7 điểm then chốt để nhận diện môi trường học tập Montessori tối ưu

BBT – Với sự thành công của phương pháp Montessori trên toàn thế giới, ngày nay các bạn sẽ thấy ngay tại Việt Nam đang tồn tại rất nhiều ngôi trường mầm non và tiểu học tự quảng bá rằng mình áp dụng phương pháp Montessori. Tuy nhiên, điều mà bạn đang băn khoăn là làm sao phân biệt một ngôi trường Montessori thực thụ với một ngôi trường chỉ có “Montessori” trong tên gọi mà thôi. Hiểu rõ điều này, chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc bài viết về các yếu tố nhận diện một môi trường thực sự mang đặc điểm Montessori, để bạn có thể tự tin đánh giá và lựa chọn ngôi trường tốt nhất cho con em của mình. Enjoy!

7 điểm then chốt để nhận diện môi trường học tập Montessori tối ưu

Tác giả: Primary Montessori, January 9, 2019

Một trong những món quà lớn nhất mà Tiến sĩ Maria Montessori đã để lại cho chúng ta là hiểu biết rằng trẻ em phát triển tốt nhất trong môi trường được thiết kế đặc biệt cho phù hợp với vóc dáng và giai đoạn phát triển của trẻ. Một lớp học Montessori được thiết kế tối ưu phải mang lại một không gian an toàn, thoải mái, gây hứng thú, và mời gọi con em của bạn đến khám phá thế giới, học cách quan tâm đến bản thân và người khác, đồng thời phát triển lối suy nghĩ mang lại ưu thế cho trẻ trong cuộc sống tương lai của chúng. 

Môi trường học tập Montessori tối ưu có chung một số yếu tố giúp các bậc phụ huynh quan tâm đến sự phát triển của con em mình dễ dàng chọn ngôi trường nơi trẻ sẽ được hưởng một nền giáo dục Montessori đích thực giúp thay đổi cuộc sống tương lai. 7 yếu tố then chốt dưới đây là một phần của bất kỳ lớp học Montessori ưu tú thực thụ nào, chính hãng nào.

  1. Môi trường thân thiện với trẻ em

Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi phát hiện ra rằng không phải tất cả các lớp học cho trẻ em đều được thiết kế thân thiện với trẻ. Trong một lớp học Montessori, khía cạnh thiết kế đặc biệt quan trọng vì trẻ em ở các độ tuổi và vóc dáng khác nhau sẽ được học trong cùng một không gian.

Khi bạn xem xét chọn trường cho con em mình, hãy dành thời gian quan sát xung quanh lớp học để xem liệu mọi thứ có được thu nhỏ theo kích thước phù hợp cho trẻ sử dụng hay không. Điêu nay bao gôm:

– Bàn ghế

– Kệ và tủ mà trẻ có thể dễ dàng với tới

– Đồ dùng phù hợp với bàn tay của trẻ em

– Các tài liệu Montessori mà trẻ sẽ sử dụng trong học tập

  1. Cách bài trí trong lớp khuyến khích trẻ di chuyển tự do, khám phá và hợp tác

Một môi trường học tập Montessori thực thụ không có các dãy bàn đối diện với một giáo viên duy nhất và một tấm bảng đen. Lớp học này phải được thiết kế với sự đa dạng và phù hợp với các hoạt động chung. Bạn cần thấy một cách bài trí ngăn nắp, bắt mắt, có tính cộng đồng, nơi trẻ em có thể vui vẻ học hỏi, vui chơi và tương tác, bao gồm:

– Khu vực tập trung cá nhân

 -Không gian chung để chơi và tương tác

– Không gian nhóm nhỏ

– Không gian nhóm lớn

– Bàn ghế thư giãn

– Thảm trải sàn thoải mái

  1. Không gian ấm áp, bắt mắt, kích thích hoạt động

Một cách khác để phân biệt lớp học Montessori với các không gian giáo dục truyền thống là cảm giác mà nó mang lại cho bạn. Đừng mong đợi trông thấy những bàn ghế có màu sắc buồn tẻ ở đây. Thay vào đó, môi trường học tập Montessori phải có được:

– Màu sắc tươi sáng, hấp dẫn, tương phản 

– Vật liệu tự nhiên tạo cảm giác dễ chịu cho trẻ khi chạm vào

– Đồ chơi hấp dẫn, vui nhộn 

– Tranh vẽ và hình ảnh bắt mắt

– Môi trường kích thích các giác quan và trí tuệ của con bạn

– Các tài liệu khuyến khích sự tìm tòi và khám phá thực hành

– Một loạt các hoạt động đa dạng thúc đẩy việc học của trẻ — về thể chất, tinh thần, tình cảm và xã hội

  1. Môi trường ngoài trời phong phú

Thế giới tự nhiên là một yếu tố cần thiết trong bất kỳ môi trường học Montessori đích thực nào. Vì vậy, khi bạn đến thăm các ngôi trường mang tên Montessori khác nhau để chọn một trường phù hợp nhất cho con em của bạn, hãy chú ý đến những gì cả môi trường bên ngoài cũng bên trong lớp học. Bạn cần thấy được những điều sau:

– Khu vui chơi và khám phá bên ngoài lớp học trông hấp dẫn, có tổ chức

– Có không gian để trẻ có thể leo trèo,chạy  nhảy và đánh đu – tất cả những điều này đều cần cho sự phát triển các kỹ năng vận động thô

– Cơ hội tiếp xúc với thiên nhiên, chẳng hạn như có vườn và hố cát

– Đồ chơi dùng chung khuyến khích trẻ em thực hành các kỹ năng xã hội và hợp tác

  1. Cơ hội thực hành kỹ năng sống

Một lớp học Montessori không thể được xem là hoàn chỉnh nếu nó không tạo điều kiện cho trẻ thực hành các kỹ năng hàng ngày để giúp trẻ chăm sóc tốt bản thân, chăm sóc người khác và chăm sóc môi trường sinh hoạt của mình. Hãy xem xét xung quanh cũng như những hoạt động mà trẻ đang tập để tự làm cho chính mình. Các yếu tố bạn cần thấy bao gồm:

– Khung treo quần áo nơi trẻ có thể thực hành việc cài và cởi nút hoặc kéo dây kéo  trên quần áo

– Dụng cụ và đồ dùng để cắt và luồn chỉ

– Các hoạt động liên quan đến việc đổ thìa, rót, khuấy và các hoạt động liên quan

– Cơ hội để trẻ em tự làm những gì chúng có thể làm cho bản thân, chẳng hạn như đóng mở cửa, mang khay và cất đồ đạc sau khi sử dụng

– Thực hành các kỹ năng trong phòng vệ sinh như rửa và lau khô tay và xì mũi

  1. Tương tác xã hội thuận lợi

Cách bài trí tổng quát của một lớp học Montessori thực thụ tạo điều kiện cho con em bạn tự do di chuyển trong phòng, tương tác với các trẻ khác để có các trải nghiệm học tập tốt đẹp. Hãy mong đợi nhìn thấy:

– Các hoạt động và không gian hoạt động kích thích trẻ em trò chuyện, cộng tác và chia sẻ

– Có giáo viên đóng vai và làm mẫu để dạy cho trẻ cách tương tác tích cực với người khác 

– Thực hành và khuyến khích trẻ học cách tự tin, duyên dáng, lịch sự và tử tế trong các giao tiếp xã hội

– Một không khí lớp học tích cực và hợp tác

– Những dấu hiệu cho thấy trẻ có thể tự giải quyết những căng thẳng một cách khéo léo và thành công

  1. Các hoạt động thúc đẩy giá trị Montessori

Càng tìm hiểu về phương pháp giáo dục Montessori, bạn càng thấy được những giá trị và cách tiếp cận khác biệt, tích cực, hướng đến trẻ khiến phương pháp Montessori trở nên nổi bật như một cách nuôi dưỡng sự thành công lâu bền trong tương lai. Lớp học Montessori khuyến khích sự đổi mới và khám phá. Con em bạn sẽ có thể:

– Di chuyển tự do trong lớp học, phát triển tính độc lập và  bản sắc cá nhân

– Chọn các hoạt động mở mà chúng quan tâm, phát triển trí tò mò và niềm đam mê học tập kéo dài suốt cuộc đời

– Tận hưởng cơ hội làm việc độc lập cũng như làm việc trong nhóm nhỏ, xây dựng sự duyên dáng, lòng tốt, tình yêu thương và các kỹ năng xã hội khác dẫn đến thành công

– Quan tâm đến bản thân, đến những người khác và cả cộng đồng lớp học, nuôi dưỡng ý thức tôn trọng đối với mọi việc

– Sự cân bằng giữa khám phá và trật tự, cho phép trẻ phát triển và khám phá một cách an toàn, xây dựng cảm giác tự tin

Hãy khám phá sức mạnh của môi trường học tập Montessori thực thụ cho con em bạn

Con em bạn xứng đáng được hưởng một nền giáo dục đầy đủ, phong phú, đáp ứng nhu cầu phát triển mọi mặt của chúng — về học tập, thể chất, tình cảm và xã hội. Và một lớp học Montessori đích thực, yêu thương cung cấp tất cả những điều này và hơn thế nữa cho con em của bạn.

Nguồn: https://primarymontessori.com/7-vital-essentials-for-recognizing-the-best-montessori-learning-environment/

Chuyển ngữ: Thụy Khang, 2/10/2022

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.