10 Cách thú vị để ứng dụng trò chơi Among Us trong bài giảng để thu hút học sinh

Tiktok đã không còn là cơn sốt mới nhất trong giới học sinh (và cả người lớn). Bằng một cách nào đó, Among Us đã soán đi ngôi vị này. Bài viết này sẽ giúp giới thiệu đến các giáo viên những cách để kết hợp trò chơi này trong lớp học để tăng hứng thú của học sinh và khiến bạn trở thành một giáo viên thú vị ngay lập tức.

Among Us là một trò chơi trực tuyến, trong đó người chơi phải đoán ra được người phản bội trong một nhóm người chơi. Một số người chơi (hay còn gọi là đồng đội) phải hoàn thành một số nhiệm vụ, trong khi những người phản bội phải giết hết những người chơi còn lại. Người chơi phải tìm ra các manh mối để đoán được danh tín kẻ lừa đảo trên. Cuối trò chơi, người chơi sẽ bầu ra xem người phản bội là ai.

Học sinh sẽ tự nhiên thích thú khi biết rằng giáo viên của mình biết về trò chơi mà các em yêu thích. Giáo viên đã tìm ra được nhiều cách để ứng dụng trò chơi này, và các học sinh đang mê mệt nó.

Dưới đây là 10 các mà giáo viên đang sử dụng Among Us trong lớp học:

 1. Lên kế hoạch cho một hoạt động ảo “Thoát khỏi căn phòng” theo chủ đề Among Us

Học sinh sẽ được xem là Người phản bội trong phiên bản trò chơi này. Giáo viên sẽ chuẩn bị 15 câu hỏi hay câu đố để học sinh giải mã theo từng cá nhân, theo nhóm, hoặc cùng với cả lớp. Để có thể thoát ra trong vai trò Người phản bội, học sinh phải trả lời được câu hỏi hoặc giải mã được câu đố.

Các câu hỏi có thể là ôn tập các nội dung hoặc là thử thách một vài học sinh. Khi học sinh trả lời đúng (hoặc “hoàn thành” nhiệm vụ theo như ngôn ngữ trong Among Us), các em sẽ tiến gần với lối thoát hơn.

Nhưng nếu các câu hỏi bị trả lời sai, các em sẽ có nguy cơ bị bắt lại và thua cuộc. Nếu học sinh bỏ lỡ 3 câu hỏi, Game over – trò chơi sẽ kết thúc.

Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn, hãy xem thử biểu mẫu trò chơi này trên Google Forms.

 1. Sử dụng Among Us trong toán học để giúp học sinh xác định Người phản bội giữa vô vàn các con số

Ví dụ, viết một con số chuẩn, như là 82, ở giữa một mảnh giấy. Sau đó, liệt kê các dạng khác của số này xung quanh con số chuẩn đó. Một trong số các dạng sẽ là Người phản bội – không thuộc chung nhóm với các con số còn lại. Ví dụ, bạn có thể ghi “Tám mươi hai,” “80+2,” và “Mười tám.” Học sinh sẽ phải xác định con số nào là Người phản bội. Trong trường hợp này, con số đó là “Mười tám.”

 1. Trang trí lớp học theo chủ đề Among Us

Hãy xem thử cánh cửa lớp được trang trí theo chủ đề Among Us này. Hãy vận động các học sinh cùng tham gia vào việc trang trí – đây cũng có thể được xem là một phần thưởng trong lớp học. Hãy xem thử những ý tưởng trang trí khác ở đây.

 1. Tải Gimkit cho học sinh bạn chơi một phiên bản học thuật hơn, gọi là Trust No One

Với chính sách thử miễn phí trong 30 ngày, hoặc chỉ với $4.99 một tháng, bạn có thể chơi tất cả các loại trò chơi học thuật với học sinh qua Gimkit. Học sinh chỉ cần nhập một mã game trên trang web, tương tự như với Kahoot. Gần đây, Gimkit đã phát triển phiên bản Among Us của riêng mình, trong đó học sinh sẽ trả lời những câu hỏi để tăng điểm sức mạnh. Trò chơi này có tên là Trust No One.

 1. Sử dụng mẫu của Google Slides để chơi một trò chơi ôn tập

Hãy nhập những câu hỏi để học sinh trả lời trong mẫu của Google Slides theo chủ đề Among Us. Nếu học sinh đoán đúng thì sẽ được đi tiếp trong trò chơi. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng mẫu câu hỏi này của Miss5thClassroom, chỉ với $2 và hoàn toàn có thể điều chỉnh được. Bạn cũng có thể xem thêm một video giới thiệu ở Ms. Pat’s Store về những điều cần lưu ý khi sử dụng Google Slides với chủ đề Among Us.

Via: Ms. Pat
 1. Sử dụng chức năng khung trò chuyện và bỏ phiếu (tương tự nhự trong Among Us) trong Zoom hay Google Meet để tranh luận về các vấn đề trong Xã hội

Trong Among Us, người chơi sẽ có một phòng chat để tranh luận, đưa ra lí lẽ xem ai là Người phản bội. Họ phải sử dụng kĩ năng giao tiếp để thuyết phục những người chơi khác phải tin tưởng mình. Người chơi bỏ phiếu cho người mà mình tin là Người phản bội vào cuối trò chơi.

Hãy dùng một phương thức tương tự để khuyến khích tranh luận và giao tiếp trong lớp học. Hãy tạo dựng những phòng chat hoặc phòng giải lao (breakout rooms) để học sinh thảo luận ý kiến về một chủ đề mà bạn đưa ra và bảo vệ quan điểm bằng những lí lẽ. Cuối buổi tranh luận, hãy cho phép học sinh bỏ phiếu để chọn lựa quan điểm.

(Nếu bạn dạy học sinh trực tiếp, bạn có thể làm điều này theo những nhóm nhỏ)

 1. Tổ chức một buổi truy tìm đồ vật theo chủ đề Among Us

Bí mật phân chia cho các học sinh vai trò người chơi thường hay Người phản bội. Sau đó đặt những tấm thẻ nhiệm vụ cá nhân khắp nơi trong lớp để học sinh tìm và hoàn thành. Các nhiệm vụ có thể là ôn tập lại bài học hoặc gợi ý để tìm nhiệm vụ tiếp theo.

Ví dụ, Người phản bội có thể bị yêu cầu mắc lỗi thực hiện một nhiệm vụ, ví dụ như giải một bài toán nhân với một lỗi thông thường. Mục tiêu ở đây là mắc một lỗi đơn giản mà không thu hút nhiều sự nghi ngờ. Sau khi học sinh hoàn thành nhiệm vụ, các em sẽ họp lại theo nhóm nhỏ và kiểm tra bài làm của nhau. Sau đó, cả lớp sẽ họp lại và quyết định xem Người phản bội có nằm trong nhóm mình hay không dựa vào những manh mối khi kiểm tra bài của nhau.

Cuối cùng, học sinh sẽ bỏ phiếu chọn ra Người phản bội. Người phản bội sẽ thua cuộc nếu phần lớn cả lớp bầu chọn mình. Người phản bội thắng nếu họ không được chọn.

 1. Đọc hiểu sâu một văn bản có liên quan đến trò chơi này

Các website như Newsela có những bài báo về Among Us mà bạn có thể in ra và đọc. Khi học sinh nhận được bài đọc có hình ảnh về trò chơi yêu thích của mình, các em sẽ vô cùng phấn khích. Bạn sẽ ngay lập tức trở thành giáo viên ngầu nhất vì bạn biết về ứng dụng hot nhất nhì này.

Hãy tận dụng cơ hội này để dạy về đọc sâu. Hãy cho học sinh sác định và thảo luận về:

 • Các luận điểm chính
 • Chủ đề của văn bản
 • Quan điểm của tác gỉa
 • Mục đích viết văn bản của tác giả

Hãy để học sinh phân tích văn bản bằng tư duy và thảo luận. Có hàng loạt những ý tưởng khác về bài học đọc sâu liên quan đến Among Us trên trang Teachers Pay Teachers

 1. Hãy tạo một phương pháp quản lí hành vi để phân biệt giữa “người dân thường” và “người phản bội.”

Vào đầu buổi, hãy bí mật chọn một học sinh làm “dân thường,” và không nói với cả lớp. Hãy quan sát học sinh này cả ngày xem em đó có hoàn thành hết acc1 nhiệm vụ không. Nếu có, giáo viên có thể tiết lộ danh tính học sinh này vào cuối buổi và thưởng cho em đó.

Nếu học sinh này không hoàn thành hết nhiệm vụ trong khả năng của mình, giáo viên sẽ thông báo rằng “dân thường” này đã trở thành “Người phản bội” và không tiết lộ danh tín cũng như không có phần thưởng.

 1. Dán một tấm poster về an toàn mùa Covid với chủ đề về Among Us

Dù bạn có ứng dụng trò chơi này trong bài giảng hay không thì học sinh cũng sẽ rất vui mừng chỉ với những chi tiết nhỏ từ trò chơi này.

Download here

Dưới dây là một video hướng dẫn hữu ích nếu bạn vẫn chưa hiểu hết về trò chơi. Hoặc đơn giản là hãy nhờ học sinh của bạn giải thích cho mình!

Tác giả: Jenna Marcal

Biên dịch: Đinh Trần Phương Anh

Nguồn: 10 Fun Ways to Use Among Us in Your Lessons to Boost Student Engagement

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.