Loại bỏ ngữ pháp khỏi bài giảng

BBT: Tựa bài viết dưới đây: “loại bỏ ngữ pháp khỏi bài giảng”  không có nghĩa là khai trừ hoàn toàn ngữ pháp ra khỏi chương trình giảng dạy, mà là tìm một cách tiếp cận khác, để ngữ pháp có thể “bớt” trở thành nỗi ám ảnh của học sinh, đặc biệt là trong việc giảng dạy và học tập tiếng Anh. Làm sao để đưa ngữ pháp trở nên gần gũi hơn trong tiếng học? Làm sao để kích thích trí tò mò, sự chủ động của học sinh? Làm sao để tận dụng triệt để sách giáo khoa? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm câu trả lời nhé!

———–

Làm thế nào để giáo viên có thể làm cho các bài học ngữ pháp trở nên thú vị hơn và tạo động lực cho học sinh? Với việc xuất bản cuốn sách mới Off the Page: Activities to bring lessons alive and enhance learning (Các hoạt động để mang lại những bài học sống động và nâng cao khả năng học tập), Craig Thaine đã vạch ra một số vấn đề trong việc giảng dạy ngữ pháp và đề xuất một số giải pháp thực tế.

Một số học sinh và giáo viên nghĩ rằng việc học ngữ pháp là một việc hoàn toàn lãng phí thời gian hoặc là một hoạt động đáng sợ phải chịu đựng. Còn những người khác say mê học các quy tắc ngữ pháp và không thể tưởng tượng được một chương trình tiếng Anh mà không có ngữ pháp.

Tôi nghi ngờ rằng hầu hết người dạy và người học sẽ đặt mình ở đâu đó ở giữa hai thái độ cực đoan đó. Đó chắc chắn là vị trí của tôi. Là một người học ngôn ngữ thứ hai, tôi muốn biết ngữ pháp của ngôn ngữ tôi đang học hoạt động như thế nào. Là một giáo viên, tôi muốn chú ý một chút đến ngữ pháp, nhưng đó không phải là đặc điểm ngôn ngữ duy nhất mà tôi tập trung vào cùng với học sinh của mình.

Một lưu ý khác là ngữ pháp thường làm nền tảng cho chương trình học của học sinh hoặc là một phần trong giáo trình. Vì vậy, ngay cả khi một giáo viên không quá quan tâm đến việc giảng dạy ngữ pháp, điều đó có thể khó tránh khỏi. Ngoài ra, kiến ​​thức ngữ pháp có thể cần thiết cho các hoạt động đánh giá ngôn ngữ của học sinh.

Các cách tiếp cận khác nhau về dạy ngữ pháp là gì?

Khi chúng ta nghĩ về phương pháp giảng dạy ngữ pháp, hai thuật ngữ thường được đề cập đến: cách tiếp cận quy nạp hoặc suy diễn. Những thuật ngữ này có thể hơi khó hiểu và có vẻ phản trực giác. Cách tiếp cận quy nạp liên quan đến việc học sinh xem xét các ví dụ và đưa ra các quy tắc cho chính chúng. Cách tiếp cận suy diễn có nghĩa là giáo viên giải thích trước các quy tắc ngữ pháp cho học sinh.

Trong khi một số giáo viên coi hai cách tiếp cận này là sự tương phản, tôi nghĩ tốt hơn nên xem chúng là bổ sung cho nhau. Khi tôi dạy ngữ pháp, tôi sử dụng cả hai cách tiếp cận. Tôi thường thích để học sinh tự giải quyết một số việc và tôi thường sử dụng các nhiệm vụ khám phá có hướng dẫn lấy học sinh làm trung tâm để giúp chúng làm điều đó. Tuy nhiên, tôi cũng giải thích một số điều. Tôi thường thấy lời giải thích hữu ích hơn khi học sinh đã suy nghĩ trước về điểm ngữ pháp mà chúng tôi đang tập trung vào.

Sách giáo khoa giúp ích được bao nhiêu?

Sách giáo khoa thường bao gồm các nhiệm vụ phân tích ngữ pháp có thể sử dụng như khám phá có hướng dẫn lấy học sinh làm trung tâm. Một nhược điểm tiềm ẩn là học sinh có thể dành nhiều thời gian của bài học để trả lời các câu hỏi về ngữ pháp, ghép các ví dụ với mô tả cách sử dụng hoặc mốc thời gian và hoàn thành các câu.

Một vấn đề tiềm ẩn khác với sách giáo khoa là chúng thường hướng học sinh đến phần tóm tắt ngữ pháp ở cuối sách. Người ta cho rằng học sinh sẽ đọc những bản tóm tắt này, và giáo viên có thể mở rộng một số điểm. Tôi không bao giờ coi đây là cách sử dụng tốt thời gian trên lớp và nếu có thể, hãy đề nghị học sinh đọc chúng như bài tập về nhà.

Một số lời khuyên thiết thực là gì?

Trong các bài học của mình, tôi cố gắng loại bỏ các hoạt động ngữ pháp càng nhiều càng tốt và giúp học sinh suy nghĩ và nói về ngữ pháp một cách chủ động. Đây là hai ý tưởng mà tôi thấy hữu ích.

1.Câu hỏi của học sinh

Trong giờ học ngữ pháp, giáo viên thường hỏi học sinh rất nhiều câu hỏi để kiểm tra sự hiểu biết của họ về một điểm ngữ pháp (thường được gọi là ‘câu hỏi khái niệm’). Có thể thú vị khi lật ngược tình thế và khiến học sinh nghĩ ra các câu hỏi để hỏi bạn. Tôi đánh dấu các điểm ngữ pháp mục tiêu trong một văn bản cho học sinh và giúp chúng nghĩ về những câu hỏi chúng muốn hỏi – những điều chúng muốn biết. Sau đó, tôi xếp chúng thành các nhóm nhỏ để đưa ra các câu hỏi mà chúng có thể hỏi trong lớp học mở. Chúng có thể liên quan đến ý nghĩa hoặc cách sử dụng cũng như hình thức của ngữ pháp. Có thể hữu ích khi đưa một số thuật ngữ ngữ pháp chính lên bảng để giúp học sinh hình thành câu hỏi. Với một lớp đơn ngữ trình độ rất thấp, học sinh có thể đặt câu hỏi bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình (giả sử rằng giáo viên nói được ngôn ngữ đó).

Một lợi ích của ý tưởng này là nó giải quyết trực tiếp nhu cầu của học sinh và mối quan tâm của chúng về điểm ngữ pháp mà chúng đang học. Nó tuân theo chương trình học tập. Chỉ có một vấn đề quan trọng cần lưu ý: giáo viên cần chuẩn bị tốt để trả lời các câu hỏi của họ!

2. Bảng lắp ráp

Hoạt động này là một cách tôi đã cố gắng làm cho những bản tóm tắt ngữ pháp cuối sách đó thú vị hơn một chút. Đặc biệt là trọng tâm về hình thức của một điểm ngữ pháp. Phần giải thích thường bao gồm một bảng tóm tắt ngữ pháp các dạng khác nhau. Ví dụ, nó có thể bao gồm các dạng khẳng định, phủ định và nghi vấn của một thì. Tôi thường xử lý bảng để tất cả các hình vuông có kích thước bằng nhau và sau đó tôi cắt chúng ra và giao cho các nhóm nhỏ học sinh để ghép các hình vuông lại thành một cái bàn. Tôi không thường sao chép bảng trực tiếp từ sách giáo trình và cắt nó ra vì cách bố trí thường sẽ cung cấp cho học sinh manh mối về những phần nào phù hợp với nhau. Học sinh có thể lắp ráp lại bảng bằng cách nhìn vào thiết kế đồ họa và không suy nghĩ về ngôn ngữ.

Bằng cách đưa học sinh vào các nhóm nhỏ, các em phải nói về những ô vuông nào đi cùng nhau và biện minh cho các quyết định của mình. Bạn có thể theo dõi và để chúng đặt câu hỏi cho bạn. Hoạt động trở thành một nhiệm vụ giải quyết vấn đề chung. Điều này thú vị hơn là chỉ để học sinh đọc hoặc tự điền vào bảng.

Ba nguyên tắc cốt lõi để loại ngữ pháp ra khỏi chương trình học là: trước hết, yêu cầu học sinh làm việc theo nhóm và theo cặp; thứ hai, giúp chúng nói về ngữ pháp (điều này cũng giúp chúng thực hành nói trôi chảy); và cuối cùng, cố gắng để học sinh tự kiểm soát các hoạt động đến một mức độ nào đó để bạn thực sự có thể tìm hiểu và khai thác nhu cầu của chúng.

Tác giả: Craig Thaine

Nguồn: Getting grammar off the page

Biên dịch: Đinh Trần Phương Anh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *