Giáo viên bí mật: học sinh của tôi biết tất cả về các kỳ thi nhưng hiểu biết rất ít về thế giới rộng lớn

 BBT: Tựa đề bài viết đã thể hiện một phần thực trạng hiện tại của giáo dục tại Việt Nam, khi áp lực thi cử còn đè nặng lên thế hệ học sinh. Bên cạnh đó, sự thiếu thực tế đã khiến những bài giảng trở nên nhàm chán, và không thật sự đọng lại và trở thành kiến thức cho lớp trẻ. Chúng ta phải làm gì trước thực trạng này?

Chúng tôi tập trung vào các bài kiểm tra nhiều đến nỗi chúng tôi bỏ qua việc cho học sinh tiếp xúc với những ý tưởng và trải nghiệm ngoài lớp học.

Tôi có cần hộ chiếu để đến Liverpool không? Bưu thiếp là gì? Cornwall có thật không? Đây là tất cả những câu hỏi mà tôi đã được hỏi bởi các học sinh GCSE (thường là những em sáng dạ) về những câu hỏi ta có thể bắt gặp trong “10 câu hỏi vui nhộn được trẻ em hỏi”. Tuy nhiên, đối với tôi, điều này cho thấy học sinh thiếu tiếp xúc với các hoạt động và khái niệm bên ngoài cuộc sống hàng ngày của chúng.

Tôi dạy ở một thị trấn có mức độ nghèo khó và thiệt thòi cao. Các chuyến đi dã ngoại thực tế không chỉ tốn kém nghiêm trọng (đối với nhà trường và phụ huynh) mà còn làm mất thời gian của chương trình học chính. Với việc giáo viên chịu áp lực rất lớn trong việc cung cấp kết quả bài kiểm tra, việc dành hàng giờ để tổ chức những trải nghiệm học tập không thể dễ dàng đo lường được không phải là một điều khả quan. Bạn không thể dồn chương trình vào ba bài đánh giá học tập nếu học sinh đang chạy quanh trang trại.

Bạn có thể nghĩ sự thiếu kinh nghiệm này sẽ ảnh hưởng đến các môn học như địa lý, nhưng ngay cả đối với tiếng Anh thì tác động này cũng rất lớn. Đặc biệt, các bài thơ thường dựa trên hình ảnh tự nhiên mà học sinh của tôi chưa được tiếp xúc. Lấy một câu từ một bài thơ trong bài thi GCSE mô tả một người con trai trở nên độc lập khỏi cha mình “giống như một hạt giống có cánh được nới ra từ thân cây cha mẹ của nó”. Tôi phải mang cây vào để minh họa thân cây là gì. Một bài thơ khác miêu tả một người phụ nữ sợ hãi “bay như một con thỏ rừng”. Các học sinh của tôi đã chỉ ra rằng câu này chính xác là thỏ rừng (hare) chứ không phải tóc (hair) vì tóc không bay (cũng khá hợp lí đấy chứ).

Đây là những học sinh cảm thấy thoải mái khi lên tiếng. Có bao nhiêu đứa trẻ ngồi ngẩn ngơ khi chúng tôi đọc bài thơ về thiên nga mà tự ái quá không biết hỏi thiên nga là gì?

Khi tất cả các từ phải được tra cứu hoặc giải thích, sẽ có thêm gánh nặng về nhận thức cho những học sinh thiệt thòi nhất. Nó giống như nghiên cứu toàn bộ giáo trình văn học bằng tiếng nước ngoài – trong khi người bản ngữ phát hiện và phân tích những nét tinh tế của văn bản, thì nhóm “đứng cuối” của tôi thậm chí còn phải vật lộn để hiểu được các ý nghĩa bề mặt.

Những gì họ đã quen là áp lực vượt qua các kỳ thi. Nhưng khi không có nhiều trải nghiệm thì đó cũng là những rào cản ở đây. Các kỳ thi thường phân biệt đối xử với học sinh thuộc tầng lớp lao động thông qua các văn bản được chọn cho bài đọc hiểu. Học sinh có thể bị quăng quật khi chèo thuyền kayak hoặc leo núi – những người thuộc tầng lớp trung lưu, những em có thể đã đi phiêu lưu cùng gia đình, sẽ nằm trong thành phần mà bài đọc hướng tới. Những học sinh thiếu các điểm tham chiếu đó có thể bị cản bước. Các em tin rằng điều đó không dành cho mình.

Tôi cũng đã thấy hiểu biết hạn chế của học sinh về thế giới trong hành vi bên ngoài trường học như thế nào. Nhiều học sinh chưa bao giờ rời thị trấn nơi các em sinh ra. Quan điểm lệch lạc của các em về cuộc sống đô thị có thể gây nguy hiểm – một sinh viên lần đầu tiên đến thăm một thành phố đã mang theo một con dao để tự vệ.

Các trường học nên được giao nhiệm vụ đóng một phần nào đó trong việc thu hẹp khoảng cách kinh nghiệm này nhưng lại bị cản trở bởi các biện pháp cấp bách khác về trách nhiệm giải trình. Chúng tôi tập trung vào việc dạy hết tác phẩm Macbeth trong sáu tuần đến mức các bài học âm nhạc và các chuyến đi dường như là phù phiếm. Điều trớ trêu là thái độ này lại khiến những em khó khăn nhất về mặt học tập trở nên chậm lụt hơn.

Tôi tin rằng trẻ em nên có kinh nghiệm về nông trại, vườn tược, các buổi hòa nhạc, trận đấu bóng đá và các trường đại học ngay từ khi còn nhỏ. Các em nên đến thăm các thành phố, rừng cây và bãi biển. Nhu cầu này càng lớn hơn sau nhiều năm thắt lưng buộc bụng khiến các bậc cha mẹ (chịu thuế phòng ngủ hoặc bị cắt giảm tín dụng phổ thông) lựa chọn giữa sưởi ấm và thực phẩm. Đối với họ, một chuyến đi xem phim không phải là một lựa chọn. Trường học nên có các nguồn lực – tiền bạc và thời gian – để can thiệp vào vấn đề này.

Các nhà lãnh đạo, thanh tra và hoạch định chính sách cần tạo điều kiện ở mọi lĩnh vực cần thiết mà còn phải cung cấp cho sinh viên những trải nghiệm đầu tiên phong phú về thế giới bên ngoài lớp học. Sau đó, chúng ta có thể dành thời gian của mình để cảm nhận nhịp đập cảm xúc của một bài thơ, thay vì tranh cãi về việc liệu một con ngựa có phải là một sinh vật thần thoại.

Nguồn: Secret Teacher: my students know all about exams but little of the wider world

Biên dịch: Đinh Trần Phương Anh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.