Tài liệu tập huấn Đảm bảo chất lượng bên trong cho giáo dục đại học

BBT – Đảm bảo chất lượng giáo dục, bao gồm cả đảm bảo chất lượng bên trong do các cơ sở giáo dục thực hiện, và đảm bảo chất lượng bên ngoài do các tổ chức kiểm định,  các cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục, hoặc các đơn vị có chức năng tương đương khác thực hiện, đang ngày trở nên một hoạt động cốt lõi trong quản lý giáo dục trên toàn thế giới.

Việt Nam tất nhiên cũng không là ngoại lệ. Tầm quan trong của hoạt động đảm bảo chất lượng ngày càng được nhận thức rõ. Từ chỗ xem đó như một công việc vô nghĩa nhưng nặng nhọc và vô cùng nhàm chán mà các trường vẫn phải thực hiện “cho xong tội” để đáp ứng các quy định của Bộ Giáo dục và tránh những hậu quả khi vi phạm quy định (vd: không được phép mở ngành mới, không được tự chủ trong tuyển sinh), các cơ sở giáo dục ngày càng ý thức đó là một công việc mà nhà trường thực hiện vì lợi ích của chính mình. Các hoạt động ĐBCL bên trong, vốn được xem là vô ích khi không được thực hiện một cách thực chất, chỉ như một đống giấy tờ và số liệu giả để đối phó, đã trở thành những hoạt động quan trọng trong việc quản trị nhà trường, nhưng với điều kiện: chúng cần phải được thực hiện một cách chuyên nghiệp – trong một hệ thống tổng thể, theo các quy trình hợp lý, và dựa trên những số liệu và chứng cứ xác thực. 

Vấn đề ở đây – và đó là một vấn đề của toàn thế giới chứ không chỉ tại Việt Nam – là trong khi hệ thống đảm bảo chất lượng bên ngoài (bao gồm các tiêu chuẩn, quy trình, công cụ thực hiện đánh giá ngoài để công nhận đạt chất lượng) và đội ngũ nhân sự để vận hành hệ thống này đã rất phát triển đến độ gần như hoàn thiện, thì tình hình có thể nói là trái ngược đối với đảm bảo chất lượng bên trong. Trong khi đó, ai cũng biết rằng – giống như tất cả mọi hoạt động khác – hoạt động đảm bảo chất lượng chỉ thực sự có tác dụng khi nó xuất phát từ bên trong. Một người muốn khỏe đẹp không phải là một người chăm đi cân đo, khám bác sĩ và có các loại giấy chứng nhận sức khỏe (mà nhiều khi giấy xác nhận lại không hề phản ánh đúng tình trạng sức khỏe của người được cấp), mà phải là một người thực sự quan tâm đến sức khỏe của mình, đi khám bác sĩ không phải để lấy giấy xác nhận không bệnh tật, mà ngược lại thực sự muốn biết mình có bệnh gì, nguyên do tại sao, và cần làm gì để có thể cải thiện sức khỏe – rồi nghiêm túc và quyết tâm thực hiện những lời khuyên của bác sĩ. 

Để giải quyết tình trạng này, chúng tôi đã cố gắng tìm kiếm các tài liệu mở về đảm bảo chất lượng bên trong cho ngành giáo dục, và thật may mắn đã tìm được một bộ tài liệu tập huấn về đảm bảo chất lượng bên trong dành cho các trường đại học. Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu các tài liệu này đến tất cả những ai quan tâm đến chất lượng giáo dục, đặc biệt là những nhân sự đang trực tiếp hoạt động lĩnh vực đảm bảo chất lượng – hoặc chính xác và đầy đủ hơn là quản trị chất lượng. Bộ tài liệu này cũng sẽ được chúng tôi tuần tự dịch sang tiếng Việt để chia sẻ với cộng đồng, và rất mong có được sự góp sức chung tay của mọi người để cùng nhau cải thiện chất lượng của nền giáo dục Việt Nam. Bởi, một dân tộc thông minh, cần cù và hiếu học như chúng ta vẫn thường tự hào (và hoàn toàn chính đáng) như Việt Nam rõ ràng xứng đáng với một nền giáo dục tốt hơn nhiều so với những gì chúng ta đang có hiện nay.


Thông tin về bộ tài liệu tập huấn ĐBCL bên trong cho giáo dục đại học

The Training on Internal Quality Assurance and its book series has been jointly developed by University of Duisburg-Essen and University of Potsdam with the support of experts and organisations from Africa, Europe and Southeast Asia. It comprises five Modules which are designed to support quality managers and institutions to setup and enhance their internal quality management systems. The training and parts of it have been implemented within various international settings.

Bộ tài liệu tập huấn ĐBCL bên trong và các tập sách đi kèm được  ĐH Duisburg Essen và ĐH Postdam hợp tác phát triển với sự cộng tác của các chuyên gia và các tổ chức từ châu Phi, châu Âu và khu vực Đông Nam Á. Bộ tài liệu này bao gồm 5 module được thiết kế để hỗ trợ những người đang thực hiện công tác quản lý chất lượng cũng như các trường thiết lập hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong của mình. Nội dung tập huấn và các tài liệu kèm theo đã được triển khai tại nhiều nơi trên thế giới.

Nguồn: http://www.trainiqa.org/

 

3 bình luận “Tài liệu tập huấn Đảm bảo chất lượng bên trong cho giáo dục đại học

  1. Tôi có thể xin bản dịch tiếng Việt cho bộ tài liệu TrainIQA như trong bài đã đề cập không ạ?
    Xin cám ơn!

  2. Cho xin chia sẻ tài liệu tập huấn đảm bảo chất lượng bên trong cho giáo dục đại học được không ạ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.