5 bước để tổ chức câu lạc bộ sách dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên

BBT: Không hẳn là chỉ với trẻ nhỏ, mà còn đối với người trưởng thành, vẫn có rất nhiều người gặp khó khăn trong việc sử dụng kỹ năng đọc một cách hiệu quả. Hiển nhiên, kỹ năng này luôn đòi hỏi sự kiên nhẫn và thời gian tập luyện dài. Chính vì thế, việc xây dựng và phát triển kỹ năng đọc cho trẻ là một điều nên được mở rộng trong hệ thống giáo dục hiện nay.

Có rất nhiều cách để phát triển kỹ năng đọc cho trẻ, và một trong số đó là xây dựng một môi trường để chia sẻ, tạo cảm hứng đọc sách và luyện tập trong môi trường phù hợp, chính là việc thành lập một câu lạc bộ sách. Vậy, lợi ích của phương pháp này là gì? Làm thế nào để thành lập một câu lạc bộ sách? Cách nào để tối ưu hóa các hoạt động và cách vận hành một cách hiệu quả?

Cùng FLC xây dựng một câu lạc bộ sách “khỏe” và “tích cực” thông qua bài viết sau nhé!

————-

Rebecca Rios, một trong những diễn giả cho chương trình Học tiếng Anh với Cambridge của chúng tôi, chia sẻ 5 bước thiết thực để thiết lập và điều hành câu lạc bộ sách dành cho thanh thiếu niên trên cả lớp học trực tuyến và trực tiếp.

Khi tôi còn là một đứa trẻ, xung quanh tôi luôn là những cuốn sách. Cha tôi có một thư viện khoảng ba nghìn cuốn sách đủ thể loại. Ông ấy luôn có một điều để giới thiệu cho mọi người, bất kể hoàn cảnh của họ là gì. Điều mà tôi đã học được với tư cách là một giáo viên dạy tiếng Anh là việc để học sinh, đặc biệt là thanh thiếu niên, đọc bằng tiếng Anh là một cơ hội tuyệt vời để cải thiện vốn từ vựng và ngữ pháp cũng như mở rộng kiến thức văn hóa của các em. Thêm vào đó, khi tôi thành lập một câu lạc bộ sách để họ chia sẻ và thảo luận về những ý tưởng mà các em đã đọc, nó thực sự giúp ích cho khả năng tư duy phản biện và khả năng diễn thuyết của chúng.

1. Chọn hai hoặc ba cuốn sách tùy theo sở thích và trình độ đọc tiếng Anh của học sinh. Hãy đọc chúng trước để đảm bảo chúng phù hợp với lứa tuổi của học sinh. Các cuốn sách này có thể là hư cấu hoặc phi hư cấu. Điều quan trọng nữa là chọn tiêu đề thu hút người học và kích thích thảo luận.

2. Cho phép học sinh được lựa chọn hoặc bầu chọn quyển sách mình yêu thích để đọc. Không phải lớp học nào cũng có sở thích giống nhau và đặc biệt độ tuổi thanh thiếu niên sẽ thích có nhiều lựa chọn.

3. Chọn một ngày riêng cho câu lạc bộ sách và yêu cầu học sinh chuẩn bị cho một cuộc thảo luận trong lớp về nó. Khuyến khích các em tạo bảng từ vựng của riêng mình, viết ra và tra cứu những từ mới mà mình không biết nghĩa. Điều này sẽ nâng cao vốn từ vựng của các em cũng như nâng cao hiểu biết của chúng về chính cuốn sách.

4. Chuẩn bị các câu hỏi về cuốn sách và thảo luận trong lớp. Hãy coi bạn là người trung gian của cuộc thảo luận và khuyến khích học sinh đi đầu. Sử dụng các câu hỏi mà bạn đã nghĩ ra về cuốn sách làm điểm khởi đầu cho cuộc thảo luận. Hãy để học sinh trả lời và bày tỏ ý kiến của mình, đồng thời sử dụng cuốn sách và ý tưởng của chúng để tranh luận về các chủ đề cụ thể. Viết ra những lỗi học sinh mắc phải trong khi nói và sửa chúng sau khi nói xong để bạn không làm gián đoạn luồng hội thoại.

5. Để mở rộng kiến thức của học sinh nhiều hơn và thực hành từ vựng mới, hãy yêu cầu học sinh tạo một bản tóm tắt của cuốn sách hoặc viết một văn bản ngắn liên hệ những gì họ đã đọc với các tình huống thực tế. Yêu cầu học sinh chia sẻ tiến độ của mình trong bảng thông báo lớp học thực hoặc ảo của bạn. Điều này giúp xây dựng một cộng đồng đọc sách và khuyến khích những người khác đọc sách.

Khi chúng ta đọc, chúng ta cũng học … đặc biệt là khi văn bản đó không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng ta! Hãy khuyến khích học sinh đọc bằng tiếng Anh có thể mở ra thế giới cho chúng, đồng thời phát triển kỹ năng tiếng Anh của chúng thông qua một hoạt động thú vị mà không cần phải học. Hãy cùng xem qua những lợi ích của việc đọc sách:

Sự tự chủ

Đọc rộng (Extensive Reading) là một hoạt động cá nhân trong sự yên lặng. Nó là cách hoàn hảo cho học sinh tự kiểm soát tiến độ đọc bên ngoài lớp học và làm theo tốc độ của riêng mình.

Phát triển từ vựng

Đọc không chỉ làm tăng vốn từ vựng của học sinh. Nó còn nâng cao chất lượng vốn từ vựng của chúng khi chúng được học cách các từ kết hợp cùng nhau.

Tiếp thu ngữ pháp

Để phát triển sự hiểu biết về ngữ pháp, học sinh cần xem rất nhiều ví dụ. Bạn có thể tìm thấy nhiều cách sử dụng ngôn ngữ thực tế ở trong một cuốn sách. Vì vậy sách là một nguồn tham khảo dồi dào về ngữ pháp.

Phát triển kỹ năng viết

Việc tiếp thu các ví dụ về cách hoạt động của ngôn ngữ trong sách có thể giúp học sinh hiểu rõ hơn về cách xây dựng bài viết của riêng mình.

Tình trạng sức khỏe

Đọc sách có thể giúp chống lại cảm giác cô đơn mà học sinh có thể phải trải qua, đặc biệt là khi học ở nhà.

Mặc dù bản thân đọc sách là một hoạt động đơn độc, nhưng sách vẫn có thể được chia sẻ và thảo luận. Vì vậy, hãy mang cuộc nói chuyện đó vào lớp học!

Tác giả: Rebecca Rios

Nguồn: 5 steps for running a book club with teens

Biên dịch: Đinh Trần Phương Anh

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.