hiện. 

“Có thể đề nghị Hội phụ huynh học sinh (PTA) tài trợ cho việc tổ chức các buổi chia sẻ về đề tài sức khỏe tâm thần dành cho phụ huynh,” bà nói. “Hãy bảo đảm rằng môn giáo dục sức khỏe của trường có nhắc đến các các yếu tố nguy cơ về sức khỏe tâm thần. Nhà trường cần có một hệ thống sẵn sàng có giải pháp khi phát hiện ra một đứa trẻ cần được giúp đỡ ”.

Holton đang thử nghiệm một ý tưởng mới sau vụ ba học sinh tự tử. Vào tháng 9, tháng Nhận thức và Ngăn ngừa Tự tử, các hiệu trưởng đã lên kế hoạch tổ chức một loạt các hoạt động và bài học cho học sinh. Sau đó, học sinh được phát những tấm thẻ nhỏ có số điện thoại đường dây nóng để chúng cất sẵn trong ví.

Theo Holton, điều quan trọng là học sinh có nhiều cách khác nhau để liên hệ khi cần sự giúp đỡ, trong trường hợp chúng không thoải mái đến gặp hiệu trưởng hoặc nhà tâm lý học của trường.

Tuy nhiên, theo Holton, nếu cuộc chiến đấu cho sức khỏe tâm thần của một học sinh đi đến kết  cục bi thảm nhất là tự tử, thì điều quan trọng nhất mà một hiệu trưởng cần hể làm là gọi điện cho gia đình của học sinh đã chết vì tự tử.

“Tôi nhận thấy người ta rất ngại tiếp xúc với phụ huynh, thậm chí là bạn bè của em học sinh xấu số”, Holton nói. “Không kể những thân trong gia đình, chúng tôi thường là người đầu tiên gọi đến cho gia đình nạn nhân. Những người này xứng đáng được biết về sự quan tâm của bạn dành cho họ, cũng như những kế hoạch hỗ trợ của bạn đối với các thành viên trong gia đình cũng như những người trong vòng quen biết của họ”.

GHI NHỚ DÀNH CHO HIỆU TRƯỞNG

Dưới đây là những gì mà các vị hiệu trưởng có thể làm để hỗ trợ sức khỏe tâm thần của học sinh:

  • Cung cấp những hỗ trợ sức khỏe tâm thần cơ bản cho mọi học sinh, bao gồm cả việc tầm soát trầm cảm phổ quát
  • Vận động để có các chuyên gia sức khỏe tâm thần làm việc trong trường, trong đó có các nhà tâm lý học đường
  • Cung cấp các hoạt động giáo dục cho phụ huynh và học sinh về các vấn đề sức khỏe tâm thần và cách điều trị hiệu quả

Nguồn: https://www.edweek.org/leadership/suicides-are-on-the-rise-heres-how-schools-can-help/2018/12

Tác giả: Ariana Prothero

Chuyển ngữ: Anh Vũ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.