Tương lai nền giáo dục năm 2022 là gì?

BBT: Đại dịch Covid-19 bùng nổ làm thay đổi mọi mặt của xã hội. Các lĩnh vực đều trải qua quá trình thay đổi và chuyển mình cực lớn, và Giáo dục cũng vậy. Các lớp học, các hình thức đào tạo truyền thống dần được thay thế bởi các lớp học online và đa dạng các hình thức đào tạo mới (áp dụng các công nghệ tiên tiến) hiệu quả và chất lượng.

Vậy bạn có biết xu hướng giáo dục trong thời đại Covid này là gì không? Bạn có dự đoán được hướng chuyển mình của lĩnh vực “trồng người” này? Bạn có nghĩ các công nghệ tiên tiến thuộc lĩnh vực công nghệ số có thể kết hợp với giáo dục một cách ấn tượng và đầy ý nghĩa không?

Hãy cùng FLC tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!


Sự bùng nổ của COVID-19 là chất xúc tác cho một cuộc cách mạng giáo dục kỹ thuật số. Các cuộc cách li buộc các trường học và trường đại học phải áp dụng những cách học mới, bao gồm các lớp học từ xa và các nền tảng học tập tân tiến. Tiến sĩ Amjad, Giáo sư tại Đại học Jordan, nói rằng, “COVID buộc chúng ta phải tăng tốc áp dụng các công cụ học tập kỹ thuật số mà chúng ta vẫn đang xem xét từ lâu. Chúng đã thay đổi hoàn toàn cách giảng dạy của chúng ta. Chúng tôi có thể tiếp cận học sinh hiệu quả hơn, đồng thời học sinh cảm thấy giao tiếp với chúng tôi dễ dàng hơn. Những công nghệ này hiện là một phần trong trường đại học trải nghiệm và học trực tuyến sẽ tiếp tục phát triển. Đây là khoảng thời gian thú vị cho các học sinh và giáo viên. ” Vì vậy, công nghệ từ xa và số hóa sẽ là một phần quan trọng của việc học trong tương lai, dưới đây là một số xu hướng giáo dục lớn nhất của năm 2022.

Tích hợp hơn là thay thế

Một số học sinh và các nhà bình luận đã bày tỏ quan ngại về cuộc cách mạng giáo dục kỹ thuật số. Họ lo lắng việc áp dụng quá nhanh có thể tác động tiêu cực đến việc học của học sinh. Việc đào tạo kỹ thuật số còn hạn chế, không đủ băng thông và chưa đủ sự chuẩn bị để điều chỉnh xem nó là điều hiển nhiên mới chỉ là 3 vấn đề trong nhiều vấn đề nghiêm trọng khác đã có thể mang đến trải nghiệm tệ tới người sử dụng

Tuy nhiên, những người ủng hộ học trực tuyến muốn nhấn mạnh xu hướng của năm nay (và thập kỷ tới) sẽ là sự hội nhập và tăng trưởng bền vững, hơn là sự thay thế nhanh chóng của việc học truyền thống. Nói cách khác, học trực tuyến sẽ phát triển và tồn tại cùng với các phương pháp giảng dạy truyền thống hơn. Wang Tao, Phó chủ tịch Tencent Cloud và Phó chủ tịch Tencent Education cho biết: “Tôi tin rằng việc áp dụng công nghệ thông tin trong giáo dục sẽ được đẩy mạnh hơn nữa trong năm 2022. “Công nghệ thông tin cuối cùng sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong giáo dục của trường học, nhưng chúng ta vẫn cần giáo viên và nhiều người tương tác trực tiếp. Tôi hình dung một mô hình giáo dục kết hợp mới sẽ xuất hiện, tạo ra những điều tốt nhất cho cả học sinh cũng như các viện giáo dục đại học. “

Học sinh và giáo viên cùng chung cảnh ngộ

Khi đại dịch bắt đầu, việc chuyển đổi nhanh chóng sang học trực tuyến đã tạo ra nhiều thách thức cho học sinh và giáo viên. Sinh viên năm nhất đại học nằm trong số những người bị ảnh hưởng nặng hơn cả. Dù gì các sinh viên năm nhất cũng không muốn phải trải qua học kỳ đầu tiên của mình cô lập trong ký túc xá khi phải đăng nhập vào một vài bài giảng trực tuyến mỗi tuần. Hơn nữa, đại đa số đều phải trả học phí đắt đỏ chỉ để học trên mạng. Một sinh viên năm nhất bất mãn cho biết: “Em đang phải chi cả nghìn bảng Anh cho những cuộc gọi trên Zoom và chỉ để nhận một số tin trên mạng từ các gia sư của mình.”

Nhưng sau một khởi đầu hơi chập choạng, học sinh và giáo viên đang dần đón nhận nền giáo dục kỹ thuật số. Trong học tập sinh viên và giáo viên cũng nhận được những lợi ích bởi tính dễ tiếp cận, dễ truy cập và dễ quan sát việc học cá nhân của nền giáo dục kỹ thuật số. Tại Hoa Kỳ, 35% giáo viên đồng tình việc học trực tuyến vì dễ dàng giám sát từng cá nhân học tập hơn, đặc biệt là khi đánh giá các cấp độ năng lực cá nhân của học sinh. Một số khác cũng nói rằng các công cụ kỹ thuật số giúp sinh viên dễ tiếp thu bài học hơn.

Một nghiên cứu khác của Đại học Lynn ở Florida cho biết gần 80% sinh viên thích sách điện tử hơn sách giấy. Các sinh viên cho biết sách điện tử dễ đọc hơn và dễ thêm chú thích hơn. Sách điện tử cũng rẻ hơn nhiều so với các quyển sách thật. Cán bộ tại Đại học Lynn tin rằng lý do chính mà kết quả khảo sát dựa trên đọc hiểu tăng hơn 13% là vì mức độ tương tác của học sinh với sách điện tử tăng lên.

Dưới đây là một số công nghệ thú vị thúc đẩy sự đổi mới kỹ thuật số trong lớp học …

Thực tế ảo

Đầu tư vào công nghệ thực tế ảo (VR) dự kiến sẽ tăng khoảng 700 triệu đô trong vòng 5 năm tới. Mặc dù ngày càng có nhiều công ty VR đang tập trung vào việc tạo ra các công cụ và phần mềm giáo dục, nhưng phần lớn trong số đó vẫn là trong trò chơi. Có nghĩa là năm 2022 sẽ mang đến nhiều ứng dụng hơn như SkyView, tích hợp lớp phủ thực tế ảo của bầu trời để giúp người dùng khám phá thiên hà. SkyView có thể xác định các ngôi sao, chòm sao, hành tinh và thậm chí cả vệ tinh. VR thật sự được đón nhận nhiệt tình trong lớp học. Có 70% giáo viên muốn bắt đầu sử dụng VR trong giờ học và 97% sinh viên nói sẽ đăng ký một khóa học VR chuyên sâu. 

Thực tế tăng cường 

Thực tế tăng cường (AR) là một lĩnh vực công nghệ đang bùng nổ khác. Các chuyên gia tin rằng các khoản đầu tư vào các công cụ giáo dục AR có thể đạt 5 tỷ đô la vào cuối năm 2022. AR cung cấp môi trường tự nhiên với hình ảnh và âm thanh kỹ thuật số, bổ sung các lớp thông tin kỹ thuật số vào thực tế của chúng ta. Các công cụ giáo dục AR cho phép sinh viên y khoa có thể ‘thực hiện’ các thao tác hoặc tiến hành các cuộc kiểm tra mà không cần đến bệnh nhân hoặc tử thi ngoài đời thực. Microsoft HoloLens sử dụng thực tế hỗn hợp để dạy giải phẫu và cách điều trị các tình trạng bệnh khác nhau. Người đeo ống kính có thể cô lập, phóng to, và thậm chí đi bộ bên trong các bộ phận của cơ thể con người!

Thực tế mở rộng

Tương tự như VR và AR, Thực tế mở rộng (ER) tạo ra các mô hình ảo của các địa điểm trong thế giới thực. Nền tảng ER như Google Expeditions cho phép giáo viên có thể đưa lớp học của họ tham gia chuyến tham quan ảo bảo tàng Louvre hoặc dẫn học sinh đi bộ xuyên qua Bắc Cực Tundra. ER cũng có thể giúp học sinh hiểu cảm giác sống qua các sự kiện lịch sử quan trọng. Ứng dụng nhập vai ER 1943 Berlin Blitz, sử dụng các cảnh quay trong đời thực để tái hiện một cuộc không kích ném bom vào ban đêm ở Đức Quốc xã.

Giáo viên người máy

Giáo viên người máy không còn là khoa học viễn tưởng nữa. Trên thực tế, các người máy đã ở trong một số lớp học được một thời gian. NAO, một robot hình người do công ty Aldebaran Robotics của Pháp thiết kế, đã được sử dụng làm tài nguyên giảng dạy cho trẻ tự kỷ từ năm 2013. Phần mềm của NAO được lập trình để cải thiện kỹ năng giao tiếp xã hội và giao tiếp bằng lời nói của học sinh. Tại Trung Quốc, các giáo viên mẫu giáo có thêm trợ thủ robot nhỏ hỗ trợ tên là KeeKo. KeeKo kể những câu chuyện, đặt ra các vấn đề logic và phản ứng bằng nét mặt tích cực khi học sinh trả lời đúng.

[1] AI và học máy

Trí tuệ nhân tạo có thể đánh bại con người trong việc ra quyết định dựa trên toán học và logic. Tuy nhiên, những cỗ máy thông minh này còn phải trải qua một chặng đường dài trước khi chúng có thể hiểu và tái tạo các sắc thái, hành vi và cảm xúc của con người. Như vậy, giáo viên không có nguy cơ bị thay thế bởi các máy tính siêu thông minh. Thay vào đó, các công cụ học máy và AI sẽ được sử dụng cho các tác vụ đơn giản, lặp đi lặp lại, bao gồm điểm danh, sao chép, dịch, chấm bài kiểm tra và các nhiệm vụ quản trị khác. Khi đó, giáo viên sẽ có nhiều thời gian và năng lượng hơn để tập trung vào các khía cạnh giáo dục con người.

[2] Chatbots 

Chatbots là phương tiện hiệu quả khác cho các nhà giáo và các viện giáo dục đại học. Chatbots sử dụng đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm chi phí để truyền đạt thông tin quan trọng cho sinh viên hoặc người đăng ký. Với chatbots, thời gian phản hồi cho các thắc mắc có thể giảm từ vài ngày xuống chỉ vài giây. Trong tương lai, phần mềm chatbots tinh vi sẽ có thể trả lời những câu hỏi phức tạp hơn. Ví dụ, Chatbots có thể cung cấp các mẹo và lời khuyên về cách viết các bài luận tốt hơn.

Mã QR

Đại học Northeastern ở Boston, Hoa Kỳ, sử dụng mã Phản hồi nhanh (QR) để kết nối sinh viên và kiểm tra sức khỏe của họ. Rải rác xung quanh khuôn viên Northeastern trên các áp phích, những mã QR này cung cấp thông tin chi tiết về các buổi giao lưu, lịch các sự kiện quan trọng hoặc các dịch vụ hỗ trợ sức khỏe tâm lý. Các doanh nghiệp tư nhân cũng đang sử dụng mã này để quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của họ. Mã QR đã giúp đở chúng ta phòng chống dịch bệnh rất nhiều trong thời gian tồi tệ nhất của đại dịch. Các học sinh đã sử dụng mã QR để đặt hàng trực tuyến thực phẩm không tiếp xúc và đảm nhận các công việc hàng ngày khác trong khi vẫn duy trì các biện pháp giãn cách xa xã hội.

Năm 2022 được cho là một năm thú vị cho giáo dục kỹ thuật số. Các công nghệ mới sẽ tiếp tục tạo ra môi trường tương tác học tập thú vị. Điều quan trọng hơn hết, ý thức về khả năng tiếp cận và hòa nhập cao hơn đảm bảo nhiều người hơn có thể tận dụng các cơ hội trong cuộc sống thay đổi nền giáo dục.

*Chú thích: 

[1]: Học máy là một công nghệ phát triển từ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo. Các thuật toán học máy là các chương trình máy tính có khả năng học hỏi về cách hoàn thành các nhiệm vụ và cách cải thiện hiệu suất theo thời gian.

[2]: Chatbots là phần mềm dùng để quản lý một hệ thống thảo luận trực tuyến bằng văn bản hoặc văn bản chuyển thành giọng nói, thay vì cung cấp các thảo luận trực tiếp với người dùng có thật


Tác giả: Ashley Murphy

Nguồn: What is the Future of Education in 2022?

Chuyển ngữ: Trương Ngô Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.