Sức mạnh của phản hồi từ học sinh

BBT: Việc lấy phản hồi của học sinh sẽ mang lại rất nhiều lợi ích trong việc cải thiện chất lượng lớp học, tăng tương tác và sự gần gũi giữa giáo viên và học sinh. Những ý kiến này sẽ giúp giáo viên có một cái nhìn hoàn hảo từ phái những học sinh của mình, về phương pháp giảng dạy, về những xu hướng học tập trong lớp học, hoặc đơn giản chỉ là tình hình chung, bầu không khí hiện tại trong tập thể của mình.

Tuy nhiên, việc lấy được những sự phản hồi đúng thời điểm, thực sự hữu dụng chưa bao giờ là một công việc dễ dàng, khi việc lấy phản hồi vẫn còn mang tính tượng trưng, chưa thật sự sáng tạo. Việc này đồng nghĩa với việc là giáo viên sẽ không dễ dàng lấy được những phản hồi thật sự, hoặc là chưa thể khai thác đúng cách những phản hồi tiềm ẩn, cái mà học sinh ít khi có thể trực tiếp nói ra một cách thẳng thừng.

Vậy, làm thế nào để có thể tìm được đúng vấn đề cho đúng thực trạng lớp học thông qua những phản hồi của học sinh? và tại sao, nhưng phản hồi chất lượng lại thực sự quan trọng? Mời các bạn cùng FLC đọc bài viết sau nhé!

————-

Nếu lần duy nhất bạn nhận được phản hồi từ học sinh của mình là các buổi đánh giá khóa học vào cuối học kỳ, thì bạn đang làm sai rồi. Hãy tưởng tượng nếu bạn chỉ nhận được đánh giá hiệu suất từ cấp trên vào ngày làm việc cuối cùng của bạn. Thật điên rồ, phải không? Vậy thì tại sao phải đợi cho đến khi học kỳ kết thúc để có thể biết học sinh bạn nghĩ gì. Trong bài viết này, tôi giải thích lý do tại sao phản hồi của học sinh lại quan trọng, và cung cấp ba sự cân nhắc chính và đề xuất cho các loại câu hỏi khác nhau.

Tại sao phản hồi của học sinh lại quan trọng?

Nếu bạn đã từng giảng dạy trong một thời gian thì bạn có thể biết việc đánh giá khóa học của học sinh có thể là một gánh nặng. Thực tế là việc đánh giá này thường thiên vị đối với phụ nữ. Một nghiên cứu gần đây về Giới tính trong Đánh giá học sinh cho thấy điều này đúng ngay cả trong các lớp học trực tuyến khi các giảng viên nam và nữ dạy cùng một khóa học trực tuyến. Một số trường, chẳng hạn như Đại học Nam California đã loại bỏ đánh giá khóa học của học sinh khỏi các quyết định thăng cấp giảng viên. Mặc dù vai trò của việc đánh giá khóa học của học sinh trong các quyết định tuyển dụng có thể phức tạp, nhưng vai trò của nó trong thực tiễn giảng dạy của chính bạn thì không nên phức tạp đến thế. Phản hồi của học sinh không chỉ là đánh giá về việc giảng dạy của bạn mà còn là một cách để xây dựng lòng tin và củng cố mối quan hệ của bạn với học sinh của mình.

Ba chìa khóa cho phản hồi từ học sinh

Có ba cân nhắc quan trọng khi lấy ý kiến đánh giá từ học sinh: thời điểm, nội dung và phản hồi.

Chìa khóa số 1: Thời điểm: Bạn cần liên hệ sớm và thường xuyên để lấy ý kiến phản hồi của học sinh. Tùy thuộc vào tần suất bạn gặp gỡ với học sinh của mình, bạn có thể nhận được phản hồi sớm nhất là vào tuần đầu tiên hoặc sau một vài lớp học. Hãy xác nhận với học sinh sớm để thiết lập nhịp độ cho lớp học, cho chúng biết rằng ý kiến của chúng là quan trọng. Ít nhất, bạn cũng nên lên lịch trò chuyện với học sinh vào giữa kì. Một số giáo viên giỏi nhất mà tôi từng gặp đã kết hợp phản hồi thường xuyên mỗi tuần.

Chìa khóa số 2: Nội dung. Nếu bạn thường xuyên liên hệ với học sinh, thì bạn có thể thay đổi các câu hỏi bạn đặt ra. Dưới đây, tôi cung cấp các loại phản hồi khác nhau mà bạn có thể sử dụng.

Check in mỗi ngày. Sử dụng 3 phút cuối cùng của lớp học để yêu cầu học sinh viết ra một điều họ đã học và một câu hỏi chưa được trả lời. Cho dù bạn cho họ sử dụng giấy và bút hoặc các ứng dụng như PollEverywhere, bạn có thể ngạc nhiên khi biết học viên của bạn viết về điều gì. Ngoài ra, học sinh quốc tế đặc biệt ít có khả năng đặt câu hỏi trong lớp, vì vậy đây là một cách an toàn cho chúng đưa ra thắc mắc với giáo viên.

Check in không thường xuyên. Phiếu phản hồi của học sinh không cần dài dòng. Tập trung vào các vấn đề trong tầm kiểm soát của bạn. Hãy thử các câu hỏi mở như, hoạt động yêu thích của bạn trong tuần này là gì và tại sao? Hoạt động bạn không thích nhất trong tuần này là gì và tại sao? Bạn có bất kỳ vấn đề nào về lớp học này mà bạn muốn giáo viên biết không? Là giáo viên, chúng ta thường đã biết câu trả lời cho hoạt động nào tốt hay không tốt, nhưng không phải lúc nào chúng ta cũng rõ lý do tại sao.

Phản hồi dự án. Bất kỳ khi nào bạn thực hiện một dự án lần đầu tiên, sẽ có một số điều chỉnh cần được thực hiện. Hãy tạo một cuộc khảo sát ngắn và hỏi ý kiến ​​phản hồi của học sinh. Chúng đã dành bao nhiêu giờ cho dự án? Chúng có cảm thấy dự án đã giúp mình đạt được kết quả học tập chúng đề ra không? Chúng có bất kỳ đề xuất nào để cải thiện không? Phản hồi vô giá này không chỉ có ý nghĩa cải thiện các lớp học trong tương lai mà còn truyền đạt mong muốn của bạn để các hoạt động trở nên có ý nghĩa.

Kiểm tra sức khỏe. Đôi khi, bạn có thể chỉ muốn kiểm tra tình trạng chung của học sinh. Những câu hỏi đơn giản như, Bạn đã ngủ đủ giấc chưa? Cuối tuần của bạn như thế nào? có thể cảnh báo bạn về các vấn đề bên ngoài lớp học có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của học sinh trong lớp. Một lần tôi hỏi điều này trong một cuộc khảo sát và được biết rằng một học sinh đang sống thiếu điện vì cậu ấy gặp khó khăn trong giao tiếp với công ty điện lực. Tôi đã có thể giúp cậu ấy điều hướng cuộc trò chuyện và được khôi phục đường dây điện. Từ đó cậu trở thành lớp trưởng; cậu ấy biết tôi quan tâm đến học sinh của mình.

Chìa khóa số 3: Phản hồi. Sẽ chẳng ích gì nếu bạn không phản hồi lại phản hồi của học sinh. Điều này không có nghĩa là bạn phải làm theo tất cả các đề xuất. Chúng tôi biết học sinh quốc tế nói riêng có xu hướng chống lại việc học tập lấy học sinh làm trung tâm. Bạn có thể nhận được phản hồi rằng, em ước gì cô sẽ chỉ dạy chúng em thay vì bắt chúng em làm việc theo nhóm.Khi bạn biết một số học sinh có mối quan tâm này, bạn có thể nêu ra lý do bạn sử dụng phương pháp sư phạm này. Có thể bạn phát hiện ra rằng bài tập về nhà bạn đang giao mất nhiều thời gian để hoàn thành hơn bạn mong đợi, hãy sửa đổi và cho chúng biết bạn đang thay đổi điều này dựa trên phản hồi mà chúng cung cấp. Nhìn thấy bạn phản hồi ý kiến ​​đóng góp, cho dù chỉ bằng cách thừa nhận hay bằng cách thay đổi, sẽ khiến học sinh của bạn đầu tư hơn vào lớp học của bạn và trong việc học của chính chúng

Điều tuyệt vời khi hỏi ý kiến ​​phản hồi của học sinh là nó không chỉ giúp bạn cải thiện khả năng giảng dạy mà còn mở ra các mối quan hệ trong lớp. Khi học sinh thấy bạn tìm hiểu ý kiến của chúng và quan trọng hơn là trả lời phản hồi đó, chúng bắt đầu tin tưởng bạn với tư cách là giáo viên. Bạn cũng sẽ thấy rằng đánh giá cuối kỳ của bạn được cải thiện vì học sinh có nhiều cơ hội để cung cấp cho bạn phản hồi về những gì đang ảnh hưởng đến chúng. Cuối cùng thì đôi bên cùng có lợi.

Tác giả: Misty Wilson

Nguồn: The Power Of Student Feedback

Biên dịch: Đinh Trần Phương Anh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.