5 cách để vượt qua hội chứng kẻ mạo danh (Impostor Syndrome) đối với các giáo viên trẻ

BBT:  Có khi nào bạn nghi ngờ chính bản thân mình, trong chính những gì bản thân nỗ lực để đạt được? Có khi nào bạn cảm thấy áp lực va cảm nhận được những điều không bình thường trong công việc, cảm thấy mình quá may mắn và thậm chí không xứng đáng trong những sự thành công của mình? Nếu có ít nhất một lần bạn nghĩ tới những câu hỏi trên, thì bạn đã một lần “trải nghiệm” hội chứng kẻ mạo danh (Impostor Syndrome). 

Vậy, hội chứng này là hội chứng gì? hội chứng này tạo nên những hiệu ứng như thế nào? đặc biệt, khi là một giáo viên, làm thế nào để thoát khỏi cảm giác “gian lận” mỗi khi gặp phải hội chứng này? Cùng FLC tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

————-
Tôi sẽ không bao giờ quên ngày đầu tiên dạy một lớp học ở trình độ đại học. Tim đập thình thịch, lòng bàn tay đẫm mồ hôi và khó thở, tôi hy vọng các học sinh sẽ tin rằng đó là kết quả của việc leo cầu thang chứ không phải do thần kinh căng thẳng của tôi. Khi tôi lấy sách giáo khoa, danh sách lớp và ghi chú của mình khỏi túi xách, tôi cảm thấy họ nhìn nhau một cách ngỡ ngàng. Ở tuổi 23, tôi nhìn như trạc tuổi các sinh viên đang ngồi trên giảng đường, nói chi đến việc giảng dạy cho sinh viên năm nhất. Tôi cảm thấy mình như một kẻ mạo danh. Cảm giác này chưa bao giờ biến mất, ít nhất là không hoàn toàn, ngay cả sau 17 năm dạy học.

Tôi ước gì lúc đó tôi biết những gì tôi biết bây giờ. Hầu hết các giáo viên, nếu họ thành thật với chính mình, đều cảm thấy mình như một kẻ mạo danh ở bất kì thời điểm nào, và mặc dù cảm giác đó không bao giờ biến mất hoàn toàn, bạn có thể học cách quản lý nó. Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ 5 mẹo để vượt qua hội chứng kẻ mạo danh khi làm giáo viên.

Hội chứng kẻ mạo danh là gì?

Hội chứng kẻ mạo danh (Impostor Syndrome), lần đầu tiên được đặt ra bởi Tiến sĩ Pauline Clance và Suzanne Imes, đề cập đến sự lo lắng do cảm thấy bạn không có đủ trình độ, kỹ năng hoặc kiến thức để hoàn thành một vai trò. Theo Tiến sĩ Audrey Ervin, những người gặp phải hội chứng mạo danh không thể xác định được thành công của họ mà thay vào đó họ phải tìm kiếm sự xác nhận bên ngoài.

# 5 Mẹo để vượt qua Hội chứng kẻ mạo danh khi trở thành giáo viên mới

Mẹo số 1: Hãy thoải mái khi biết bạn không đơn độc.

Người ta ước tính rằng 70% tất cả mọi người sẽ gặp phải hội chứng mạo danh vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ. Đúng vậy, chính những người bạn đang tự so sánh với có lẽ cũng trải qua cảm giác tương tự. Biết rằng bạn không đơn độc và rằng cảm giác này là một hiện tượng được công nhận có thể cho phép bạn có không gian để chống lại những lời nói dối mà bạn đang nói với chính mình.

Mẹo số 2: Hãy là con người đích thực của bạn.

Khi bạn mới tham gia giảng dạy, bạn sẽ có xu hướng hành động như thể bạn biết tất cả mọi thứ, ít nhất là trước mặt học sinh của mình. Thế nhưng, chắc chắn rằng bạn sẽ phạm một vài sai lầm. Hãy tận dụng chúng. Bạn không biết câu trả lời cho một câu hỏi? Nói với học sinh rằng bạn sẽ xem xét nó và đưa ra câu trả lời sau. Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là cố gắng nhầm lẫn chúng để che giấu sự thiếu hiểu biết của bản thân. Và tin tôi đi, tôi đã thấy điều đó xảy ra trong các buổi dự giờ trên lớp. Hãy chuẩn bị cho việc không biết một quy tắc ngữ pháp nào đó. Bạn muốn học sinh tin tưởng mình? Hãy trung thực.

Mẹo # 3: Bắt đầu viết nhật ký.

Tự vấn lại bản thân là chìa khóa để phát triển với tư cách là một giáo viên. Mặc dù tôi chưa bao giờ viết nhật ký thực sự , tôi đã hình thành thói quen viết ghi chú vào giáo án của mình mỗi ngày. Mặc dù các giáo án của tôi ngày càng ít chi tiết hơn trong những năm qua, tôi luôn chuẩn bị một lộ trình trong ngày và ước tính thời gian dành cho mỗi hoạt động. Trong lớp học, tôi ghi chú lại những bước triển khai tốt, những gì chưa tốt và các ý tưởng để điều chỉnh các hoạt động. Tôi cũng kết hợp phản hồi của sinh viên trong suốt học kỳ và đưa những phản hồi này vào bộ tài liệu khóa học của tôi. Hồi đáp những quan sát của riêng tôi và phản hồi của học sinh cho phép tôi thấy mình đang phát triển như thế nào, điều này giúp tôi vượt qua những cảm giác nghi ngờ.

Mẹo số 4: Tìm một người cố vấn.

Bạn không có người cố vấn nào? Hãy đi tìm một người. Tôi nhận thấy rằng các mối quan hệ cố vấn tốt nhất của tôi phát triển một cách tự nhiên mà không cần thông qua các buổi nói chuyện trang trọng. Bạn không biết làm thế nào để tìm người cố vấn? Hãy xin phép được quan sát đồng nghiệp của bạn để phát triển chuyên môn của riêng bạn. Sau đó, yêu cầu một vài người trong số họ dự giờ lớp học của bạn và cung cấp phản hồi cho bạn. Khi bạn tìm thấy một người cung cấp cho bạn phản hồi mang tính xây dựng, hãy phát triển mối quan hệ với họ. Phát triển đối với một giáo viên không phải là một cuộc chạy nước rút, mà là một cuộc chạy marathon, và biết rằng bạn có ai đó đang đợi bạn ở các trạm dừng chân trên đường sẽ mang lại cho bạn thêm động lực mà bạn cần để tiếp tục.

Mẹo số 5: Ngừng so sánh bản thân với những giáo viên kỳ cựu.

Bạn biết người tôi đang nói đến. Người đã dạy từ khi bạn còn non và xanh. Người làm việc một cách hoàn hảo như thể họ bật một chế độ tự động cho mọi việc. Chắc chắn rằng họ có tất cả các câu trả lời và không cần chuẩn bị, nhưng hãy cân nhắc những gì bạn có mà họ không có. Hãy lập danh sách tất cả những điểm mạnh của bạn – tất cả những gì bạn mang lại cho lớp học mà họ không thể. Chuyển trọng tâm từ những gì người khác có thể làm sang những gì bạn có thể làm sẽ giúp bạn đánh giá cao những gì bạn đang mang lại. Không ai trong số học sinh của bạn sẽ nhớ bạn viết sai chính tả từ “surprise” trên bảng, nhưng chắc chắn là chúng sẽ nhớ dự án TikTok của lớp mà bạn đã tạo ra.

Tất cả những lời khuyên này có điểm gì chung? Tất cả đều xuất phát từ tinh thần không ngừng vươn lên. Cho dù bạn đã dạy được 2 tuần hay 20 năm, hội chứng kẻ mạo danh có thể làm giảm niềm vui giảng dạy của bạn. Bạn muốn vượt qua nó? Đừng để bản thân trở nên trì trệ. Hãy tìm cách để phát triển và chấp nhận sẽ có một số trục trặc trên đường đi.

Tác giả: Misty Wilson

Nguồn: 5 Tips for Overcoming Imposter Syndrome as a New Teacher

Biên dịch: Đinh Trần Phương Anh.

1 bình luận “5 cách để vượt qua hội chứng kẻ mạo danh (Impostor Syndrome) đối với các giáo viên trẻ

  1. Mình không hỏi, mình chỉ muốn kể câu chuyện của mình. Mình cũng từng như câu chuyện được kể ở trên, tim đập cực kỳ mạnh (mình nghe được) khi mình đứng lớp năm 2011, cách nay 10 năm, môn Quản lý Khủng hoảng cho người lớn, là những cán sự Xã hội, Nhân viên Công tác xã hội của thành phố Saigon- Hcm. Sau đó, một lần nữa là cho cả một hội trường công nhân, về hiểu và nói chuyện với con ở độ tuổi vị thành niên. Và từ đó trở đi, đến giờ việc đứng lớp vẫn áp ảnh mình.
    Cảm ơn vì chia sẻ này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.