Làm thế nào để bài học sử dụng công nghệ thông tin trở nên hấp dẫn?

BBT: Trong bài viết lần này, FLC giới thiệu thêm một bài viết về cách để sử dụng công nghệ thông tin trong lớp học một cách hiệu quả trong lớp học, từ tác giả Heike Krüsemann. Điều này có thể khẳng định được mức độ quan tâm của các nhà giáo dục trên thế giới trong việc kết hợp công nghệ vào phương pháp dạy học, thay thế cho quá trình truyền tải kiến thức một chiều (từ giáo viên tới học sinh một cách thụ động).

Công nghệ sẽ là một trong những công cụ hữu ích để nâng cao chất lượng giảng dạy, tính tương tác và hiệu quả của lớp học. Cùng FLC tìm hiểu 3 yếu tố cốt lõi trong quá trình biến lớp học công nghệ thông tin của bạn trở nên hấp dẫn nhé!


Bộ não của chúng ta không quan tâm rằng nội dung học là dưới dạng kỹ thuật số hay tương tự – các nguyên tắc tương tác vẫn như cũ, cho dù bạn là người thượng cổ, một phụ nữ săn voi ma mút hay một thiếu niên say mê Fortnite! Dưới đây là 3 nguyên tắc chính được rút ra từ các nghiên cứu về sự tham gia của người học, với các ví dụ về cách chúng có thể được lồng ghép một cách có ý nghĩa vào học tập với công nghệ kỹ thuật.

Động lực tương tác # 1: Sự thích thú

Chúng ta có động lực hơn để tham gia vào các bài học mà chúng ta yêu thích. Bạn sẽ nghĩ rằng tất cả chúng ta đều khác nhau nên đều sẽ thích những điều khác nhau – nhưng thực sự có nhiều điều giống nhau mà chúng ta thích làm! Ví dụ, tất cả chúng ta có thể không giỏi kể chuyện cười – trên thực tế, một số người trong chúng ta khá tệ trong việc đó – nhưng sẽ hầu như không ai là không thích hài hước. Các yếu tố khác của việc thưởng thức với sức lan tỏa toàn cầu là âm nhạc và tất nhiên là chính việc tham gia tích cực, có thể là thể chất hoặc tinh thần (nhưng tốt nhất là cả hai!)

Ví dụ, Fish Grow là một trò chơi tương tác dành cho học sinh tiểu học của Cambridge Primary Path. Người chơi thu thập điểm bằng cách điều khiển chuyển động của cá bơi vào bong bóng với những từ viết đúng chính tả và tránh những từ viết sai.

Động lực tương tác # 2: sự tò mò

Sự tò mò là một điều kiện quan trọng để học hỏi và nó có thể được kích hoạt như một phản ứng đối với những gì không chắc chắn. Tất cả chúng ta đều có một khao khát tìm hiểu ‘chuyện gì đã xảy ra’ – đây là cảm hứng cho sự ra đời của thể loại ‘whodunnit’. Giải ra một câu đố mang lai cảm giác rất hấp dẫn và mọi người đều thích cảm giác thỏa mãn khi giải được một vấn đề. Nếu ta tìm được những nội dung mà ta hứng thú một cách ngẫu nhiên thì thậm chí còn tốt hơn… Khoa học thần kinh cho thấy rằng những kích thích không thể đoán trước là đặc biệt khó cưỡng đối với con người (và một số động vật nữa!), Và nhiều trò chơi dựa trên điều này. Cuối cùng, chúng ta yêu thích các hoạt động khơi dậy trí tò mò được lồng vào một câu chuyện kể: chúng ta đã kể những câu chuyện về các cuộc phiêu lưu và các chủ đề cổ điển khác trong hàng nghìn năm.

Các trò chơi ‘Man Runner’ trên phần Practice Extra trong Shape it! (miễn phí trên Cambridge One) là một ví dụ cho nguyên tắc này. Tại đây, người chơi được tham gia về mặt nhận thức, thể chất và cảm xúc như một anh hùng trong câu chuyện của chính họ. Họ phải tự lèo lái trên một con đường thay đổi nhanh, né tránh các chướng ngại vật ngẫu nhiên và thu thập phần thưởng bất ngờ bằng cách lựa chọn ngôn ngữ tiếng Anh chính xác. Nghe thật là hấp dẫn!

Động lực tương tác # 3: mức độ liên quan

Không phải tất cả nội dung kỹ thuật số hấp dẫn đều phù hợp.Tuy nhiên, chúng ta không thể – và có lẽ không nên – biến hoàn toàn mọi thứ thành trò chơi, và đó là lúc sự liên quan trở nên quan trọng.

Nội dung có liên quan khi nó:

  • dạy cho người học những gì họ cần học.
  • phù hợp với khả năng của họ.
  • là một hoạt động mà họ thích làm.
  • phù hợp với mục tiêu của họ.
  • có mối liên hệ nào đó với cuộc sống thực của họ.

Thông thường, người học cần được trợ giúp để hiểu mục đích của một nhiệm vụ. Vậy nên để dẫn dắt người học, bạn cần khiến họ nhận ra và trân trọng mục đích ẩn chứa sau bài học. Bạn sẽ không bao giờ vào xe của ai đó mà không biết lí do và địa điểm, đùng không?

Ví dụ, một quy trình từ Empower cung cấp cho người học cơ sở lý luận rõ ràng cho các bài tập đi kèm: ‘Học cách chuẩn bị cho một cuộc phỏng vấn xin việc’ – giúp bạn liên hệ bản thân với bài học một cách trực tiếp.

Nội dung kỹ thuật số hấp dẫn có thể có nhiều hình thức và có tiềm năng rất lớn để thu hút người học. Nhưng chúng ta phải sử dụng nó một cách khôn ngoan. Bản thân nó không nên là một mục đích, mà là một công cụ hữu ích dựa trên nghiên cứu để phục vụ một nền văn hóa học tập rộng lớn hơn.

Nội dung kỹ thuật số nào bạn thấy vừa hữu ích cho việc học lại vừa hấp dẫn cho học sinh của mình?

Tác giả: Heike Krüsemann

Nguồn: What does engaging digital content look like?

Biên dịch: Đinh Trần Phương Anh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.