Những kĩ thuật sử dụng tư duy sáng tạo để thúc đẩy sự lưu loát ngôn ngữ

BBT: Sáng tạo là một trong những kỹ năng quan trọng trong thế kỷ 21, bởi vì nó chính là thứ giúp con người trở nên khác biệt, và là thứ mà máy móc không thể nào thay thế được. Về bản chất, có thể nói, sự sáng tạo sẽ phần nào được rèn luyện qua việc thực hành, nhiều hơn là việc khẳng định sự sáng tạo dựa vào tố chất khi mới được sinh ra. Chính vì vậy, đưa các hoạt động kích thích sáng tạo vào giáo dục là một sự lựa chọn không tồi.

Qua bài viết sau, tác giả Sara Davila sẽ điểm qua những phương pháp rèn luyện và kích thích sự sáng tạo trong một lớp học tiếng Anh, với những lời khuyên bổ ích cho từng cấp bậc trình độ. Mời các bạn cùng FLC tìm hiểu nhé!
———–
Sáng tạo là một trong bốn kỹ năng của tư duy thế kỷ 21, và có một lượng lớn kiến thức về cách hỗ trợ và phát triển khả năng sáng tạo cho người học. Trong một bài phát biểu trước Hiệp hội Tâm lý Hoa Kỳ vào năm 1950, J.P Guildford đã giới thiệu sự cần thiết phải công nhận sáng tạo là một kỹ năng quan trọng, một khả năng có thể được phát triển và không nên được coi là một tài năng bẩm sinh. Năm 1970, nhà nghiên cứu và giáo sư, Edward de Bono đã xuất bản Tư duy tuyến tính: từng bước đến sáng tạo, trong đó ông giới thiệu một loạt các kỹ thuật và chiến lược có thể được sử dụng để phát triển và tham gia với tư duy tuyến tính hoặc tư duy phân nhánh— một khía cạnh của kỹ năng sáng tạo.

Các kỹ thuật tư duy tuyến tính này cung cấp nền tảng để phát triển và cấu trúc giải quyết vấn đề nhằm tối đa hóa số lượng ý tưởng mới được tạo ra, giúp xây dựng kỹ năng tư duy sáng tạo. Trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp ba kỹ thuật bạn có thể sử dụng với học sinh của mình.

Kỹ thuật Tư duy Sáng tạo

Mục đích của kỹ thuật tư duy sáng tạo là phát triển tư duy phân kỳ hoặc tư duy tuyến tính. Mỗi kỹ thuật được trình bày yêu cầu người học xây dựng dựa trên kiến ​​thức hiện tại hoặc kiến ​​thức trước đây của họ. Mặc dù có nhiều kỹ thuật tư duy sáng tạo khác nhau, đối với việc học ngôn ngữ, tôi nhận thấy kỹ thuật tư duy là hữu ích nhất để thúc đẩy các hoạt động giao tiếp và thúc đẩy việc sử dụng ngôn ngữ lâu hơn, linh hoạt hơn và trôi chảy hơn cho người học ở bất kỳ giai đoạn học tập nào của họ. Động não cũng phù hợp một cách tự nhiên với việc xây dựng các bài học trong ngôn ngữ vì nó thường được sử dụng để trình bày ngôn ngữ mới hoặc kết nối với kiến ​​thức trước đó của người học.

Sau đây là ba kỹ thuật dựa trên công trình của de Bono mà tôi thấy là linh hoạt nhất để sử dụng trong lớp học. Những ứng dụng này được thiết kế đặc biệt để giúp thúc đẩy sự trôi chảy ngôn ngữ, tập trung lại mục tiêu từ việc bồi dưỡng và xây dựng tư duy sáng tạo để tạo ra nhiều cuộc trò chuyện sáng tạo và chính xác, độc đáo và khác biệt.

Mỗi kỹ thuật tư duy sáng tạo tuân theo một quy trình tương tự nhau:

  • Động não về một chủ đề
  • Sử dụng trình tổ chức đồ họa hoặc ghi chú để thu thập ý tưởng
  • Nhắc lại ngôn ngữ đã học trước đó
  • Tích hợp ngôn ngữ trên các lĩnh vực (hiểu biết ngữ cảnh, diễn ngôn, chiến lược và hình thức)
  • Khuyến khích truyền đạt các ý tưởng tích hợp

Kỹ thuật số 1: Yếu tố ngẫu nhiên

Đối với việc học ngôn ngữ, sử dụng kỹ thuật Yếu tố ngẫu nhiên là một cách tuyệt vời để giữ cho các cuộc hội thoại tiếp tục bằng cách thêm tính ngẫu nhiên vào thực hành ngôn ngữ. Tôi thích sử dụng kỹ thuật này với những người học có trình độ từ A0 đến A2 +, vì đây là một cách tuyệt vời để gia tăng sự hứng thú. Đối với học sinh của tôi, tôi đã tạo ra hai phiên bản: Trò ném ngẫu nhiên và Vòng quay phần tử ngẫu nhiên (Random Element Toss và Random Element Spin)

Để sử dụng các kỹ thuật trong lớp học tiếng Anh, tôi đã điều chỉnh Yếu tố ngẫu nhiên để có thể kiểm soát nhiều hơn một chút nhưng vẫn tạo ra sự ngẫu nhiên. Tôi đã tạo một số mô hình trống mà học sinh có thể điền vào trong khi luyện tập một bài học để sử dụng trong bước luyện nói lưu loát. Có những sơ đồ có thể được điền trước nội dung ngôn ngữ khi cần có kiểm soát nhiều hơn đối với ngôn ngữ được giới thiệu (A0-A2), hoặc để trống và được người học hoàn thành như một phần của hoạt động động não (A2 <). Các sơ đồ này có thể được sử dụng trong lớp học bằng đồng xu hoặc bút chì để thêm yếu tố động học cho các hoạt động. Những điều này có thể nhanh chóng được điều chỉnh cho các bậc mẫu giáo, tiểu học bằng cách để người học nhắm mắt và chỉ tay.

Random Element Toss và Random Element Spin đều hoạt động dựa trên các nguyên tắc giống nhau: suy nghĩ về ngôn ngữ sẽ được sử dụng, sắp xếp ngôn ngữ đó vào sơ đồ, sau đó sử dụng đồng xu hoặc bút chì để chọn ngôn ngữ được sử dụng để hoàn thành một đoạn hội thoại.

Fig. 1 Random Element Toss – A2 Because with Verb Phrases

Fig. 2 Random Element Spin – A2 Making Plans  

Kỹ thuật số 2: Hộp ý tưởng

Kỹ thuật Hộp ý tưởng là một cách khác để suy nghĩ về các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề. Không giống như Yếu tố ngẫu nhiên, kỹ thuật Hộp ý tưởng tiếp tục xây dựng từ kiến ​​thức trước đây bằng cách khuyến khích ý tưởng về một chủ đề trên nhiều lĩnh vực, mục đích sử dụng hoặc trải nghiệm khác nhau. Đối với việc học ngôn ngữ, Hộp ý tưởng là một cách tuyệt vời để thực hành ngôn ngữ về các chủ đề cụ thể và đủ linh hoạt cho cả việc luyện tập có kiểm soát và tự do hơn để cải thiện sự lưu loát.

Phiên bản Hộp ý tưởng của tôi tích hợp các ngôn ngữ phù hợp theo ngữ cảnh khác nhau vào một hoạt động duy nhất, cho phép người học thực hành nhiều mục ngôn ngữ khác nhau. Đối với những người học có trình độ A0-A2 +, đây là một cách tuyệt vời để kết hợp ngôn ngữ đã học lại với nhau trong các đơn vị ngữ cảnh riêng biệt. Tôi sử dụng phương pháp này để tích hợp các khái niệm, ngữ pháp hoặc họ từ có liên quan vào một hoạt động liền mạch duy nhất để thực hành giao tiếp.

Đối với nhóm A0-A2 +, bạn có thể cung cấp ngôn ngữ, cho phép tập trung hơn và củng cố cách sử dụng đúng. Đối với các nhóm từ B1-C1, người học có thể động não và hoàn thành sơ đồ theo các câu hỏi gợi ý. Khi Hộp Ý tưởng đã được hoàn thành, người học sử dụng thông tin trong các cuộc trò chuyện hoặc đóng vai. Phương pháp này dễ xây dựng và hoạt động tốt với các cuộc đối thoại có kịch bản chặt chẽ hoặc các mô hình hội thoại ít được kiểm soát hơn để tạo ra các cuộc thảo luận phong phú.

 Fig. 3 Idea Box — A1 Basic Language for Ordering Food

Fig. 4 Idea Box – B1+ Describing Past Events

Kỹ thuật số 3: Động não ngược

Trong tất cả các kỹ thuật tư duy sáng tạo, Động não ngược là một trong những kỹ thuật yêu thích của tôi và hữu ích nhất cho việc học ngôn ngữ. Động não ngược khuyến khích tư duy sáng tạo bằng cách yêu cầu người suy nghĩ tiếp cận động não theo một quy trình ngược. Điều này đặt trọng tâm khác vào thông tin được tạo ra, thường là việc trình bày nhiều ý tưởng sáng tạo. Trong lớp học ngôn ngữ Động não ngược là công cụ tuyệt vời bất cứ khi nào ta cần làm việc với ngôn ngữ đối lập: thích / không thích, cần / muốn, làm / không, vui / buồn. Chiến lược này cũng có thể dùng để giới thiệu câu điều kiện. Mặc dù kỹ thuật này có thể được sử dụng cho người mới bắt đầu, tôi đã nhận thấy rằng trong thực tế, những người học ở trình độ A2 + có thể dễ dàng tham gia hơn.

Phiên bản của tôi về phương pháp này sử dụng các sơ đồ để giúp người học tạo phản ứng ban đầu cho một đề bài, tiếp theo là dự đoán phản ứng này sẽ thay đổi như thế nào trong các bối cảnh tình huống khác nhau. Thông thường, khi học ngôn ngữ, chúng ta đưa ra cho người học các mô hình hội thoại chuẩn trong các tình huống lý tưởng, nơi các cuộc đối thoại phải diễn ra theo kịch bản nghiêm ngặt. Phương pháp tư duy ngược cho phép người học suy nghĩ về các tình huống trong đó phản ứng của họ có thể thay đổi để điều chỉnh cho phù hợp với ngữ cảnh thực tế khác nhau. Đây là một hoạt động tuyệt vời giúp người học tự giao tiếp hoàn toàn trong mọi tình huống.

Fig. 5 Reverse Brainstorming – B1 Hypothetical Situations with would/wouldn’t

Fig. 6 When to Break the Rules – B1 Conditionals with Modals

Kết luận

Sáng tạo là một kỹ năng quan trọng và hữu ích để phát triển. Mặc dù việc phát triển ngôn ngữ tiếng Anh không phải là mục đích ban đầu của các kỹ thuật tư duy sáng tạo mà tôi đã điều chỉnh ở đây, nhưng tôi nhận thấy đây là những công cụ mạnh mẽ giúp người học cải thiện tính linh hoạt và khả năng kiểm soát của họ với ngôn ngữ. Các kỹ thuật trên và những kỹ thuật khác là vô giá đối với bất kỳ lớp học nào mà người học cần thực hành giao tiếp và áp dụng ngôn ngữ đã học trước đó để cải thiện khả năng chuyển giao ngôn ngữ.

Nếu bạn tò mò về việc sử dụng chúng, tôi đã sắp xếp lại một số kỹ thuật yêu thích của tôi, bao gồm tất cả các kỹ thuật được mô tả ở đây và một số khác, cùng với các giáo án hoàn chỉnh để giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng sử dụng các kỹ thuật này trong lớp học của bạn. Bạn có thể tải xuống tất cả các kỹ thuật này tại saradavila.com.

Tác giả: Sara Davila

Nguồn: Creative Thinking Techniques to Promote Fluency (ielts.org)

Biên dịch: Đinh Trần Phương Anh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.