Tạm hoãn thi các chứng chỉ quốc tế tại Việt Nam (bài 1): Cần bảo đảm công bằng cho mọi thí sinh

BBT – Vu tạm hoãn thi các chứng chỉ quốc tế tại VN, mà nổi bật là kỳ thi IELTS đã làm tốn rất nhiều giấy mực trong những ngày qua. Với tư cách là một chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực khảo thí ngôn ngữ, TS. Vũ Thị Phương Anh, một trong những đồng sáng lập của Trung tâm Nguồn Sáng (FLC) cũng đã được mời tham gia vào các cuộc tranh luận, trao đổi trên báo chí – truyền thông trong mấy ngày qua. Một số bài trao đổi đăng trên báo chí có được biên tập lại ít nhiều nên có thể có ít nhiều khác biệt so với ý kiến của người phát biểu. Vì vậy, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu lại toàn bộ bản gốc của các bài phỏng vấn đã đăng tải trên báo chí. Tựa loạt bài viết này, và tựa cho từng bài viết, do BBT FLC tự đặt. 


BÀI 1 – TẠM HOÃN THI CÁC CHỨNG CHỈ QUỐC TẾ CÓ THỂ LÀ CẦN THIẾT ĐỂ BẢO ĐẢM CÔNG BẰNG CHO MỌI THÍ SINH

TẠM DỪNG KIỂM TRA LÀ CẦN THIẾT NẾU CÓ NGHI VẤN GIAN LẬN

PV: Bà nhìn nhận thế nào về việc tạm dừng thi chứng chỉ IELTS?

Bài thi IELTS là một bài thi được sử dụng rộng rãi trên thế giới như một “bài thi gác cổng” (gate-keeping exam), tức là được dùng làm điều kiện để có thể qua được các vòng tuyển chọn ví dụ đủ điều kiện đi du học, xét đầu vào đại học vv. Chính vì có tầm quan trọng như vậy nên việc bảo mật cần phải được đặc biệt lưu ý. Ít lâu nay đã có dư luận về vụ IELTS có thể có vấn đề về bảo mật. Nay, khi có chỉ đạo tạm dừng kỳ thi thì rất có thể các cơ quan chức năng đã có thông tin gì đó về việc này. Nếu quả thật có gian lận, lộ đề, mua bán đề … thì việc tạm dừng để kiểm tra, chấn chỉnh là hoàn toàn cần thiết để bảo đảm sự công bằng cho toàn bộ thí sinh.

PV: Theo bà việc dừng thi này có ảnh hưởng như thế nào đối với học sinh Việt Nam?

Hiện nay một số nơi đang sử dụng điểm IELTS làm căn cứ cho những quyết định quan trọng như miễn thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, làm một căn cứ để xét tốt nghiệp đại học, miễn thi đầu vào cao học, là điều kiện tuyển dụng vv. Nay, nếu IELTS bị nghi ngờ có vấn đề về bảo mật và bị tạm ngưng thì các nơi đang sử dụng IELTS phải đưa ra những kỳ thi tương đương khác nếu muốn, hoặc phải bỏ hẳn yêu cầu này. Tất nhiên là các em học sinh sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều nhưng điều này không quá quan trọng. Quan trọng hơn là nghi vấn về vấn đề bảo mật phải được làm rõ, vì nếu không thì hậu quả còn nghiêm trọng hơn nhiều, đó là sự mất niềm tin vào hệ thống giáo dục của VN. Đó là chưa kể thiệt hại nặng nề cho “thương hiệu sản phẩm’’ IELTS.

PV: Theo bà các cơ quan chức năng (Bộ GD-ĐT), cần có hướng dẫn như thế nào, cũng như các cơ sở pháp lý để các tổ chức hoạt động hiệu quả trong việc tổ chức thi các chứng chỉ ngoại ngữ?

Tôi nghĩ về mặt quy định thì hiện nay hẳn là không thiếu và cũng khá chặt chẽ – ít ra là trên giấy. Điều quan trọng là thiếu giám sát trong quá trình thực hiện. Và đây chính là điểm yếu trong cách quản lý của Việt Nam, và trên nhiều lĩnh vực chứ không chỉ trong lĩnh vực giáo dục.

NGĂN CHẶN GIAN LẬN (NẾU CÓ) LÀ TRÁCH NHIỆM CỦA TẤT CẢ CÁC BÊN

PV: Theo quan sát của bà, hiện còn những vướng mắc nào cần được giải quyết để không xảy ra vấn đề tương tự?

Một kỳ thi, đặc biệt là các kỳ thi quan trọng như IELTS, sẽ qua rất nhiều khâu. Trước hết là quy trình xây dựng đề thi sao cho đạt yêu cầu về tính giá trị và độ tin cậy. Đối với IELTS, quy trình đầu tiên này do Cambridge Assessment chịu trách nhiệm. Theo tôi cho đến nay họ vẫn đang làm tốt, và đó cũng là lý do IELTS có được sự tín nhiệm cao trên thế giới.

Tuy nhiên, một bài thi sau khi được xây dựng hoàn chỉnh xong thì mọi việc phụ thuộc hoàn toàn vào nơi tổ chức các kỳ thi. Và đây chính là lỗ hổng của kỳ thi này. Ví dụ, việc cho phép các đơn vị liên kết tổ chức kỳ thi được thực hiện theo những tiêu chuẩn nào; quá trình bảo mật đề thi từ lúc nhận từ Cambridge Assessment đến lúc tổ chức thi có bảo đảm chặt chẽ hay không; và quan trọng hơn hết là các nhân sự có liên quan đến kỳ thi có được bảo đảm về sự liêm chính hay không? Tôi cho rằng một hệ thống dù chặt chẽ đến đâu mà không xây dựng cho được một văn hóa về sự liêm chính thì chắc chắn trước sau gì cũng sẽ có những scandals như hiện nay. 

Trách nhiệm để không xảy ra những vụ lùm xùm như thế này theo tôi nằm ở tất cả các bên. Trước hết, Cambridge Assessment không nên trao toàn bộ trách nhiệm cho các đối tác tổ chức kỳ thì là BC và IDP, mà phải có những đợt kiểm tra và thẩm định định kỳ, để bảo vệ uy tín của bài thi vì đây cũng là bảo vệ uy tín của chính Cambridge Assessment. Kế đến, IDP và BC cũng phải thường xuyên rà soát, tự đánh giá các hoạt động của mình để phát hiện những bất thường và điều chỉnh các quy trình, quy định sao cho ngày càng chặt chẽ hơn. Ngoài ra, vai trò của Bộ Giáo dục và các Sở Giáo dục địa phương là rất lớn trong việc thường xuyên thực hiện hậu kiểm đối với các kỳ thi, đặc biệt là các kỳ thi của nước ngoài, để bảo vệ “người tiêu dùng giáo dục” của Việt Nam.  

Và cuối cùng, toàn xã hội, trong đó có báo chí và công luận cũng phải tự bảo vệ mình, bằng cách lên tiếng khi thấy có những bất thường. Tôi nghĩ, vụ việc lần này nếu có phát hiện ra tiêu cực thì công đầu phải kể là sự lên tiếng của dư luận và báo chí. Hy vọng sau đợt này các bên liên quan đều rút ra bài học kinh nghiệm và điều chỉnh để mọi việc ngày càng tốt lên./-

(Bài đã đăng trên Vietnamnet ngày 11/11/2022, link: https://vietnamnet.vn/can-ban-tay-bo-giao-duc-hau-kiem-thi-ielts-2079258.html)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.