Bắt đầu dạy tiếng Anh cho con tại nhà

BBT: Bạn có nghĩ cha mẹ có thể dạy ngoại ngữ cho con mình tại nhà không? Ngày nay, rất nhiều kênh phương tiện cũng như trung tâm ngoại ngữ được đầu tư với chi phí khủng đảm bảo con bạn được hưởng một môi trường học ngoại ngữ tốt nhất. Việc cha mẹ tự dạy con cái học giỏi một ngoại ngữ ngay tại nhà được xem là khó thực hiện và khó tin đối với nhiều người, ngay cả với bậc cha mẹ với trình độ ngoại ngữ tốt cũng không tự tin để dạy lại cho con mình.

Việc dạy trẻ ngoại ngữ trong môi trường cuộc sống gia đình hàng ngày có thực sự khả thi? Mời bạn đọc cùng FLC tham khảo và tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!


Nhiều bậc phụ huynh muốn dạy tiếng Anh cho con tại nhà nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Hãy đọc những gợi ý của chúng tôi để biết cách làm.

Bắt đầu dạy tiếng Anh cho con tại nhà như thế nào?

Nhiều bậc phụ huynh muốn dạy tiếng Anh cho con tại nhà nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Nếu tiếng Anh của bạn không hoàn hoảo cũng không quan trọng. Đều thiết yếu là bạn có nhiệt tình và dành cho con trẻ nhiều lời động viên và khen ngợi. Trẻ sẽ cảm nhận được nhiệt tình bạn dành cho ngôn ngữ này. Đừng lo lắng nếu trẻ không bắt đầu nói tiếng Anh ngay lập tức.Chúng cần một khoảng thời gian để hấp thụ ngôn ngữ. Hãy kiên nhẫn, rồi chúng sẽ nói tiếng Anh  theo thời gian riêng của chúng.

Thiết lập thói quen

Thiết lập thói quen học tiếng Anh tại nhà. Nên có những buổi học ngắn, thường xuyên  hơn là những giờ học dài, không thường xuyên. . Bạn có thể dần dần kéo dài giờ học khi trẻ lớn hơn và thời gian tập trung của chúng tăng lên. Cho trẻ tham gia các hoạt động ngắn, đa dạng để duy trì sự chú ý.

Cố gắng thực hiện một số hoạt động nhất định cùng một thời điểm mỗi ngày. Chẳng hạn cho trẻ chơi trò chơi tiếng Anh mỗi ngày sau giờ học ở trường, hoặc cùng đọc truyện với trẻ trước giờ ngủ.

Nếu nhà bạn có không gian rộng, hãy tạo một góc tiếng Anh , ở đó lưu giữ tất cả những thứ liên quan đến tiếng Anh, như sách, DVD, và những thứ trẻ tự làm. Việc lập lại rất quan trọng. Trẻ cần nghe từ hay nhóm từ nhiều lần trước khi chúng sẵn sàng tự nói ra.

Trò chơi

Trẻ tiếp thu tự nhiên khi chúng vui chơi. Flashcard (Thẻ thông tin) là cách tuyệt vời để dạy và ôn tập từ vựng, và có rất nhiều trò chơi có thể dùng thẻ thông tin như Memory ( luyện trí nhớ), Kim ‘s game (phát triển trí nhớ và sự tập trung), Snap or Happy Families.

Bạn có thể tải các flashcards  với nhiều đề tài khác nhau trên trang web của chúng tôi

Có nhiều loại trò chơi bạn co` thể cùng chơi với trẻ để giúp chúng thực hành tiếng Anh. 

Trò chơi vận động như Simon says, Charades, What’s the time Mr Wolf?

 • Trò chơi trên bàn cờ như Snakes and ladders hay các trò chơi truyền thống khác
 • Trò chơi từ vựng  Như I spy, Hangman
 • Trò chơi .trực tuyến – bạn có thể kết thúc thời gian học tiếng Anh bằng trò chơi trực tuyến trên LearnEnglish Kids.

Sử dụng tình huống hàng ngày

Lợi ích của việc dạy tiếng Anh tại nhà là bạn có thể dùng các tình huống hàng ngày và các đồ vật quanh nhà để thực hành ngôn ngữ một cach tự nhiên và trong văn cảnh. Chẳng hạn: 

 • Nói về quần áo khi trẻ dang thay đồ hoặc xếp quần áo đã giặt ((‘Let’s put on your blue socks’, ‘It’s Dad’s T-shirt’, v.v…).
 • Thực tập từ vựng về đồ chơi và đồ đạc khi bạn giúp trẻ dọn dẹp phòng ngủ (‘Let’s put your teddy bear on the bed!’, ‘Where is the blue car?’)
 • Dạy từ vựng về thực phẩm khi ban nấu ăn hay đi mua sắm. Khi bạn đi siêu thị đưa trẻ một danh sách các thứ cần tìm  (dùng hình ảnh,hay từ tuỳ theo độ tuổi). Ôn lại từ vựng khi bạn cất các thứ đã mua lúc về nhà.

Kể chuyện

Trẻ nhỏ  thích sách có màu sáng và hình ảnh hấp dẫn. . Cùng xem hình với trẻ và đoc to từ khi chỉ tay vào hình. Sau đó bạn có thể yêu cầu trẻ chỉ vào các vật khác nhau , thí dụ ‘Where’s the cat?’. Sau đó, khuyến khích chúng nói các từ bằng câu hỏi ‘What’s that?’. Nghe kể chuyện giúp trẻ làm quen với âm thanh và nhịp điệu tiếng Anh

Dùng bài hát

Bài hát là càch hiệu quả giúp trẻ học từ mới và cách phát âm. Bài hát kèm theo động tác đặc biệt thích hợp cho trẻ nhỏ vì chúng có thể tham gia ngay khi chúng chưa biết hát. Động tác thường minh hoạ nghĩa của từ trong bài hát.

Có nhiều bài hát vui và sinh động trên trang web LearnEnglish Kids bạn có thể cùng nghe với trẻ.

Dạy ngữ pháp 

Với trẻ nhỏ, không cần dạy các quy tắc ngữ pháp rõ ràng. Thay váo đó, cho trẻ quen  nghe và sử dụng cấu trúc ngữ pháp trong văn cảnh, chẳng hạn dùng ‘have got’ khi nói về vẻ bề ngoài của một người nào đó  và ;must/mustn’t’  dùng để nói về nội quy trường học. Nghe ngữ pháp dùng trong văn cảnh từ nhỏ giúp trẻ sau này dùng ngữ pháp  chính xác và tự nhiên.

Đối với trẻ lớn hơn, bạn có thể sử dụng phần ngữ pháp trên trang LearnEnglish Kid. Các video, câu đố và trò chơi giúp trẻ học một cách thích thú và thoải mái.

Trẻ lớn có thể dạy các em nhỏ hoặc thành viên khác trong gia đình . Giải thích cho người khác cách dùng ngữ pháp sẽ giúp chúng nắm vững ngữ pháp hơn.

Nên dạy từ hay nhóm từ nào trước?

Xem xét sở thích và cá tính của trẻ để quyết định sẽ dạy chủ đề nào và để trẻ giúp bạn lựa chọn. Bạn có thể bắt đầu bằng một vài chủ đề sau:

 • Số  (1–10; 10–20; 20–100)
 • Màu sắc
 • Tính từ (big, small, tall, happy, sad, tired)
 • Thân thể
 • Đồ chơi
 • Quần áo
 • Động vật (thú cưng,động vật ở nông trại, động vật hoang dã) 
 • Thực phẩm

Bạn có thể tìm thấy những hoạt động thú vị cho vô số chủ đề trên trang LearnEnglish Kids. Cũng cần thiết giúp trẻ quen với ngôn ngữ dùng trong giờ học tiếng Anh  như Let’s sit down. Which song shall we start with today?’ và trẻ sẽ dần học dược các cụm từ như Please; thank you; Can I have …?; Where is …?; Point to …; What colour is it?; It’s …; I like …; I don’t like …

Dù bạn chọn cách tiếp cận nào, điều quan trọng nhất là thoải mái và vui vẻ khiến cho việc học tiếng Anh trở thành một trải nghiệm thú vị cho cả bạn và lũ trẻ.


Tác giả: Jo Blackmore, nhóm LearnEnglish Kids

Nguồn: How to start teaching kids English at home

Biên dịch: Nguyễn Bích Hạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.