Giáo dục giới tính trong học đường: Những điều con bạn đang được học

BBT: Giáo dục giới tính cho học sinh, trẻ em là một điều vô cùng quan trọng hiện nay, để bảo vệ bản thân cùng với những người xung quanh. Trong bài biên dịch lần này, FLC gửi tới các bạn đọc về tổng quan của việc giáo dục giới tính thời nay, tầm quan trọng cũng như những mục tiêu, kiến thức cần được truyền đạt về chủ đề này.

Giáo dục giới tính toàn diện cho trẻ em và thanh thiếu niên nên là một phần trong chương trình giảng dạy rộng rãi và cân bằng. Dưới đây là những điều cần thiết trong chương trình giảng dạy này:

Ngay từ lần đầu tiên con bạn ngây thơ hỏi bạn rằng em bé được sinh ra như thế nào, cho đến khi chúng đưa ra những câu hỏi về biện pháp tránh thai và các Bệnh Lây truyền Qua đường Tình dục (STIs) từ những cô cậu thanh thiếu niên, các bậc cha mẹ phải đối mặt với nhu cầu thực sự để cung cấp cho con cái của mình những điều cần biết trong cuộc sống. Nhưng mức độ thông tin giáo viên cung cấp cho học sinh bao nhiêu là đủ, và thực trạng của việc giáo dục giới tính trong học đường như thế nào?

Mặc dù có vẻ hiển nhiên rằng vấn đề tính dục ở con người và giải phẫu học nên được đề cập trong hầu hết các chương trình khoa học và y tế học đường, trên thực tế, chỉ có 24 tiểu bang và Quận Columbia bắt buộc giáo dục giới tính trong các trường công. Chín tiểu bang hoàn toàn không có quy định nào về vấn đề giáo dục giới tính, bao gồm Arizona, Arkansas, Colorado, Florida, Idaho, Louisiana, Massachusetts, Texas và Virginia.

Ngay cả khi vấn đề giáo dục giới tính là bắt buộc, chất lượng và nội dung của chương trình hoàn toàn khác nhau giữa các tiểu bang và có thể bao gồm tất cả mọi vấn đề từ giáo dục giới tính toàn diện bao gồm quá trình sinh sản, thời kỳ dậy thì, phương pháp tránh thai và sự ưng thuận để dễ dàng đưa ra thông điệp “hãy  nói không”.

Giáo dục giới tính dựa trên sự tiết chế (Abstinence-Only Sex Education)

Một số tiểu bang, bao gồm Florida và Alabama, có các chương trình nhấn mạnh việc tiết chế trước tiên, điều mà nhiều chuyên gia cho rằng không hiệu quả và thậm chí có thể gây hại.

Erica Smith, M.Ed., Chuyên viên tư vấn và giáo dục về vấn đề tính dục, đến từ Philadelphia cho biết: “Việc kiềm chế bọn trẻ khỏi những thông tin về vấn đề tính dục sẽ dạy chúng rằng cơ thể và vấn đề tính dục của chúng là điều đáng xấu hổ. Việc cung cấp cho chúng thông tin chính xác và phù hợp với lứa tuổi giúp chúng trang bị tốt hơn cho một sống với các mối quan hệ vui tươi và an toàn”.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các chương trình giáo dục giới tính dựa trên sự tiết chế không có tác dụng ngăn cản những người trẻ tuổi thử nghiệm tình dục và có thể dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn cũng như các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục.

Một báo cáo năm 2006 của Viện Guttmacher cho thấy rằng những bang có tỷ lệ các bà mẹ tuổi teen ở độ tuổi 15-19 tuổi cao nhất cũng là những bang khuyến khích các chương trình giáo dục giới tính dựa trên sự tiết chế và giáo dục giới tính toàn diện bao gồm những thông tin về các biện pháp tránh thai không nằm trong chương trình giảng dạy của trường.

“Thanh thiếu niên sẽ tìm hiểu về vấn đề tính dục bằng cách nào đó. Đó là điều không thể tránh khỏi. Thay vì để chúng học từ các phương tiện truyền thông hoặc bạn bè đồng trang lứa không am hiểu của chúng, một chương trình giáo dục về vấn đề tính dục chất lượng có thể trang bị cho chúng trong cuộc sống đời thực”, bà Smith cho biết.

Ngay cả khi việc giáo dục giới tính dựa trên sự tiết chế không được nhấn mạnh trong chương trình giáo dục chính thức của tiểu bang, nó vẫn có thể được đưa vào các bài giảng, chẳng hạn như ở Nevada và North Dakota, nơi Ban giám hiệu nhà trường nhận được tài trợ của tiểu bang cho việc giáo dục giới tính tiền hôn nhân dựa trên sự tiết chế.

Bang Utah thậm chí còn đi xa hơn với luật cấm hoàn toàn không được giảng dạy các chủ đề sau: giao hợp, đồng tính luyến ái, các phương pháp tránh thai và chủ trương quan hệ tình dục ngoài hôn nhân.

Các chương trình giáo dục giới tính toàn diện có sự ủng hộ của các bậc cha mẹ với báo cáo của Tổ chức kế hoạch hóa gia đình Hoa Kỳ cho thấy rằng rằng 93-96% cha mẹ muốn con mình học hỏi về vấn đề giới tính ở cả cấp hai hoặc cấp ba. Do đó, tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính không thể được phóng đại như một phần cần thiết và được yêu cầu của một chương trình giảng dạy hoàn chỉnh và cân bằng ở trường học.

Giáo dục giới tính trải dài theo từng cấp

Nếu bạn sống ở một trong 24 tiểu bang yêu cầu các trường học giảng dạy giáo dục giới tính thì kinh nghiệm của con bạn có thể bao gồm các chương trình sau:

Tiểu học

 • Ở bang Delaware, các trường học phải dạy 30 giờ giáo dục sức khỏe và cuộc sống gia đình ở mỗi lớp từ Mẫu giáo đến lớp 4. Con số này tăng lên 35 giờ ở lớp 5 và lớp 6. Trong các chương trình Mẫu giáo, điều này bao gồm các bài học về lòng tự trọng,tiến tới hướng dẫn về những động lực của mối quan hệ lành mạnh cho đến lớp 6.
 • Tại Maine, tất cả học sinh từ Mẫu giáo đến lớp 12 đều tuân theo chương trình Cuộc sống Gia đình nhằm dạy các em về sự phát triển con người và tình dục theo những cách thức phù hợp với lứa tuổi.
 • Học sinh tại bang Maryland học giáo dục sức khỏe từ Mẫu giáo nhưngviệc đề cập đến vấn đề sinh sản của con người không được khuyến khích cho đến độ tuổi từ 10-12 tuổi.

Trung học cơ sở

 • Chương trình giáo dục giới tính ở bang Delaware tăng lên ở lớp 7 và 8 lên đến 70 giờ giảng dạy.
 • Từ lớp 7 đến lớp 9, học sinh ở bang North Carolina phải học về các Bệnh truyền nhiễm tình dục (STDs) và biện pháp tránh thai theo “những cách thức phù hợp với lứa tuổi”.
 • Ởbang Montana vào cuối năm lớp 8, học sinh phải học về hệ thống sinh sản nhưng không có hướng dẫn giảng dạy cụ thể. Đến lớp 4, các em sẽ được biết về HIV/ AIDS, một khái niệm khó nắm bắt nếu không có các khóa học về giải phẫu và sức khỏe tình dục thích hợp trước đó.
 • Mặc dù bang New Jersey yêu cầu tất cả học sinh phải học về các mối quan hệ đồng giới bao gồm các đơn vị học về sự khoan dung và sự chấp thuận vào cuối năm lớp 8, họ cũng có luật về “sự tiết chế bắt buộc” trong đó các trường học được yêu cầu trình bày sự tiết chế như một phương pháp kiểm soát sinh sản hoàn toàn đáng tin cậy duy nhất.

Trung học phổ thông

 • Tại bangDelaware, học sinh trung học phải được học 1/2 tín chỉ về giáo dục sức khỏe và mỗi cấp lớp cũng có yêu cầu về số giờ tối thiểu đối với giáo dục về ma túy và bia rượu.
 • Bang Vermont có một chương trình giáo dục giới tính toàn diện theo luật tiểu bang bao gồm các chủ đề sau: sựphát triển con người, tính dục, sinh sản, HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác và các biện pháp phòng ngừa, các biện pháp tránh thai, mang thai ở tuổi vị thành niên, sinh con, nhận con nuôi, và phá thai.
 • Ở bang West Virginia, học sinh học về HIV và AIDS từ lớp 6 đến lớp 12.
 • Học sinhtại bang California phải được dạy về HIV và AIDS ít nhất một lần ở trường trung học cơ sở và một lần ở trường trung học. Ngoài ra, nếu dạy về sự tiết chế, các trường học cũng phải cung cấp thông tin chính xác về mặt y tế về các phương tiện và các biện pháp tránh thai.

Mọi thứ đã thay đổi như thế nào?

 Những thay đổi đối với chương trình giáo dục giới tính trong học đường trong những năm qua đã được cập nhật để bao gồm các mối quan hệ đồng giới, các phương tiện và các biện pháp tránh thai khác nhau, giáo dục về HIV và AIDS, các mối quan hệ lành mạnh và tầm quan trọng của sự đồng ý.

Bà Smith tin rằng với sự khác biệt như vậy trong các yêu cầu của tiểu bang, cha mẹ phải bổ sung thông tin chính xác cho các chương trình giáo dục giới tính tại nhà từ sớm. “Tính dục không phải là thứ bắt đầu ở tuổi vị thành niên. Điều quan trọng là bắt đầu bằng cách dạy cho con của bạn những từ ngữ thích hợp (chẳng hạn như dương vật và âm hộ) đối với các bộ phận cơ thể của chúng – không có những từ ngữ mỹ miều nào khác. Hãy dạy chúng rằng không ai được phép chạm vào cơ thể của chúng khi chưa được phép, và chúng không buộc phải yêu thương những người chúng không thích. Những bài học này giúp trẻ nhận thức và tự chủ về cơ thể của chúng”, bà Smith nói.

Bà Smith nhấn mạnh rằng những đứa trẻ có thể nói chuyện một cách tự tin và chính xác về cơ thể của mình, đồng thời hiểu được những thông tin về giáo dục giới tính và những ranh giới thích hợp sẽ ít bị những kẻ lạm dụng nhắm tới. “Những đứa trẻ được nuôi dưỡng với những thông tin chính xác và trung thực về giới tính và cơ thể của chúng sẽ có được khoảng thời gian dễ dàng hơn ở tuổi vị thành niên và tuổi trưởng thành khi nói đến việc định hướng các mối quan hệ tính dục”, bà Smith nói.

Tiến sĩ Elizabeth L. Jeglic; Giáo sư Tâm lý học tại Đại học Tư pháp Hình sự John Jay, New York, và là tác giả của cuốn “Bảo vệ con bạn khỏi vấn nạn lạm dụng tình dục” đồng ý rằng thanh thiếu niên càng hiểu nhiều về cơ thể của mình và về vấn đề tính dục thì càng an toàn. “Việc dạy trẻ em về hành vi tính dục lành mạnh và các mối quan hệ trao quyền cho chúng. Chúng sẽ có nhiều khả năng tự chủ động lên tiếng cũng như tìm kiếm sự giúp đỡ và hướng dẫn nếu chúng rơi vào những tình huống mà chúng cảm thấy khó chịu”, Tiến sĩ Jeglic nói.

Bởi vì các tiêu chuẩn khác nhau rất nhiều trên toàn quốc, Jill Whitney, một nhà trị liệu hôn nhân và gia đình được cấp phép từ Old Lyme, Connecticut tin rằng điều quan trọng là cha mẹ phải thực hiện sự cần mẫn của họ. “Rất ít trường cung cấp các chương trình toàn diện, dựa trên thực tế, vốn chính là tiêu chuẩn vàng. Hầu hết các trường học chỉ cung cấp các chương trình hạn chế về tuổi dậy thì hoặc việc phòng tránh thai, mà tốt hơn là đừng dạy gì thì hơn, nhưng có xu hướng bỏ qua các yếu tố chính như việc đưa ra quyết định về tình dục, các mối quan hệ lành mạnh và sự khoái lạc tình dục. Hãy tiến hành tìm hiểu và trò chuyện với giáo viên tại những ngôi nhà mở. Bạn cần phải biết những điều con bạn sẽ được dạy để bạn có thể lấp đầy bất kỳ những khoảng trống nào”, bà Whitney nói.

Bà Whitney cũng khuyến khích các bậc cha mẹ có thái độ tích cực về giới tính bày tỏ quan điểm của họ với ban giám hiệu. “Thông thường, những bậc phụ huynh duy nhất mà các nhà lãnh đạo học khu (district leaders) được lắng nghe ý kiến là những người muốn nhắm tới việc giáo dục giới tính rất hạn chế, hoặc tệ hơn, giáo dục giới tính dựa trên sự tiết chế. Nếu bạn là một trong đa số các bậc phụ huynh mong muốn con cái được học cách giáo dục giới tính toàn diện, dựa trên khoa học, hãy lên tiếng”.

Khi bạn biết rằng con mình sẽ tham gia một lớp học về sức khỏe tính dục, bà Whitney cho biết rằng điều quan trọng là sau đó bạn phải luôn trúc trực để trả lời bất kỳ câu hỏi nào của chúng. “Hãy nhớ rằng bạn là nhà giáo dục giới tính đầu tiên và quan trọng nhất của con bạn. Bạn là người luôn ở bên mỗi ngày khi chúng đặt ra bất kỳ câu hỏi nào. Bạn là người hiểu con mình nhất. Quan trọng hơn việc có được tất cả các chi tiết đó là bạn sẵn sàng tham gia với con bạn về một chủ đề quan trọng như vậy”, bà Whitney nói.

Ngay cả ở những bang tiến bộ nhất, nơi các chương trình giáo dục giới tính toàn diện được cung cấp, vẫn có thể có một số lỗ hổng trong kiến thức về sức khỏe tính dục của con bạn. Việc thiết lập và duy trì một cuộc đối thoại cởi mở sẽ đảm bảo rằng bạn là điểm liên hệ đầu tiên đối với sự tò mò tự nhiên của chúng.

Nguồn: Sex Education in Schools: Here’s What Your Kid Is Learning

Biên dịch: Hoàng Bá Cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.