Ưu điểm và nhược điểm của việc học trực tuyến

BBT: Học trực tuyến trở thành xu thế giáo dục ngày nay. So với lớp học truyền thống, học trực tuyến cũng có những mặt tốt và xấu nhất định. Theo bạn, đó là những mặt nào? Nhà trường ngày nay có nên đẩy mạnh và chuyển đổi loại hình đào tạo từ trực tiếp sang trực tuyến không?.

Hãy cùng FLC tìm hiểu ưu và nhược điểm của hình thức học online, từ đó bạn sẽ có cho riêng mình suy nghĩ và câu trả lời cho những băn khoăn của bản thân về hình thức học tập này nhé!


Tất cả những gì bạn cần biết (cả mặt tốt và xấu) về giáo dục trực tuyến

Một trong những thuật ngữ được sử dụng nhiều nhất sau đại dịch là thuật ngữ “bình thường mới”. Bình thường mới trong giáo dục là việc các công cụ học tập trực tuyến được sử dụng ngày càng nhiều. Đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy tạo ra những cách học mới. Trên khắp thế giới, các tổ chức giáo dục đang hướng tới các nền tảng học tập trực tuyến để tiếp tục quá trình giáo dục học sinh. Với việc học trực tuyến là trọng tâm, khái niệm giáo dục đã được thay đổi để trở thành điều bình thường mới hiện tại. Ngày nay, học tập kỹ thuật số đã nổi lên như một nguồn tài nguyên cần thiết cho sinh viên và trường học trên toàn thế giới. Đối với nhiều viện giáo dục, đây là một phương pháp giáo dục hoàn toàn mới mà họ đã phải áp dụng. Việc học trực tuyến giờ đây không chỉ được ứng dụng cho học thuật mà nó còn được mở rộng sang việc tham gia các hoạt động ngoại khóa cho học sinh. Trong những tháng vừa qua, nhu cầu học trực tuyến đã tăng lên đáng kể và sẽ tiếp tục như vậy trong tương lai.

Tương tự với hầu hết các phương pháp giảng dạy khác, học trực tuyến cũng có những mặt tích cực và tiêu cực riêng. Giải thích và hiểu được những mặt tích cực và tiêu cực này sẽ giúp các học viện tìm ra những chiến lược hiệu quả cho việc giảng dạy, đảm bảo quá trình học tập của học sinh không bị gián đoạn.

Ưu điểm của học tập trực tuyến là gì?

  1. Hiệu quả

Học trực tuyến tạo cơ hội cho giáo viên truyền tải nội dung bài học cho học sinh một cách hiệu quả. Giáo viên có thể sử dụng các công cụ dạy học trực tuyến như video, PDF, podcast như một phần trong giáo án của họ. Bằng cách mở rộng giáo án bao gồm các tài liệu trực tuyến ngoài sách giáo khoa truyền thống, giáo viên có thể giáo dục học sinh một cách hiệu quả hơn.

  1. Truy cập không giới hạn thời gian và địa điểm

Một ưu điểm khác của giáo dục trực tuyến là nó cho phép học sinh tham gia các lớp học từ bất kỳ địa điểm nào. Việc này cũng cho phép các trường học được tiếp cận với một mạng lưới học sinh rộng rãi hơn, thay vì bị giới hạn bởi ranh giới địa lý. Ngoài ra, các bài giảng trực tuyến có thể được ghi lại, lưu trữ và chia sẻ để tham khảo trong tương lai. Cho phép học sinh truy cập tài liệu học tập vào bất kỳ thời điểm nào.

Do đó việc giáo dục trực tuyến tạo cơ hội cho học sinh truy cập mà không bị giới hạn về thời gian và địa điểm.

  1. Chi phí thấp

Một ưu điểm khác của học trực tuyến là giảm chi phí tài chính. Giáo dục trực tuyến có chi phí thấp hơn nhiều so với giáo dục trực tiếp. Do việc học trực tuyến loại bỏ các chi phí như đi lại, các bữa ăn cho học sinh và quan trọng nhất là nơi để học sinh học tập và sinh hoạt. Ngoài ra, tất cả các khóa học hoặc tài liệu học tập đều có sẵn trực tuyến, tạo ra một môi trường học tập không cần sử dụng giấy tờ, đồng nghĩa với việc giảm đi chi phí và có lợi cho môi trường.

  1. Cải thiện tính chuyên cần của học sinh

Vì các lớp học trực tuyến có thể được tham gia tại nhà hoặc bất kỳ nơi nào, khả năng học sinh bỏ lỡ các bài học sẽ giảm đi nhiều.

  1. Phù hợp với nhiều kiểu học

Mỗi học sinh sẽ có một hành trình học tập khác nhau và một phong cách học tập khác nhau. Một số học sinh học bằng hình ảnh, trong khi một số học sinh thích học qua âm thanh. Tương tự như vậy, một số học sinh phát triển mạnh trong lớp học, một số khác là những học sinh độc lập và thường bị phân tâm bởi các nhóm đông người.

Hệ thống học tập trực tuyến, với nhiều sự lựa chọn và tài liệu, có thể được cá nhân hóa theo nhiều cách. Đó là phương án tốt nhất để tạo ra một môi trường học tập hoàn hảo phù hợp với nhu cầu của từng học sinh.

Nhược điểm của học tập trực tuyến là gì?

  1. Khó tập trung vào màn hình

Đối với nhiều học sinh, một trong những thách thức lớn nhất của việc học trực tuyến là phải cố gắng tập trung vào màn hình trong thời gian dài. Với việc học trực tuyến, khả năng học sinh dễ dàng bị phân tâm bởi mạng xã hội hoặc các trang web khác cũng cao hơn. Vì vậy, các giáo viên bắt buộc phải giữ cho các lớp học trực tuyến của họ sinh động, hấp dẫn và tương tác để giúp học sinh tập trung vào bài học.

  1. Các vấn đề về công nghệ

Một thách thức quan trọng khác của các lớp học trực tuyến là đường truyền internet. Trong khi mức độ phủ sóng internet đã phát triển nhảy vọt trong vài năm qua, thì ở các thành phố và thị trấn nhỏ, việc kết nối mạng ổn định với tốc độ tốt là cả một vấn đề. Nếu không có kết nối internet ổn định cho học sinh hoặc giáo viên, việc học tập có thể bị gián đoạn và gây ra nhiều bất lợi trong quá trình giáo dục.

  1. Cảm giác bị cô lập 

Học sinh có thể học hỏi được nhiều điều khi học chung với các bạn cùng lứa tuổi. Tuy nhiên, trong một lớp học trực tuyến lại có rất ít tương tác trực tiếp giữa học sinh và giáo viên dẫn đến cảm giác bị cô lập cho học sinh. Trong tình huống này, nhà trường bắt buộc phải cho phép các hình thức giao tiếp khác giữa học sinh, bạn học và giáo viên. Tin nhắn trực tuyến, email và hội nghị truyền hình sẽ là những hình thức cho phép tương tác trực tiếp và giảm đi cảm giác bị cô lập.

  1. Đào tạo giáo viên

Học trực tuyến đòi hỏi giáo viên phải có hiểu biết cơ bản trong việc sử dụng các hình thức học tập kỹ thuật số. Tuy nhiên, điều đó thường không đúng trong trường hợp này. Thông thường thì các giáo viên có hiểu biết rất cơ bản về công nghệ. Đôi khi, họ thậm chí không có các tài nguyên và công cụ cần thiết để tổ chức các lớp học trực tuyến. Để khắc phục việc này, các trường học phải đầu tư vào việc đào tạo giáo viên với các cập nhật công nghệ mới nhất để họ có thể tổ chức các lớp học trực tuyến của mình một cách nhuần nhuyễn.

  1. Quản lý thời gian sử dụng thiết bị

Nhiều bậc cha mẹ lo ngại về những mối nguy hại cho sức khỏe của con cái họ khi chúng phải dành nhiều giờ liền dán mắt vào màn hình. Việc gia tăng thời gian sử dụng thiết bị là một trong những mối quan tâm và nhược điểm lớn nhất của việc học trực tuyến. Đôi khi các tư thế xấu và các vấn đề về thể chất hình thành ở học sinh do việc cúi sát người trước màn hình. 

Một giải pháp tốt nhất cho điều này là cho học sinh nhiều thời gian giải lao để thư giãn đầu óc và cơ thể.


Tác giả: Priyanka Gautam

NguồnAdvantages And Disadvantages Of Online Learning

Biên dịch: Phạm Phú Phước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.