Bored-board: Tấm bảng buồn chán hay cứu tinh của giáo viên (và học sinh).

Trong năm cuối đại học ở Mỹ, tôi được phân công đi kiến tập và thực tập tại một trường cấp 2 (lớp 6-8). Và dù chỉ là một giáo sinh, tôi phải cùng đứng lớp với giáo viên chính 5 tiết mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần, và tham gia vào các buổi họp tổ, huấn luyện chuyên môn như một giáo viên chính thức. Cũng trong thời gian này, tôi học được khá nhiều phương pháp sư phạm và kinh nghiệm quý giá mà chắc chắn tôi sẽ không bao giờ biết được qua sách vở.

Vào đầu năm học, nhà trường sẽ tổ chức một ngày hội nghị chuyên môn cho giáo viên toàn trường, nơi mỗi giáo viên phải chuẩn bị một bài thuyết trình về một phương pháp giảng dạy mới lạ hoặc một công cụ công nghệ thông tin hữu ích để trao đổi cùng các giáo viên khác. Sẽ có nhiều bài thuyết trình được tổ chức cùng một khung giờ, và các giáo viên được tự do chọn lựa bài nói mà mình muốn dự, không giới hạn bởi chuyên môn. Ví dụ như giáo viên Toán có thể dự bài nói về kĩ thuật đọc sâu của giáo viên dạy Ngôn ngữ Anh, hay giáo viên Xã hội học có thể tìm đến bài nói về thiết kế hoạt động online của giáo viên Tin học. Nghe có vẻ khô khan và nghiêm nghị là thế, nhưng thực chất ngày hội nghị này như một buổi trao đổi sáng kiến kinh nghiệm và các giáo viên cùng bàn luận vấn đề để phát triển, hoàn thiện ý tưởng đó. Họ thoải mái nói với nhau, “This is awesome! I’ll steal this from you.” (Cách làm này thật hay. Tôi sẽ “cướp” nó nhé)

Một trong số những điều hay ho mà tôi “cướp” được từ ngày hôm đó là Bored-board (Tấm bảng buồn chán) – ý tưởng của một thầy giáo dạy Ngữ văn Anh lớp 7. Thầy nổi tiếng trong trường vì có lối dạy sáng tạo sinh động, khiến học sinh luôn đam mê tìm tòi khám phá, mặc cho nội dung chương trình có khô khan đến đâu. Vì đã biết tiếng của thầy từ lâu nên khi nghe thầy giới thiệu phương pháp Bored-board này, tôi đã dóng tai nghe vì biết nó chắc chắn sẽ xốc dậy tinh thần của lớp tôi.

  1. Bored-board là gì?

Tấm bảng buồn chán (bored-board) là một cách chơi chữ rất hay khi hai từ “bored” và “board” phát âm hệt nhau. Về mặt ý nghĩa, tấm bảng này là một bảng tập hợp các hoạt động ngoài lề, có thể liên quan trực tiếp nội dung bài học hoặc không, nhưng chắc chắn sẽ hướng đến nâng cao khả năng học thuật của học sinh trong bô môn đang nói tới. Các hoạt động này sẽ được giao cho các em học sinh bị chán vì xong bài sớm hơn các học sinh khác. Các em được lựa chọn đề bài mình muốn và hoàn thành ngay trong giờ học.

Ví dụ dưới đây là một bảng các hoạt động bored-board cho bộ môn Ngữ văn Anh

Tạo một bìa sách cho quyển sách yêu thích của bạn. Hãy nhớ thêm vào phần tóm tắt nội dung sách (khoảng 100-150 từ) ở bìa sau.

 

Chọn gốc từ Latin/ Hy Lạp bạn thích (VD -aqua, -bio, -phil) rồi dùng google để tra thêm càng nhiều từ ngữ mang gốc từ đó càng tốt. Hãy ghi lại nghĩa của chúng

 

Chọn 5 màu sắc bạn yêu thích. Với mỗi màu, hãy viết 3 câu miêu tả tâm trạng của bạn khi bạn nhìn thấy màu sắc đó. Nếu bạn được là người điều hành một tạp chí, tên nó sẽ là gì và tại sao?
Hãy lập một tài khoản Facebook/ Instagram cho nhân vật yêu thích trong cuốn sách đang học trên lớp

 

Xem một đoạn phim ngắn của Disney/ Pixar (3-7 phút), sau đó tóm tắt cốt truyện và nhận xét tâm trạng của đoạn phim đó Tìm một bức hình phù hợp trên mạng và viết tựa đề và chỉ ra chủ đề của nó. Viết một bức thư cho bà, dì, mẹ, hoặc chị của mình để cảm ơn họ về bất cứ điều gì. Sau đó hãy gửi bức thư đến tận tay họ.
Hãy tìm đến cuốn sách gần bạn nhất, mở đến trang 47, dòng 10. Trích dẫn câu đó ra và viết ra cảm nghĩ của bạn.

 

Vào trang web www.names.org, tìm tên của mình và ý nghĩa của nó. Hãy viết một đoạn văn trình bày cảm nghĩ của bạn về cái tên của mình

 

Vào trang web www.merriam-webster.com và xem thử “từ ngữ của ngày” và “những từ đang hot”

 

  1. Mục đích của bored-board

Bored-board hướng đến nhóm học sinh học nhanh, trình độ cao. Trong một lớp học phổ thông, bạn chắc chắn sẽ phải quản lí một nhóm học sinh không đồng đều về trình độ. Nếu bạn ưu tiên dạy theo mặt bằng chung, đều tất yếu là các học sinh trình độ cao hơn sẽ xong bài nhanh và bị chán. Điều này không chỉ gây phí thời gian của các em mà về lâu dài, nó còn khiến các học sinh cao cấp này bị thui chột động lực học hoặc gây ra khoảng cách giữa học sinh và giáo viên. Trong trường hợp này, bored-board như một cứu cánh cho cả giáo viên và học sinh, khi mà nó giúp kích thích trí não các em ở một phương diện gần với bài giảng, là nơi áp dụng kiến thức đã học vào cuộc sống, và thậm chí là Vào trang web www.storybird.com và tạo ra cuốn sách truyện bằng ảnh cho riêng bạnbệ phóng cho những khả năng sáng tạo mới của các em. Khi áp dụng phương pháp này vào lớp học của mình, tôi đã nhận được khá nhiều bài làm và sản phẩm cực kì hay ho mà với dung lượng thời gian eo hẹp trong lớp, tôi sẽ không thể phát động cho tất cả học sinh.

Không đơn thuần là những hoạt động ngoài lề mà giáo viên giao ra cho học sinh rồi để đó, bored-board còn như một cách đánh giá học lực không chính quy (informal assessment). Trong đó, giáo viên sẽ chấm và xem lướt câu trả lời/ bài làm của học sinh cho các câu hỏi trong bored-board và đánh giá xem các em đã biết áp dụng kiến thức hay chưa, có còn lỗ hổng nào không.

  1. Cách thiết lập và sử dụng bored-board cho lớp học của bạn

Hãy bắt đầu bằng cách thu thập ý tưởng. Hãy tìm trên mạng với từ khóa “Các hoạt động thú vị trong lớp cho học sinh” (Interesting activities in the classroom). Pinterest là một nguồn ý tưởng dồi dào mà tôi luôn tìm đến. Hãy cố gắng chọn lọc những hoạt động gây tò mò, sáng tạo, khác lạ so với các bài tập trong lớp, vì có như thế thì mới giữ cho học sinh thích thú hoàn thành nó.

Sau khi tập hợp được kha khá ý tưởng, có 2 cách để bạn triển khai chúng. Cách thứ nhất là chiếc bảng ví dụ tôi đã nêu trên, khi bạn có thể tạo một file word để lưu trữ và in ra một bảng (hoặc gửi email) cho cả lớp. Cách thứ hai là bạn trình bày trên một chiếc bảng đúng nghĩa, với từng nhiệm vụ được viết trên một tờ giấy riêng biệt và phân chia vào các mục, nhóm phù hợp như dưới đây:

Mỗi khi bạn thấy các học sinh trình độ cao của lớp đã xong bài và làm việc riêng, hãy cho các em làm việc riêng đúng nghĩa bằng cách cho các em lựa chọn một hoạt động trong bored-board và hoàn thành nó trong thời gian còn lại của buổi học. Để tăng sự hứng thú cho học sinh, bạn có thể cho phần thưởng hoặc điểm cộng nếu các em hoàn thành xuất sắc.

  1. Lưu ý khi dùng bored-board

Việc cho điểm học sinh khi hoàn thành một hoạt động trong bored-board có thể khiến khoảng cách điểm số ngày càng gắt gao hơn, khi mà các học sinh giỏi có cơ hội được cộng điểm trong khi các học sinh khác thì không. Vì vậy, hãy tinh tế và chừng mực. Bạn có thể đặt ra giới hạn, VD chỉ cộng 1 điểm hệ số 1 khi các em hoàn thành đủ 2 hoặc 3 hoat động.

Một lưu ý khác là đừng để bored-board chiếm hết tâm trí bạn hoặc thời lượng của lớp học. Dù bổ ích đến đâu, đây cũng chỉ là hoạt động ngoài lề giúp cân bằng lại tiến độ cả lớp. Quan trọng nhất vẫn là việc các em thành thạo nội dung chính của bài học.

Đừng ngại trao đổi với các giáo viên khác về các ý tưởng của mình để cùng hoàn thiện chúng. Tôi mong rằng bài viết này đã gợi ý cho bạn một phương pháp hay như cách chính tôi đã học hỏi lúc còn là giáo sinh năm xưa.

Tác giả: Đinh Trần Phương Anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.