Xây dựng mối quan hệ gắn kết trong lớp học từ xa

BBT: Lớp học trực tuyến vẫn là một trong những thách thức lớn nhất của giáo viên trong mùa dịch. Làm sao để giúp học sinh tập trung? Làm sao để có một lớp học lôi cuốn? Học sinh của mình đang làm gì? Liệu có ai đang lắng nghe bài học không? Đây là hàng loạt hàng loạt câu hỏi sẽ được đề cập khi nhắc tới trong việc cân nhắc về vấn đề chất lượng của lớp học từ xa. 

Để phần nào hỗ trợ lớp học của mình trong khoảng thời gian khó khăn này, cùng FLC tìm hiểu những lời khuyên để tạo mối liên hệ vững chắc cùng không khí học  tập tích cực tới từ một giáo viên đã dạy học cùng công nghệ trong một khoảng thời gian dài qua bài viết sau nhé!

————

Trong năm qua, chúng ta đã chứng kiến ​​một trong những thay đổi cơ bản lớn nhất trong thực tiễn giáo dục trong lịch sử. Trong vòng vài tuần, hàng triệu sinh viên và giáo viên của họ đã bị buộc phải rời khỏi lớp học của họ và chuyển sang các nền tảng trực tuyến với thách thức xây dựng mối quan hệ trong bối cảnh mới. Là một người đã đào tạo giáo viên làm việc với công nghệ trong hơn 20 năm, điều này vô cùng thú vị, ít nhất là từ quan điểm sư phạm.

Năm 2014, tôi may mắn được làm trưởng ban học thuật cho một trường học trực tuyến 100%. Trong trường này, tất cả các bài học đều được tự động ghi lại để học sinh có thể xem lại. Học sinh cũng có thể chọn giáo viên mình muốn từ bài học này sang bài học khác. Điều này cho biết những dữ liệu đáng kể về những giáo viên nào được yêu thích và thành công nhất khi dạy trực tuyến.

Trong số những giáo viên thành công, có một yếu tố khiến họ trở nên khác biệt, chính là khả năng truyền tải giao tiếp vào lớp học ảo. Những giáo viên này có thể nói chuyện với webcam như thể đó là một con người, và điều này giúp họ gắn kết và nhanh chóng xây dựng mối quan hệ với học sinh của mình.

Vậy làm cách nào để chúng ta chuyển sang thể hiện tính cách của mình thông qua webcam? Ở đây tôi có một số mẹo mà bạn có thể thấy hữu ích:

Đảm bảo rằng bạn chuẩn bị phòng và thiết bị của mình một cách tươm tất

 • Bạn cần nhiều ánh sáng trên khuôn mặt của bạn. Hãy đảm bảo tránh ngược sáng. Bạn không muốn xuất hiện như một cái bóng trước học sinh của mình.
 • Bạn cũng cần đảm bảo căn phòng yên tĩnh và không gây phân tâm.
 • Đảm bảo rằng bạn có một phông nền đơn giản. Tủ sách, cửa sổ, đống đồ giặt có thể gây mất tập trung. Nền ảo vẫn ổn nếu bạn không có lựa chọn nào tốt hơn, nhưng chúng làm mờ các đường nét của bạn, đặc biệt nếu bạn di chuyển xung quanh nhiều (và bạn nên làm như vậy). Tốt nhất là sử dụng một bức tường trơn.
 • Sử dụng hộp hoặc miếng đệm dưới máy tính của bạn để đảm bảo webcam của bạn ngang tầm mắt và màn hình song song với bạn. Điều này sẽ tạo cho học sinh ấn tượng bạn đang giao tiếp bằng mắt và cơ thể của bạn sẽ không bị ống kính làm méo mó. Không có gì tệ hơn là nhìn lên mũi của ai đó hoặc nhìn đỉnh đầu và trần nhà của họ.

Nghĩ về cơ thể và giọng nói của bạn

 • Lùi ra xa máy tính của bạn. Điều này sẽ giúp học viên nhìn bạn rõ hơn và giúp họ hiểu được ngôn ngữ cơ thể của bạn.
 • Khi dạy, tôi đứng và lùi lại khoảng một mét từ webcam. Có nhiều khoảng cách hơn giữa tôi và máy tính sẽ tạo ra một khoảng cách như bình thường trong lớp học. Tôi có thể đến gần hơn để thu hút sự chú ý của học sinh hoặc thậm chí rời khỏi màn hình để cho chúng không gian hoặc thời gian suy nghĩ.
  Sử dụng tai nghe có micrô. Sử dụng micro cài sẵn trong máy tính của bạn sẽ có tác động xấu đến chất lượng âm thanh cho mọi người.
 • Nghĩ về cách bạn sử dụng giọng nói của mình và thay đổi âm lượng cũng như giai điệu của giọng nói. Với micrô tai nghe, bạn có thể nói chuyện bình thường như khi nói với người khác trên bàn làm việc.
 • Ngay cả khi bạn thì thầm, học sinh vẫn có thể nghe thấy bạn.
 • Tránh nói lớn tiếng như bạn vẫn hay làm trong lớp học của mình. Bạn không cần phải nói trước những lời xì xào của bốn mươi học sinh. Nếu bạn nói lớn hơn, bạn sẽ không thoải mái khi nghe và làm âm thanh bị biến dạng.

Khai thác tối đa máy ảnh

 • Nếu bạn muốn tạo ấn tượng về giao tiếp bằng mắt, bạn cần nhớ mình phải nói chuyện với ống kính, không phải màn hình máy tính của bạn. Để làm cho việc này dễ dàng hơn, hãy kéo màn hình nhỏ nơi bạn nhìn thấy chính mình lên đầu màn hình bên dưới webcam. Sau đó, bạn có thể theo dõi ngôn ngữ cơ thể của mình và tạo ấn tượng khi giao tiếp bằng mắt.
 • Bạn cũng cần thu hút học sinh sử dụng webcam của họ. Đóng vai trò như một hình mẫu cho cách họ sử dụng nó, cũng như chia sẻ một vài mẹo trong bài này với họ.
 • Sử dụng các hoạt động khuyến khích và phát triển việc sử dụng camera.
 • Thực hiện hoạt động “giới thiệu và kể” bằng cách sử dụng camera. Học sinh có thể cho các học sinh xem ảnh và đồ vật có ý nghĩa đặc biệt đối với các em hoặc thậm chí cho các học sinh khác tham quan nhà / phòng của mình và giới thiệu gia đình của mình.
 • Tổ chức những ngày ăn mặc đẹp với các học sinh nhỏ tuổi. Mọi người, bao gồm cả bạn, mặc trang phục hoặc yêu cầu học sinh làm những con rối để sử dụng trước ống kính nếu chúng ngại ngùng.

Giúp học sinh suy nghĩ về ngôn ngữ cơ thể của họ

 • Xây dựng nhận thức về cách chúng ta sử dụng ngôn ngữ cơ thể để giao tiếp. Chúng ta phản chiếu ngôn ngữ cơ thể của những người mà chúng ta đang nói chuyện nếu chúng ta thích họ, vì vậy hãy yêu cầu học sinh thực hành phản chiếu lẫn nhau hoặc bạn.
 • Ngôn ngữ cơ thể là một phương tiện truyền đạt thái độ mạnh mẽ, vì vậy, hãy yêu cầu học sinh bắt chước các thái độ khác nhau và đoán thái độ của nhau.

Nhìn thấy các giáo viên ở mọi lứa tuổi và kĩ năng thành thạo công nghệ đương đầu với thử thách này khiến tôi vô cùng ngưỡng mộ họ. Họ sẵn sàng chia sẻ và học hỏi lẫn nhau và tìm kiếm các công cụ và các cách tiếp cận thật tuyệt vời khác nhau.

Câu hỏi mà tôi được hỏi nhiều nhất khi tổ chức đào tạo cho giáo viên là “Công cụ công nghệ tốt nhất để sử dụng với học sinh là gì?” Câu trả lời của tôi luôn là webcam và micrô. Đây là những công cụ cơ bản của chúng tôi để tạo kết nối giữa người và người và giúp học sinh của chúng tôi kết nối với nhau. Đây là mục đích của giao tiếp và là một trong những lợi ích tuyệt vời của công nghệ – Nó cho phép chúng ta kết nối với nhau và xây dựng các mối quan hệ, ngay cả từ phía bên kia trái đất.

Tác giả: Nik Peachey

Nguồn: Building rapport in the remote classroom

Biên dịch: Đinh Trần Phương Anh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.