Ba cách để áp dụng Khoa học Máy tính vào các lớp học

BBT: Ứng dụng, thuật toán, App Lab… hay gọi một cách khác là Khoa học máy tính (KHMT) nghe có vẻ khá “nặng nề” để đưa vào chương trình dạy chính quy. Tuy nhiên, bài viết dưới đây sẽ là một bài viết về định nghĩa, cách ứng dụng và lợi ích của môn học này đối với học sinh. (link bài gốc được đính kèm cuối bài viết)

Học sinh có thể phát triển kỹ năng khoa học máy tính từ sớm trong các dự án học tập (thậm chí khi chưa có máy tính).

Khoa học máy tính (KHMT) không chỉ là một môn học mà còn là tất cả các kỹ năng có thể được tích hợp bởi giáo viên vào các lĩnh vực khác để học sinh có thể hiểu được các ứng dụng rộng rãi của nó. Các chủ đề KHMT rất thú vị và mang tính tương tác cao, đồng thời dạy trẻ cách suy nghĩ khoa học,giúp trang bị các kỹ năng cần thiết cho rất nhiều công việc liên quan việc sử dụng máy tính.

Nếu bạn là người mới bắt đầu làm quen với KHMT hay chiếc máy tính, dưới đây là những điều cần biết:

 • Máy tính ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực và quy tắc KHMT giúp máy tính hoạt động khả thi.
 • KHMT bao gồm các chủ đề dẫn đến các cơ hội việc làm như bảo mật dự liệu, lập trình, đạo đức thông tin, thông tin cá nhân, điện toán đám mây và kỹ thuật phần mềm.
 • Theo Code.org, công việc liên quan đến máy tính mang đến nguồn tiền lương số một ở Mỹ dựa trên dữ liệu từ Cục Thống kê Lao động.
 • Các công việc về máy tính và công nghệ thông tin gia tăng nhanh chóng với mức độ cao hơn so với mức trung bình của tất cả ngành nghề khác. Lĩnh vực này dự kiến sẽ có thêm hơn 500.000 việc làm mới vào năm 2028.

Những số liệu thống kê nổi bật cho thấy việc giảng dạy KHMT là một hướng đi đúng. Bên dưới trình bày ba cách tích hợp chủ đề và kỹ năng cần thiết trong các bài học sắp tới.

      1.CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA INTERNET

Các giao thức truyền thông làm Internet trở nên khả thi, tất cả được ghi nhận bởi công lao của kỹ sư điện Robert Kahn và nhà khoa học máy tính Vinton Cerf, mặc dù chúng ta dựa dẫm vào Internet nhưng đều không biết nó đến từ đâu. Thật sự chúng ta không cần biết điều đó nhưng cần nên biết cách thức hoạt động của nó.

Giáo viên có thể giúp học sinh khám phá cách thức hoạt động bên trong của Internet bằng việc yêu cầu họ xây dựng các tạo tác tính toán (bất cứ thứ gì do con người tạo ra với máy tính) cần được truy cập qua web. Một số ví dụ về tạo tác tính toán mà học sinh có thể tạo ra bao gồm các trang web, chương trình, hình ảnh, podcast và video trình bày – tất cả đều có thể được tạo trong bất kỳ lớp học nào.

Để giúp học viên tìm hiểu thêm kết nối Internet và tạo trang web riêng của họ hoạt động từ Unplugged Internet UnitWeb Development Unit (cả hai từ Code.org) có thể được điều chỉnh với thư viện video phong phú này.

Dưới đây là một số lời gợi ý tốt và câu hỏi của học viên sẽ giúp bạn và học sinh khi bắt đầu dự án KHMT. Câu hỏi định hướng cho các dự án của học viên:

 • Làm thế nào chúng ta có thể phát triển một ứng dụng hữu ích cho những người khác và có thể được truy cập trên internet?
 • Cơ sở hạ tầng internet hoạt động như thế nào và làm thế nào chúng ta có thể đóng góp vào sự phát triển liên tục của nó bằng cách tạo điều kiện cho những người không có quyền truy cập?

Các câu hỏi quan trọng của học viên:

 • Làm thế nào các văn bản, hình ảnh, video và email được gửi từ người này sang người khác?
 • Các mạng lưới hoạt động độc lập và giao tiếp như thế nào và làm sao chúng ta có thể tiếp cận chúng?
 • Giao thức điều khiển truyền vận (TCP) và Giao thức Internet (IP) cần thiết như thế nào đối với việc giao tiếp trên Internet?
 • Thông tin nhị phân trên internet được truyền tải như thế nào?
 • Ai kiểm soát và điều chỉnh Internet, và bằng cách nào?
 1. PHÁT TRIỂN ỨNG DỤNG

“App” là viết tắt từ thông dụng của từ “ứng dụng”, được sử dụng cho cả chương trình máy tính và phần mềm. Mặc dù hầu hết chúng ta sử dụng nó để chỉ các chương trình trên các thiết bị thông minh, nó được áp dụng cho bất kì chương trình nào được thiết kế cho bất kỳ trên phần cứng nào.

Trẻ em thường được dạy viết mã thông qua các hướng dẫn, sử dụng từng bước trong hướng dẫn. Thật không may, cách tiếp cận này thường dẫn đến việc họ không hiểu đầy đủ các khái niệm mã hóa cốt lõi và làm thế nào các ứng dụng được phát triển. Điều đó cũng khiến nhiều người không có hứng thú tiếp tục học KHMT.

Bằng cách yêu cầu học sinh phát triển các ứng dụng mà họ lựa chọn, giáo viên có thể tận dụng sức mạnh môi trường App Lab để giúp cả người mới và người đã có kiến thức KHMT để ạo ra các ứng dụng phù hợp với mong muốn và nhu cầu của họ và có thể chia sẻ với những người khác.

Một số ví dụ về thông tin liên quan mà sinh viên có thể cung cấp cho người khác thông qua ứng dụng bao gồm:

 • Theo dõi triệu chứng Covid-19.
 • Các nhà hàng cung cấp dịch vụ lấy hàng sẵn.
 • Địa điểm và lịch trình của cửa hàng tạp hóa địa phương
 • Địa điểm cho các cuộc biểu tình hòa bình
 • Cơ hội làm việc tình nguyện

Tôi thích sử dụng công cụ App Lab vì nó điều chỉnh theo các cấp độ khác nhau của người học giúp đơn giản hóa việc phát triển ứng dụng thông qua tạo mẫu nhanh, mã hóa dựa trên khối hoặc văn bản, xây dựng tương tác – thông qua các nút, dropdowns, … và sử dụng cơ sở dữ liệu. Nó cũng cho phép họ chia sẻ sản phẩm của họ với những người khác.

Code.org cũng đã tạo danh sách phát video này về các hoạt động khác mà sinh viên có thể làm như chơi game và thu thập dữ liệu phân tích (ví dụ: khảo sát và xếp hạng hoặc nhận xét). Phần lớn trong số chúng có thể được kết hợp các sản phẩm của sinh viên vào một số dự án đã được kiểm duyệt trong thư viện học tập trong Học viện giáo dục Buck.

 1. SỬ DỤNG THUẬT TOÁN

Các thuật toán rất quan trọng trong KHMT vì chúng cho máy tính biết phải làm gì bằng cách sử dụng các bước theo thứ tự. Ví dụ bao gồm các tìm kiếm trên Google và các chức năng của trang web. Người phát triển ứng dụng và lập trình viên cũng sử dụng thuật toán để xây dựng nền tảng hiệu quả và chương trình không có lỗi.

Một các tốt để dạy trẻ em về các thuật toán để chúng trở nên chủ ý hơn về các thuật toán mà chúng sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như làm món ăn yêu thích của chúng hoặc chuẩn bị đến trường. Đối với nhiều người học, đây là cách kích hoạt tư duy tính toán (CT) để giải quyết vấn đề. CT là một kỹ năng tiên quyết cho nhiều công việc tính toán được dự báo bởi Cục Thống kê Lao động.

May mắn thay, học tập dựa trên dự án và học tập kết hợp có thể đóng vai trò là phương tiện để giảng dạy các nguyên tắc cơ bản về KHMT vì chúng cho phép sinh viên thực hiện các nhiệm vụ xác thực giúp họ áp dụng các thuật toán, từ bước cơ bản đến bước phức tạp.

Dưới đây là một số bài học và hoạt động kết hợp vào các dự án giúp trẻ bắt đầu sử dụng thuật toán:

 • Dạy thuật toán cho học sinh lớp một
 • Trò chơi xếp hình Tanggrams theo các mẫu cụ thể
 • Gieo hạt giống
 • Lắp rắp máy bay

Khi khả năng sử dụng thuật toán của học sinh tăng lên, các thuật toàn và chương trình phức tạp được tích hợp dự án học tập.

Với kinh nghiệm KHMT, tôi cần có quyết tâm, bí quyết, công cụ công nghệ, chiến lược thực tế và sự kiên nhẫn để phát triển đúng chuyên môn. Khi người học nắm vững các nguyên tắc cơ bản và hướng dẫn nêu trên họ sẽ học tốt KHMT.

Khi bạn tích hợp KHMT vào quy trình làm việc học tập của học viên, bạn sẽ nâng cao cơ hội và tầm hiểu biết của họ.

Nguồn: 3 Ways to Integrate Computer Science in Other Classes

Biên dịch: Huỳnh Khánh Như.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.