Làm thế nào để việc luyện nói không đồng bộ trở nên có ý nghĩa

BBT: Đại dịch Covid đã làm thay đổi thói quen sinh hoạt của người dân, tạo nên những điều “bình thường mới” cho xã hội. Đương nhiên, nên giáo dục, phương thức giáo dục cũng sẽ đổi thay. Việc chuyển từ mô hình trường học truyền thống sang mô hình học tập trực tuyến đã mang lại rất nhiều khó khăn cho nhà trường, giáo viên và cả học sinh trong việc kiểm soát chất lượng giáo dục, kiểm soát tình hình học tập và hiểu bài của học sinh. Cũng chính vì điều này, việc “nói không đồng bộ” đã dần xuất hiện.

Vậy, “nói không đồng bộ” là hiện tượng gì? Điều này là tốt hay xấu? Chúng ta phải làm gì để “tận dụng” tình trạng này? Mời các bạn cùng FLC tìm hiểu qua bài viết này nhe!
————
Trong những tháng gần đây ở nhiều nơi trên thế giới, việc đóng cửa các trường học truyền thống đã dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ trong việc dạy học từ xa. Tương tác trực tuyến đồng bộ đã trở thành một sự thay thế cho giao tiếp ngoại tuyến. Tuy nhiên, đối với hầu hết người học và giáo viên, bản chất kỳ lạ của nó có nghĩa là nó không hoàn toàn giống với hiện thực. Đặc biệt là khi kết hợp với một kết nối internet không đáng tin cậy.

Thay vì chỉ cố gắng tái tạo ‘hiện thực’ bằng các công cụ kỹ thuật số, có một lập luận mạnh mẽ cho việc sử dụng công nghệ để tạo điều kiện thuận lợi cho những thứ không thể hoàn thành tốt mà không có công nghệ. Một trong số đó là khám phá giá trị của các bài luyện nói không đồng bộ. Điều này hiếm khi xảy ra trong các lớp học bình thường. Các nhiệm vụ như vậy, đặc biệt khi được sử dụng kết hợp với giao tiếp đồng bộ (dù trực tuyến hay ngoại tuyến), có thể có giá trị lớn về bản thân và đồng thời nâng cao tiềm năng của giao tiếp ngoại tuyến.

Luyện nói không đồng bộ và đồng bộ rõ ràng là khá khác nhau. Để thực hiện cái đầu tiên, bạn phải chuẩn bị, thay vì tự ứng biến. Các lượt nói cá nhân có thể dài hơn và các quy ước về lượt nói rất khác với tương tác đồng bộ. Nó cũng có nhiều khả năng nhắm đến mục tiêu thuyết trình hơn là nói chuyện giữa các cá nhân. Do đó, nó không thể được xem như một sự thay thế cho giao tiếp đồng bộ. Tuy nhiên, nó có một số lợi thế.

Ưu điểm của nói không đồng bộ là gì?

Nó linh hoạt hơn nói đồng bộ vì nó có thể được thực hiện mọi lúc, mọi nơi. Đối với một số người học (ví dụ như những người nhút nhát hoặc thu mình hơn), điều này có thể có nghĩa là họ có nhiều cơ hội để nói hơn so với những người khác. Kết quả là, đóng góp từ các thành viên nhóm khác nhau có thể bình đẳng hơn.

Khả năng chuẩn bị và sửa đổi các phát biểu mang lại những lợi ích tương tự như quá trình lặp lại nhiệm vụ trong các bối cảnh đồng bộ.

Nói vào máy ảnh hoặc micrô có thể gây căng thẳng cho nhiều người trong chúng ta, nhưng hoạt động này đang ngày càng trở nên bình thường. Điều thực sự thậm chí còn căng thẳng hơn đối với nhiều người học, đặc biệt là ở các cấp học thấp hơn, là việc tham gia đồng bộ các hoạt động nói trong lớp, với tất cả những nguy cơ mất mặt mà nó tạo ra. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thái độ của học sinh đối với kiểu nói này tích cực hơn là đối với giao tiếp mặt đối mặt.

Người học có nhiều cơ hội để lắng nghe và phản hồi (và hưởng lợi từ) những đóng góp của bạn bè theo cách mà không thể có trong các môi trường đồng bộ. Các nhiệm vụ nói không đồng bộ có thể khuyến khích học tập độc lập vì người học có thể cảm thấy phụ trách hoạt động nhiều hơn. Bởi vì họ có thời gian để suy nghĩ về những gì họ muốn nói và cách họ muốn nói điều đó, một số người học cũng có thể có nhiều động lực hơn so với những môi trường đồng bộ.

Vì tất cả các phát biểu đều được ghi lại, chúng có thể được truy cập sau đó để xem xét và tự đánh giá.

Nền tảng thực hành ngôn ngữ nói

Nghiên cứu không chỉ ra rằng tham gia vào các nhiệm vụ nói không đồng bộ dẫn đến hiệu quả học tập, nhưng danh sách các lợi thế tiềm năng ở trên cho thấy rằng nó cần được xem xét nghiêm túc. Nó mang lại cơ hội để tăng số lượng (và đôi khi là chất lượng) của việc thực hành ngôn ngữ nói.

Nếu bạn đang sử dụng một nền tảng mới nhất cho việc giảng dạy trực tuyến, thì rất có thể nó cho phép đăng các tin nhắn nói không đồng bộ. Ngoài ra còn có các nền tảng như Flipgrid. Nó được thiết kế đặc biệt cho mục đích này, dễ sử dụng và miễn phí khi sử dụng bản giới hạn. Nhiều giáo viên cũng sử dụng YouTube và WhatsApp.

Những loại bài tập nào tạo nên khả năng nói không đồng bộ?

Như đã lưu ý ở trên, nói không đồng bộ thường được sử dụng cho các lượt trình bày dài hơn. Tuy nhiên, nó có thể được sử dụng tốt như nhau cho các lượt ngắn hơn và tương tác nhiều hơn. Hầu như bất kỳ hoạt động nào có thể xuất hiện trong một lớp học ngoại tuyến đều có thể phù hợp. Những câu hỏi mở yêu cầu người học bày tỏ ý kiến hoặc kể lại một trải nghiệm sẽ tốt hơn nhiều so với những câu hỏi đóng hoặc những câu hỏi rõ ràng rằng mục tiêu chính là ‘hiển thị’ một số ngôn ngữ.

Người học có thể nói về những thứ gì khi luyện nói không đồng bộ?

Những ví dụ bao gồm:

  • Các hoạt động nói ngắn thường diễn ra ở đầu bài học mà học sinh tham gia vào chủ đề của bài học.
  • Các câu hỏi dự đoán về bài đọc hoặc bài nghe (ở giai đoạn này, học sinh chỉ có một tiêu đề, một hình ảnh hoặc một vài thông tin).
  • Phản hồi cá nhân đối với văn bản đọc hoặc nghe.
  • Cá nhân hóa bình luận về bài tập từ vựng hoặc ngữ pháp.
  • Trình bày những ý tưởng ban đầu (hoặc nghiên cứu) cho một nhiệm vụ nói hoặc viết tiếp theo.
  • Các nhiệm vụ như xếp hạng / sắp xếp / phân loại.
  • Phản ánh về việc học trước đây (ví dụ: một hoạt động hoặc một bài học đã được hoàn thành gần đây), về hiệu suất của bản thân trong khi thực hiện một nhiệm vụ nào đó hoặc về kế hoạch học tập trong tương lai của họ.

Vai trò chính của giáo viên là khuyến khích đóng góp. Nhận xét từ giáo viên sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc khơi gợi bài nói. Trong blog của mình, Sophia Mavridi đề xuất các loại câu hỏi sau mà người điều phối tích cực có thể sử dụng:

Đây là một quan sát tốt X (tên học sinh). Bạn có thể cho chúng tôi một số ví dụ để củng cố quan điểm của bạn?
Bạn đã chỉ ra một điểm thú vị ở đây. Bạn có thể nghĩ ra bất kỳ cách nào để phản biện ý kiến ​​này không?
Lý do của bạn cho điều này là gì? Bạn có thể cung cấp một số bằng chứng?

Phản hồi

Giống như trong một lớp học ngoại tuyến bình thường, người học cũng sẽ được hưởng lợi từ việc được dạy ngôn ngữ hữu ích để đưa ra nhận xét của riêng họ. Ví dụ: thể hiện sự quan tâm, điều chỉnh ý kiến, yêu cầu và cung cấp thông tin làm rõ, v.v.

Bởi vì các bài nói không đồng bộ được ghi lại, giáo viên sẽ dễ dàng cho học sinh phản hồi về ngôn ngữ phát biểu của chúng. Tuy nhiên, một lời cảnh báo là phản hồi sửa chữa diện rộng có thể phản tác dụng. Nhấn mạnh những điều mà học sinh đã làm tốt có thể là một chiến lược hữu ích hơn. Đặc biệt nếu mục đích chính của hoạt động là khuyến khích người học nói càng nhiều càng tốt.

Để tìm đọc những thảo luận chi tiết hơn về các vấn đề phản hồi, có hai tài liệu trong loạt bài Cambridge Papers in ELT có thể được tìm thấy tại trang web Better Learning tại đây.

Tác giả: Phillip Kerr

Nguồn: Making asynchronous speaking practice meaningful

Biên dịch: Đinh Trần Phương Anh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.