Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo: Mẹo và phương pháp mà bạn có thể áp dụng

BBT: “Không phải ai cũng dạy được trẻ mẫu giáo”

Dạy Tiếng Anh cho bất kỳ đối tượng nào cũng đòi hỏi giáo viên cần có những phương pháp phù hợp với độ tuổi cũng như độ nhạy bén trong nắm bắt tâm lý người học để mang lại hiệu quả giảng dạy cao nhất. Trong khi dạy ngôn ngữ cho người trưởng thành cần những bài học mang tính ứng dụng thực tế cao, dạy ngoại ngữ cho học sinh sinh viên cần những tiết học không những sôi động mà còn cuốn hút thông qua những video ngắn, đoạn phim ngắn trực quan sinh động, vậy còn đối với trẻ em thì sao?

Chúng ta thường lầm tưởng rằng, nếu giỏi Tiếng Anh thì dạy cho bất kỳ đối tượng nào cũng thành công. Dạy ngoại ngữ cho trẻ em thực sự khác xa với những gì ta làm đối với người học trưởng thành.

Hãy cùng FLC tìm hiểu một vài mẹo và phương pháp giảng dạy Tiếng Anh cho trẻ nhỏ qua bài viết dưới đây nhé!


Không phải ai cũng dạy được trẻ mẫu giáo.

Tôi đã nhận ra điều này khi đi dạy ở trung tâm tiếng Anh dành cho trẻ mẫu giáo. Tôi nghĩ rằng tôi đã sẵn sàng cho công việc này vì tôi từng có kinh nghiệm dạy học sinh tiểu học…

Vậy tôi đã hiểu sai chỗ nào?

Tôi đã nhanh chóng nhận ra rằng việc dạy trẻ mẫu giáo đòi hỏi giáo viên phải vừa có tính kiên nhẫn lại vừa phải có sự nghiêm khắc khi giảng dạy. Nếu bạn không nghiêm khắc, thì bạn sẽ không có đủ khả năng quản lí được một lớp học gồm có tận 10 đến 20 các bé học sinh hiếu động. Nhưng nếu bạn quá khiêm khắc, thì chúng sẽ sợ bạn và sẽ không muốn tham gia vào các hoạt động của lớp.

May mắn thay, tôi đã tìm ra một số phương pháp có thể giúp giáo viên duy trì một lớp học vừa có trật tự vừa giúp học sinh cảm thấy thoải mái, vui vẻ và gắn bó hơn với việc học tiếng Anh.

Qua bài viết này, bạn sẽ học được các mẹo và các phương pháp để duy trì một lớp học tiếng Anh năng động và hiệu quả cho trẻ mẫu giáo.

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo: Mẹo và phương pháp mà bạn có thể áp dụng

Về cơ bản, học sinh mẫu giáo không ưa những giáo viên mà dạy quá nhiều bài. Hơn nữa, nhu cầu của trẻ mẫu giáo hoàn toàn khác với những học sinh lứa tuổi khác dù chỉ lớn hơn có vài tuổi. Những vấn đề dường như không là gì đối với học sinh tiểu học lại là những vấn đề cần cân nhắc khi dạy trẻ mẫu giáo.

Vì lý do này, điều quan trọng là bạn phải luôn lắng nghe khi học sinh buồn để tạo dựng sự tin tưởng. Bạn cũng cần soạn các bài giảng sao cho phù hợp để các em thấy hứng thú và theo kịp tiến độ bài học.

Dưới đây là những phương pháp mà bạn có thể áp dụng.

 1. Tạo thói quen học tập khi học ngoại ngữ (Phải kiên trì)

Cách tốt nhất để quản lí một lớp học tiếng Anh không phải là nặng lời với học sinh, mà là giúp các em tạo thói quen và tính kiên trì. Sắp xếp và tạo thói quen trên lớp thường rất hữu ích khi dạy các bé nhỏ tuổi. Học sinh sau khi tạo được thói quen sẽ biết được nên và không nên làm gì khi học.

Cố gắng xây dựng thói quen học theo một khung giờ nhất định và hãy áp dụng các khái niệm tiếng Anh đã học vào thói quen đó.

Đây là khung giờ mà tôi đã áp dụng khi tôi dạy tiếng Anh cho học sinh mẫu giáo theo học chương trình ESL:

Bắt đầu tiết học – Dạy từ vựng/ cấu trúc câu theo giáo án và cho học sinh luyện tập

9:00 đến 9:40 – Luyện đọc

9:40 đến 9:50 – Trả lời câu hỏi của bài đọc

9:50 đến 10:00 – Nghỉ giải lao

10:00 đến 10:20 – Luyện nói bằng tiếng Anh

10:20 đến 10:50 – Yêu cầu học sinh làm một trang trong sách bài tập, sau đó cả lớp cùng nhau kiểm tra đáp án

10:50 đến 11:00 – Nghỉ giải lao

11:00 đến 11:30 – Học sinh ôn luyện những ngữ pháp chính trong bài, thường là những ngữ pháp đơn giản như cách sử dụng mạo từ hoặc thì động từ

11:40 đến 11:50 – Giờ học hát (học sinh sẽ học một bài hát mới bằng tiếng Anh vào mỗi thứ Hai hàng tuần và tiếp tục luyện hát trong các ngày còn lại)

11:50 đến 12:00 – Chuẩn bị cho bữa trưa (học sinh xếp hàng theo nhóm ba người, các em rửa tay và lấy dụng cụ ăn uống của mình)

Để giúp học sinh của bạn tạo được thói quen như này không quá khó, nhưng bạn phải kiên nhẫn áp dụng tối đa, nhất là với lần đầu thực hiện nó. Khi học sinh đã quen dần, chúng sẽ biết cách áp dụng vào việc học trên lớp.

Ngoài ra, nếu bạn muốn một mẫu thời gian biểu có thể giúp bạn quản lí lớp học, thì bạn có thể tham khảo mẫu của BusyTeacher.

 1. Áp dụng trò chơi trong việc quản lí lớp học

Một trong thách thức lớn nhất mà giáo viên gặp phải chính là việc duy trì trật tự lớp học mà không quá nghiêm khắc. Tất nhiên, bạn sẽ không muốn mình trông giống với nhân vật hiệu tưởng trong truyện “Matilda”, nhưng bạn cũng cần học sinh nghe lời bạn.

Để có thể là một giáo viên vui tính, dễ gần lại vừa là một giáo viên khiêm khắc thì bạn phải đưa ra những trò chơi vui nhộn có sức thu hút sự chú ý của học sinh (đồng thời có khả năng hỗ trợ các em luyện nói tiếng Anh).

Dưới đây là những cách thức bạn có thể dùng.

Hãy áp dụng những trò chơi tương tác

Khi học sinh mất trật tự trong lớp, những trò chơi tương tác bằng tiếng Anh sẽ thu hút được sự chú ý của chúng. Sau đây sẽ là một số ví dụ các trò chơi.

Càng bày nhiều trò tương tác trong lớp, thì học sinh sẽ càng chăm chú hơn. Để làm trò chơi trở nên thú vị hơn, bạn hãy ghi điểm cho mỗi lần chơi thành công.

 • Trò “Eyes on me!” Vỗ tay và nói “eyes on me!” Yêu cầu học sinh đáp lại bằng cách chỉ vào giáo viên và nói “eyes on you!”
 • Trò “Who’s ready?” Khi đang trong lớp học, bất cứ khi nào giáo viên hỏi “who’s ready”, học sinh sẽ ngồi thẳng, đặt tay lên đầu gối và đáp “I’m ready!”

Hãy thưởng cho học sinh của bạn

Một trong những cách tốt nhất để khuyến khích học sinh tham gia vào các hoạt động học tập chính là việc trao thưởng. Mỗi khi học sinh tham gia tích cực, hãy tặng cho các em điểm chuyên cần. Rồi cuối mỗi tuần hoặc mỗi tháng, học sinh sẽ đổi điểm để nhận được quà.

Để cho công bằng, khi áp dụng cách này bạn hãy đưa ra những tiêu chí mà học sinh cần phải đạt để được tặng điểm. Để làm được điều đó, tôi đã đặt ra những tiêu chí mà học sinh cần đạt:

 • Học sinh phải giơ tay phát biểu ba lần trở lên.
 • Học sinh sẽ bị nhắc nhở nếu không tập trung trong giờ học.
 • Học sinh nào mà gây lộn trong lớp sẽ không được ghi điểm.

Hãy tin tôi đi, trẻ mẫu giáo sẽ biết được nếu bạn có đang công bằng hay không!

 1. Tạo các hoạt động thân thiện với trẻ

Một giáo viên mầm non giỏi là một người luôn năng động và luôn tràn đầy ý tưởng cho các hoạt động sáng tạo trên lớp. Trẻ mẫu giáo thường không đủ kiên nhẫn ngồi yên học trong thời gian dài, vì vậy mà các em cần phải tham gia các hoạt động vui chơi để có thể tiếp thu được bài học.

Kể cả khi bạn dựa vào sách giáo khoa để dạy, thì cũng nên chuẩn bị các hoạt động ESL để phòng trường hợp tiến độ của bài giảng nhanh hơn bạn dự tính.

Dưới đây là một số những hoạt động bạn có thể áp dụng trên lớp.

Sử dụng “Nursery Rhymes”

“Nursery Rhymes” là một hoạt động thích hợp để áp dụng vì nó hướng đến trẻ em ở độ tuổi mẫu giáo. Ngoài ra, còn giúp trẻ học được các cụm từ tiếng Anh đơn giản với các chủ đề về thói quen thường ngày, về động vật hoặc về các ngày trong tuần để trẻ cảm thấy hứng thú và thoải mái hơn trong việc học 

Nếu bạn đang tìm những giai điệu phù hợp để dạy, thì trên YouTube có rất nhiều. Hai kênh hữu ích để trẻ có thể học là Fun Kids English và Little Treehouse Nursery Rhymes and Kids Songs.

Qua những giai điệu và các bài hát đa dạng trên những kênh trên, trẻ được học về hình dạng, về bảng chữ cái và được học thêm về nhiều chủ đề khác nhau liên quan đến tiếng Anh dành cho trẻ mẫu giáo.

Trò chơi “Telephone”

Cho học sinh xếp thành một hàng rồi nói thầm vào tai học sinh đứng đầu hàng một cụm từ tiếng Anh. Rồi lần lượt các em sẽ truyền cho nhau cụm từ đó.

Khi đến cuối hàng, học sinh đứng cuối sẽ nói ra cụm từ và cả lớp sẽ kiểm tra xem từ đó có đóng với từ giáo viên đã nói hay không.

Đây là một hoạt động hiệu quả nhằm giúp học sinh luyện phát âm cũng như học cách sử dụng những cấu trúc tiếng Anh đã học được.

Trò chơi “Flashcard Slap”

Đây là một trong những hoạt động mà tôi hay áp dụng. Học sinh mẫu giáo khá thích tham gia hoạt động này vì các em có cơ hội được vui chơi khi học tiếng Anh.

Để chơi, giáo viên sẽ viết những từ tiếng Anh đã dạy lên các tấm flashcard. Nên dùng những tấm có kèm theo hình ảnh để các em dễ hình dùng và đọc theo – nhất là khi tiếng mẹ đẻ của các em dùng hệ thống chữ viết hoàn toàn khác so với tiếng Anh.

Dán ba hoặc bốn tấm lên bảng nhưng chỉ có một tấm là đáp án đúng để học sinh chọn. Giáo viên sẽ chia học sinh theo cặp gồm hai người rồi để các em dùng vỉ đập ruồi (hoặc dụng cụ gì đó tương tự) đập vào tấm thẻ và nói ra từ tiếng Anh. Cho hai em học sinh đập cùng một lúc và ai chọn đúng từ thì thắng.

Nếu bạn đang tìm kiếm những tấm flashcard để tải xuống hoặc bạn đang tìm kiếm ý tưởng cho những tấm thẻ của riêng mình, hãy tham khảo phần nội dung về flashcard của ESL-Kids.

Trò chơi “Hot Potato”

Đây cũng là một hoạt động giải trí năng động phù hợp với học sinh mẫu giáo. Chỉ việc chọn một vật bất kì dễ cầm như một cục tẩy hay một quả bóng để làm củ khoai tây nóng.

Khi nhạc được bật, học sinh sẽ liên tục truyền tay nhau củ khoai tây và khi nhạc dừng ai đang cầm củ khoai sẽ phải nói.

Ưu điểm của hoạt động này là giáo viên có thể lấy nhiều chủ đề tiếng Anh khác nhau để chơi.  Lấy ví dụ như, học sinh đang giữ củ khoai phải…

 • Giới thiệu bản thân
 • Mời một bạn học sinh trong lớp giới thiệu bản thân
 • Tự đặt câu hoặc trả lời câu hỏi liên quan đến chủ đề đã học – chẳng hạn như nói về con vật yêu thích, món ăn yêu thích hay thời gian thức dậy vào buổi sáng
 • Đặt ra câu hỏi cho các bạn trả lời

Hãy chọn vật cứng và không dễ vỡ để làm củ khoai tây,vì thường trẻ mẫu giáo sẽ trở nên rất phấn khích khi chơi và có thể làm hỏng!

Có thể thấy rằng dạy tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo không quá khó. Bạn chỉ cần có tính kiên nhẫn và một tinh thần vui vẻ khi giảng dạy. Nếu bạn muốn trở thành một giáo viên chuyên nghiệp, hãy luôn công bằng và kiên trì trong việc dạy, hãy luôn lên những ý tưởng sáng tạo cho các hoạt động trên lớp để trẻ có cơ hội phát huy tiếng Anh.

Như vậy, bạn sẽ vừa là một giáo viên mà có học sinh biết nghe lời vừa là giáo viên vui tính mà các em yêu quý.


Tác giả: Brandon Harville

Nguồn: How to Teach English to Kindergarteners: Tips and Activities You Can Rely On

Biên dịch: Nguyễn Thu Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.