# 5 yếu tố quan trọng để xây dựng khởi nghiệp giáo dục thành công

 

BBT: Giáo dục dường như ngày càng nhanh chóng trở thành một thị trường “béo bở” của các nhà khởi nghiệp.. Tuy nhiên, sự thật đã cho thấy việc tồn tại được trong môi trường này là không hề dễ dàng, vậy, để tồn tại và thực sự phát triển, giải pháp nào sẽ dành cho các nhà khởi nghiệp? FLC trân trọng gửi tới các bạn một bài viết về những lưu ý khi xây dựng khởi nghiệp đứng trên góc nhìn của một nhà giáo dục thực sự.

 

Khi hỏi một bạn trẻ 9x về việc giáo dục ở trường học vào thời điểm đó và bạn nhận được câu trả lời rằng: “Sách, bài tập về nhà và thỉnh thoảng truy cập vào những chiếc máy tính cồng kềnh là tất cả những gì mà chúng tôi có”. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, nếu giáo dục không gắn liền với máy tính xách tay, iPad, điện thoại thông minh và máy tính bảng thì đúng là một điều vô lý.
Trong thập niên vừa qua, khắp thế giới đã chứng kiến một sự thay đổi toàn diện trong môi trường giáo dục và học tập, dẫn đầu bởi sự đột phá của công nghệ và thách thức thực tại. Các giải pháp ứng dụng công nghệ hiện tại nhằm mục đích làm cho việc học được cá nhân hóa và hiệu quả hơn như: lớp học với các video đã được ghi hình sẵn, các khóa học trực tuyến đại chúng mở (MOOCs), các khóa học với trí tuệ nhân tạo và các buổi học qua công nghệ thực tế ảo. Các giải pháp này ngày càng được chấp nhận·đã khiến nhiều doanh nhân dấn thân vào môi trường này và tận dụng công nghệ để làm cho giáo dục trở nên “dễ tiếp cận”, “giá cả phải chăng” và “có sức ảnh hưởng”.
Tại Ấn Độ, những câu chuyện thành công về nền tảng công nghệ giáo dục đã và đang mang đến bước nhảy đáng chú ý cho những công nghệ truyền thống. Tuy nhiên, đằng sau tất cả những câu chuyện thành công là vô số những thất bại, sự bền bỉ, tính kiên trì và những giờ làm việc không ngơi nghỉ.

Dưới đây, chúng ta sẽ cùng điểm qua một số bài học hấp dẫn và không thể thiếu cho những doanh nhân với  khát khao phát triển trong ngành giáo dục. 

#1 Xác định mô hình kinh doanh

Người ta thường nói rằng phải định hình mô hình kinh doanh trước khi bước vào hoạt động kinh doanh chính thức. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp cần phải suy nghĩ thấu đáo về cách thức tạo ra lợi nhuận và biết rõ ai sẽ là người trả tiền cho sản phẩm/dịch vụ của mình. Hầu hết các công ty khởi nghiệp giáo dục đều thất bại trong việc xác định đúng khách hàng của họ, dù đó là các trường học hay các bậc phụ huynh. Cũng vậy, việc xác định chân dung khách hàng cũng quan trọng không kém trong việc xây dựng thông điệp và mục tiêu của doanh nghiệp, cho dù họ ở những khu đô thị trung tâm, đô thị cấp 2 hoặc cấp 3.

Trong khi đối với một công ty khởi nghiệp B2B, cần phải nỗ lực để phát triển mối quan hệ bền chặt với các trường học và các tổ chức giáo dục khác, các công ty khởi nghiệp B2C cần tập trung vào việc xây dựng niềm tin với phụ huynh, để họ cảm thấy an toàn khi giao phó con cái của họ cho thương hiệu này.

Bên cạnh đó, việc xác định chiến lược xâm nhập thị trường cũng rất quan trọng đối với mô hình B2C khi các tổ chức giáo dục là một mô hình tầm trung rất tuyệt vời để tiếp cận khách hàng mục tiêu của bạn. Ngoài điều này ra, cũng cần thiết phải hiểu kinh tế học đơn vị, về cách hình thành quy mô doanh nghiệp.

#2 Hiểu nhu cầu của khách hàng/thị trường

Giáo dục và Y tế là 2 lĩnh vực lớn, là những yếu tố không thể thiếu và đem đến sự phát triển cho bất kỳ nền kinh tế nào. Trong công cuộc theo đuổi sự hoàn thiện về sản phẩm và công nghệ, đa số các doanh nghiệp đánh mất đi tầm nhìn trong ý tưởng kinh doanh cốt lõi của mình, là thứ giúp doanh nghiệp hiểu được cốt lõi vấn đề mà mình đang cố gắng giải quyết. Các doanh nghiệp phải đảm bảo các sản phẩm/dịch vụ mà họ đang tạo ra đáp ứng được nhu cầu và khả năng của thị trường/khách hàng đích để thu được lợi nhuận 

#3 Lần đầu ứng dụng những giải pháp đột phá cho những vấn đề lớn

Hệ thống giáo dục hiện hành đang phát triển theo thiên hướng học thuật, trong đó, phụ huynh chấp nhận đánh đổi và lựa chọn việc có những con điểm cao thay vì việc học tập và phát triển thực tế của con mình. Vì thế, nếu các doanh nghiệp muốn trình làng các giải pháp tiên tiến để phục vụ cho sự phát triển toàn diện của trẻ em thông qua công nghệ đột phá, cần phải thực hiện việc truyền thông thật “to”, thật rõ ràng và chỉ ra được những lợi ích của các sản phẩm và dịch vụ đối với việc học tập của trẻ.

Hầu hết các doanh nghiệp tập trung vào các giải pháp trên chỉ phục vụ được cho 1% dân số Ấn Độ hoặc giới tinh hoa/thượng lưu trong các thành phố. Tuy nhiên, việc cấp thiết bây giờ là họ phải nhìn xa hơn và phục vụ cho cả “Bharat”(1)  chứ không phải chỉ là phục vụ cho một vài thị trường vi mô trong thành thị Ấn Độ. 

(1) Tên tiếng Phạn cổ có nguồn gốc từ những người sáng lập ra chủng tộc trong thần thoại.

#4 Thiết lập nhận thức thương hiệu và lợi thế thương mại

Các bậc phụ huynh thường lưỡng lự khi đặt niềm tin vào các nhãn trường K-12 (từ mẫu giáo đến hết lớp 12) mới, vì nó liên quan trực tiếp đến tương lai của con mình. Chính vì thế, việc xây dựng thương hiệu và tạo lợi thế thương mại với cha mẹ hoặc khách hàng mục tiêu cần có sự kiên trì, nỗ lực hết sức để thực hiện đúng những cam kết và thực hiện chiến lược phát triển thương hiệu mạnh mẽ. Cần phải nỗ lực nghiêm túc để truyền đạt các đặc tính của thương hiệu và thiết lập niềm tin ban đầu với đối tượng mục tiêu của bạn. Không gì có tác động mạnh mẽ hơn những lời giới thiệu và tiếp thị truyền miệng của công chúng.

#5 Các mối quan hệ bền chặt là chìa khóa để tăng trưởng và mở rộng

Những công ty khởi nghiệp không có nhiều nguồn lực, và vì thế, điều quan trọng với họ chính là xây dựng được các mối quan hệ bền chặt với các đối tác có cùng chí hướng. Các mối quan hệ này có thể nhân đôi tốc độ tăng trưởng mà không gây áp lực lên nguồn tài nguyên hạn chế của các công ty.

Biên dịch: Lê Dạ Hương; Trần Anh Tài.

Link bài gốc: 5 Key Elements for Building a Successful Education Startup

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *