Cập nhật phương pháp sư phạm của bạn: 15 thách thức đối với giáo viên thế kỷ 21

BBT: Thế giới thay đổi luôn thay đổi từng ngày, và toàn cầu hóa càng đẩy nhanh tiến độ này trong thời điểm hiện tại. Kinh tế thay đổi khiến con người thay đổi, và để đáp ứng được sự linh hoạt về nguồn lực này, giáo dục cũng phải thay đổi, khi mà giáo dục là cái nôi đào tạo nên con người. Trước bối cảnh này, giáo viên cần làm gì để “đổi mới” chính mình? Cùng FLC tìm hiểu những thách thức của giáo viên thế kỉ 21 qua bài viết sau nhé!
————
Phải công nhận rằng dù cho công nghệ thúc đẩy giáo dục đến mức nào, mỗi giáo viên sẽ luôn cần biết các phương pháp sư phạm tiêu biểu như đánh giá, thiết kế chương trình giảng dạy, quản lý lớp học và huấn luyện nhận thức.

Điều này có thể trở thành sự thật – giáo dục thay đổi như thế nào trong 20 năm tới là một sự lựa chọn thay vì làn sóng thay đổi công nghệ và xã hội không thể tránh khỏi mà bạn có thể dễ dàng ngồi lại và chờ đợi. Hãy nghĩ đến sự thay đổi rất hạn chế trong giáo dục kể từ năm 2000 so với ngành công nghiệp ô tô, ngành máy tính, ngành tiêu dùng bán lẻ, v.v. Những bước tiến vượt bậc không phải là một kết luận rõ ràng

Nhưng có lẽ mọi chuyện sẽ khác một chút. Có những lĩnh vực nhất định có thể xảy ra thay đổi đáng kể hơn những lĩnh vực khác. Có vẻ như không có khả năng rằng eLearning – như chúng ta hiện đang hiểu và sử dụng thuật ngữ – sẽ thay thế trường học và giáo viên. Các khóa học trực tuyến vẫn thất thế hơn so với giảng dạy trực tiếp trong nhiều phương diện quan trọng nên không thể thay thế hoàn toàn giáo viên và trường học. (Học ​​tập kết hợp có thể sẽ phổ biến trong thập kỷ tới.)

Trước đây chúng tôi đã viết về những “điều” mà giáo viên hiện đại phải biết làm. Dưới đây là 15 nhiệm vụ ít dựa trên kỹ năng hơn – và trong đó một số nhiệm vụ mang tính khái niệm hơn một chút, đại diện chung cho cách mà việc giảng dạy đang thay đổi.

Việc giảng dạy không còn là quản lý lớp học, kiểm tra, và truyền tải nội dung.

1. Cá nhân hóa

Cũ: Đánh giá của quản trị viên, đánh giá hiệu suất, báo cáo hiệu suất, sau đó – có thể – thực hiện các điều chỉnh thô trong khả năng cao nhất của bạn.

Mới: Xác định, ưu tiên và đánh giá dữ liệu cho từng học sinh riêng lẻ – trong thời gian thực tế

Sự khác biệt: Độ chính xác

Hay đúng hơn là xác định loại dữ liệu quan trọng nhất đối với mỗi học sinh, tìm ra cách để đạt được loại dữ liệu đó một cách nhất quán, sau đó phân tích cá nhân hoặc theo dõi các thuật toán đang thực hiện nó cho bạn.

Điều này không khác gì một thợ cơ khí ô tô chuyển bộ chế hòa khí sang hệ thống phun nhiên liệu (bản thân nó không hề lỗi thời) vào những năm 1980 và 1990. Bộ máy trước thì thô sơ, yêu cầu sửa chữa thường xuyên và ‘điều chỉnh’ được thực hiện bằng tay; hệ thống thứ hai chính xác hơn nhiều và đòi hỏi những kỹ năng mới của người thợ. Thay vì thực hiện các điều chỉnh cơ học, thợ máy trở thành người quản lý hệ thống. Như vậy, họ đã dành nhiều thời gian hơn để điều chỉnh hệ thống cảm biến, ECU, v.v. – mà chính họ đang thực hiện điều chỉnh.

2. Biểu mẫu dữ liệu

Cũ: Số, chữ cái và có thể là biểu đồ thanh hoặc biểu đồ hình tròn

Mới: Tạo dữ liệu đẹp mắt. (Hoặc ít nhất là trực quan.)

Sự khác biệt: Ý nghĩa & khả năng tiếp cận

Tóm lược

Ngày càng nhiều, giáo viên phải thiết kế các nguồn dữ liệu và hình ảnh hóa — dữ liệu có thể sử dụng được áp dụng một cách có ý nghĩa. Đã qua rồi thời kì phải làm bài kiểm tra và chờ đợi kết quả. Sẽ sớm đến lúc chúng ta đưa ra quy trình cho kết quả dữ liệu tức thì trừ khi dữ liệu đó được đóng gói theo cách thúc đẩy việc sửa đổi liền mạch chương trình học, đánh giá và hướng dẫn. Hoặc xa hơn, học sinh gặp phải nội dung nào, khi nào; họ kết nối với cộng đồng nào, khi nào; họ đạt đến mức ‘cường độ nhận thức nào, khi nào. Lấy ví dụ về hình ảnh hóa dữ liệu sau đây.

“Trong ví dụ này, nhóm của Deb Roy chụp lại mọi thời điểm con trai anh ấy từng nghe thấy từ “nước” cùng với ngữ cảnh mà nó nhìn thấy. Sau đó, họ sử dụng dữ liệu này để thâm nhập qua video, tìm mọi dấu vết hoạt động cùng xảy ra với một ví dụ của nước và lập bản đồ trên bản thiết kế của căn hộ. Đó là cách họ nghĩ ra các dạng từ: bối cảnh mà dữ liệu để lại sau khi xuất hiện ”.

Sau đó, giáo viên của tương lai sẽ cần phải đưa ra các quyết định quan trọng về các loại chỉ số được thực hiện (xem ở trên) và cách hiển thị nó để làm nổi bật các kiểu mẫu, xu hướng và khả năng quan trọng.

4. Giảng dạy

Cũ: Cung cấp nội dung được định hình cho mục đích sử dụng phổ thông

Cái mới: Mô hình hóa tình cảm và sự tò mò

Sự khác biệt: Thực sự đánh giá cao cách suy nghĩ của học sinh

Tóm lược

Giáo viên ngày nay không phải chứng minh cho học sinh thấy cách giải quyết vấn đề mà là tại sao những vấn đề đó phải được giải quyết. Sẽ không phải là việc tạo ra một đơn vị PBL nơi học sinh dọn dẹp một con rạch hoặc công viên địa phương, mà là dạy học sinh cách tự xác định và tự thực hiện những nhu cầu đó. Đây là yếu tố cảm xúc của con người – tôn vinh những thứ và không gian xung quanh bạn như một cách sống.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với sự tò mò-suy nghĩ-nói ra suy nghĩ thông qua việc tự phản ánh. Thử thách các giả định của học sinh thông qua nhận xét kỹ thuật số hoặc tương tác trực tiếp – và kết nối chúng với các cộng đồng có thể làm được điều tương tự.

5. Nội dung

Cũ: Ban đầu là dạy ‘một lớp học’, sau đó nó trở thành một danh sách các tiêu chuẩn

Mới: Dung hợp hàng trăm tiêu chuẩn học thuật bao gồm công nghệ, quyền công dân, khả năng đọc viết, v.v. Điều này vượt xa ‘lĩnh vực nội dung’.

Sự khác biệt: Tích hợp

Tóm lược

Điều này có nghĩa là không chỉ biết tiêu chuẩn, lập kế hoạch để nắm vững tiêu chuẩn và sau đó ‘giảng dạy’ nó, mà còn phải điều hòa sự khác biệt theo chiều ngang “theo chiều ngang” trong và trên các lĩnh vực nội dung, sau đó là “chiều dọc” giữa các cấp lớp. Và xa hơn, nó không chỉ là về lớp học hoặc lĩnh vực chuyên môn của bạn mà còn là các tiêu chuẩn từ hàng chục tổ chức khác, tất cả đều phù hợp với danh sách việc cần làm có chủ đích tốt nhưng cuối cùng không bền vững.

6. Lập kế hoạch bài học

Cũ: Quản lý việc phân nhóm, hoàn thành bài tập trên lớp và tạo ‘hệ thống’ cho bài tập về nhà

Mới: Cá nhân hóa quy trình làm việc dựa trên hoàn cảnh thay đổi liên tục (dữ liệu, điều cần biết, sự quan tâm của học sinh, những thay đổi trong cộng đồng, v.v.) bằng cách sử dụng lớp học đảo chiều, phân phối kỹ thuật số và thậm chí là học tập tự định hướng

Sự khác biệt: Tính xác thực

Tóm lược

Với bối cảnh và hoàn cảnh địa phương – công nghệ, băng thông, cơ hội và thách thức xã hội, v.v. – loại quy trình làm việc nào là hiệu quả nhất cho học sinh này?

Có hợp lý không khi liên kết mọi học sinh vào mọi cộng đồng địa phương? Có phải nó có ý nghĩa hơn ở đây và ít ý nghĩa hơn ở đó?

Với thói quen đọc viết và khả năng tiếp cận của địa phương, có tốt hơn là dành nhiều thời gian hơn để thu thập các nguồn, đánh giá các nguồn hoặc chia sẻ các nguồn? Chúng ta nên thực hiện loại điều chỉnh nào dựa trên những gì chúng ta biết về thế giới mà học sinh đang lớn lên?

Cố vấn trực tiếp có ý nghĩa không, hoặc đưa ra các chủ đề về nghiên cứu – nông nghiệp, người máy, văn học, âm nhạc, v.v. – không gian kỹ thuật số có ý nghĩa hơn không?

Đối với học sinh này, ngay tại đây, ngay bây giờ, chính xác thì họ cần gì?

7. Học sinh của bạn

Cũ: Nhận bảng phân công, danh sách lớp

Mới: Biết lịch sử, địa điểm và tiềm năng của học sinh

Sự khác biệt: Trở thành một quá trình hướng đến con người hơn

Tóm lược

Điều này đưa chúng ta đến mục 6 (thực sự là mấu chốt toàn bộ vấn đề) – vượt qua tất cả những vấn đề liên quan máy móc và thiết bị ở trên và làm cho nó trở nên hoàn chỉnh đối với người đứng trước mặt bạn. Điều này không phải là mới, nhưng điều mới ở đây là sự phức tạp của việc biến điều này thành sự thật hàng ngày.

Những thực tế mới khác mà giáo viên hiện đại phải đối mặt

8. Thiết kế các trải nghiệm học tập liên tục giữa gia đình và trường học. Vì vậy, làm cho ‘trường học’ biến mất và thậm chí tạo ra ảo tưởng rằng bạn đang tự đưa bản thân ra khỏi công việc.

9. Khắc phục sự cố công nghệ, bao gồm các sự cố lưu trữ, thông tin đăng nhập, v.v.

10. Xác minh quyền riêng tư / khả năng hiển thị của học sinh qua điểm số các tương tác xã hội được giám sát và không giám sát mỗi tuần; Xác thực các vấn đề pháp lý, thông tin bản quyền, v.v.

11. Tinh chỉnh các câu hỏi then chốt và các vấn đề yêu cầu khác trên cơ sở cá nhân học sinh

12. Đảm bảo chất lượng – hiệu suất, văn bản, nỗ lực, v.v. – khi mà lập kế hoạch, công nghệ và việc tự phản ánh không thành công

13. Đánh giá hiệu quả của công nghệ học tập (phần cứng, phần mềm và việc triển khai từng công nghệ)

14. Lọc ứng dụng dựa trên chức năng, quyền riêng tư, hệ điều hành, chi phí, độ phức tạp, bảo trì liên tục, v.v.

15. Làm rõ và tôn vinh quá trình học tập, hiểu biết, sai lầm, tiến bộ, sáng tạo, đổi mới, mục đích và những điều trừu tượng khác của việc dạy và học theo từng thời điểm

Tác giả: Terry Heick

Nguồn: Updating Your Pedagogy: 15 Challenges For The 21st Century Teacher

Biên dịch: Đinh Trần Phương Anh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *