6 quy tắc của “Giờ thiên tài” trong lớp học

BBT: Dường như mô hình lớp học truyền thống đã không còn mang lại quá nhiều sự hứng thú cho học sinh thời gian, điều này thể hiện rõ ràng hơn nữa khi một số các em học sinh hiện nay cảm thấy áp lực khi tới trường học. Chính vì vậy, tiếp thu và đổi mới phương pháp dạy học là một điều cực kỳ quan trọng và hữu ích, và sự phát triển của “giờ học Thiên Tài” là một trong những phương pháp được coi là mang lại hiệu quả và sáng tạo hiện nay tại nhiều nước phát triển.

Giờ thiên tài trong lớp học là một cách tiếp cận học tập xoay quanh sự hiếu kỳ, niềm đam mê và tự định hướng bản thân của học sinh.

Trong lớp học truyền thống, giáo viên thường vạch ra các tiêu chuẩn học thuật và lên kế hoạch bài học và bài giảng dựa trên những tiêu chuẩn đó. Trong lớp học “Giờ thiên tài”, học sinh có thể tự mình làm chủ việc học và lựa chọn cách thức học tập, nghiên cứu cũng như những điều mình thực sự muốn được học, từ đó tự thiết lập phương pháp nghiên cứu và đưa ra kết quả. Mô hình lớp học này khuyến khích và thúc đẩy sự tìm tòi học hỏi, nghiên cứu sáng tạo và học tập tự định hướng cho học sinh. 

Giờ thiên tài được áp dụng và phát huy đáng kể ở Google – nơi các nhân viên có thể dành ra 20% giờ làm việc để theo đuổi và thực hiện những dự án họ thực sự tâm đắc và có đam mê.

Học tập và làm việc được thúc đẩy từ bản chất bên trong chứ không phải từ yếu tố tác động bên ngoài. Ý tưởng cốt lõi của Google đó là nhân viên được thúc đẩy phát triển dựa trên sự hiếu kỳ và niềm đam mê sáng tạo thường sẽ hạnh phúc hơn, sáng tạo và làm việc năng suất hơn. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho công ty cả về mặt đạo đức, năng suất làm việc chính thống cũng như thành phẩm tạo ra từ “giờ Thiên tài”

Sự khác biệt giữa giờ học Thiên tài và giờ học Truyền thống là gì?

Giờ học thiên tài khuyến khích học sinh tự do sáng tạo và thiết kế chương trình học riêng cho chính mình trong thời gian học tập tại trường. Giờ học này cho phép học sinh khám phá những điều làm chúng tò mò thông qua việc tự thể hiện mục đích học tập trong sự hỗ trợ của hệ thống phòng học.

Điểm khác biệt chính của việc học tập cởi mở, do người học tự định hướng và tự phát triển này đó là phương pháp cho học sinh làm trung tâm chỉ được áp dụng trong một phần của lịch giảng dạy , cho phép học sinh lựa chọn nội dung cũng như cách thức học tập mà chúng mong muốn trong suốt thời gian học tập tại trường học.

Nhận thức mục đích

Học sinh cần tự nhận thức được mục đích trong những gì mình học. Bối cảnh và động lực hoàn toàn không còn mang tính học thuật nữa –  điều này buộc cả học sinh và giáo viên phải điều chỉnh. 

Thiết kế nội dung học tập

Không còn những nội dung, những bài giảng rập khuôn từ giáo viên, học sinh được tự do thiết kế, lên kế hoạch cho những trải nghiệm học tập của chúng.

Truy vấn và điều hướng

Thông qua khảo sát khả năng có thể xảy ra, việc điều hướng nội dung chưa được chọn lọc, tổng hợp thông tin và thu hẹp nghiên cứu giúp học sinh hiểu được ý tưởng quan trọng như thế nào đối với chúng. Theo sau việc điều hướng và khảo sát khả năng này là các cuộc truy vấn và nghiên cứu với quy mô hẹp hơn. Bằng cách này, ta thấy được học tập theo truy vấn có sự trùng lặp đáng kể với giờ học Thiên tài. (Xem thêm tại 20 câu hỏi hướng dẫn việc học theo truy vấn)

Sáng tạo

Việc học sinh tự làm, tự thiết kế hay tự sáng tạo đều là trọng tâm cốt lõi của giờ học Thiên tài. Việc sáng tạo luôn mang lại một sản phẩm hay một chức năng hữu hình cho việc học.

Xã hội hóa

Học sinh liên kết với giáo viên để lên kế hoạch học tập, liên kết với bạn bè để tạo ra thành phẩm, kết quả cũng như kết nối với các chuyên gia và những thành viên khác trong cộng đồng để tạo lập mục đích cho công việc của chúng.

Quy tắc 80/20

Quy tắc 80/20 rất quan trọng vì nó là quy tắc duy nhất có trong cấu trúc của hầu hết các giờ học Thiên tài. Cho dù chỉ có một giờ, một ngày trong một tuần hay như thế nào đi chăng nữa, quy tắc này đều cung cấp một kiểu thời gian biểu tương phản đầy hữu ích so với đào tạo học thuật truyền thống.

Tác giả: Terry Heick

Nguồn: 6 Principles Of Genius Hour In The Classroom

Biên dịch: Vũ Phương Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.