4 sai lầm phổ biến trong quản lý lớp học mà giáo viên mới vào nghề hay mắc phải và cách khắc phục

BBT: Quản lý một lớp học chưa bao giờ là dễ dàng, đối với những giáo viên với kinh nghiệm “tuổi nghề” non nớt, và đặc biệt hơn, đối với cấp bậc tiểu học, và đối với những đứa trẻ đang ở những giai đoạn đầu tiên trong quá trình rèn luyện và phát triển. Trong bối cảnh này, thầy, cô giáo nên luyện tập và áp dụng các phương pháp quản lý hiệu quả, tạo một môi trường thoải mái cho học sinh của mình, giúp các em cảm nhận được sự yêu thương, quan tâm, nhưng cũng phải đủ khắt khe để rèn luyện nề nếp và kỹ cương nền tảng cho những cấp bậc sau này.

Vậy, để quản lý tốt một lớp học ở thời kỳ “nổi loạn” này, các thầy cô cần làm gì để có thể tới gần với học sinh của mình, đồng thời quản lý một lớp học thông minh và hiệu quả? 

Mời các bạn đón đọc bài viết sau để có thêm góc nhìn nhé! 

————-

Những giáo viên tiểu học mới vào nghề hãy nhớ nằm lòng: Quản lý lớp học thật khó, nhưng không phải là không thể. Hãy ghi nhớ những điều này khi bạn bắt đầu công việc giảng dạy của mình.

Tôi sẽ không bao giờ quên khoảnh khắc một phụ huynh học sinh nói với tôi, “Học sinh của cô không bao giờ lắng nghe cô phải không?” Tôi lúc ấy là một giáo viên mới đảm nhận vai trò chủ nhiệm một lớp 2 của trường, và trong thâm tâm, tôi biết rằng người phụ huynh ấy đã nói đúng. Phải, điều đó thực sự kinh khủng. Sắc mặt tôi sầm đi – tôi không thể kể hết đã bao nhiêu lần tôi trải qua cảm giác không có một học sinh nào lắng nghe bất cứ điều gì tôi chia sẻ, kể cả lúc tôi yêu cầu chúng chú ý lắng nghe.

Và vấn đề thực sự là thế này – tôi đã làm việc với hàng nghìn giáo viên tiểu học mới vào nghề trong hơn 20 năm qua và bất cứ khi nào tôi chia sẻ câu chuyện này, tôi đều cảm thấy nhẹ nhõm như được trải lòng. Nhẹ nhõm vì điều đó cũng xảy ra với những giáo viên khác, không chỉ riêng tôi, và nhẹ nhõm vì thấy rằng chúng tôi không đơn độc, đây là một vấn đề chung phổ biến.

Nếu bạn là một giáo viên mới và đang gặp khó khăn với việc quản lý lớp học, đừng lo lắng quá nhé. Trên thực tế, quản lý lớp học xếp vị trí đầu bảng danh sách những thách thức của giáo viên trẻ mới bước chân vào nghề. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng một số thách thức phổ biến nhất mà chúng ta-những giáo viên mới-phải trải qua đều có thể ngăn chặn và khắc phục được. Sau đây, tôi sẽ nói về về bốn sai lầm phổ biến (và có thể phòng tránh được) mà nhiều giáo viên mới thường mắc phải.

  1. SUY NGHĨ CHƯA ĐỦ THẤU ĐÁO

Có thể các bạn sẽ hiểu điều này. Khi tôi bắt đầu công việc giảng dạy, tôi cảm thấy bị cuốn hút bởi những gì bản thân tôi cần học và cần làm. Kết quả là, tôi đã mắc một sai lầm – đó là tôi quên đi việc mình cũng cần phải chú ý đến những gì học sinh cần làm. Tôi đã không suy nghĩ thấu đáo, thậm chí còn không hướng dẫn cho học sinh của mình cách thức để chúng hoàn thành những điều tôi mong muốn chúng thực hiện (giống như những gì tôi phải làm để có được sự chú ý từ chúng).

Dưới đây là một mẹo đơn giản để điều này không xảy ra với bạn: Tự hỏi bản thân về “cách thực hiện” cho mỗi điều bạn mong muốn học sinh của mình làm trong suốt cả ngày học. Ví dụ, nếu bạn có thói quen khởi động ngày học bằng cách tập hợp học sinh ngồi quanh thảm trên sàn lớp học mỗi sáng, vậy bạn có mong muốn học sinh của mình sẽ di chuyển, tập hợp quanh thảm và quay lại bàn học sau khi kết thúc giờ khởi động như thế nào không? Làm thế nào để bạn biết rằng học sinh cần sử dụng nhà vệ sinh? Học sinh sẽ xếp hàng như thế nào để chuẩn bị nghỉ giải lao và ăn trưa?

  1. THỬ LÀM QUÁ NHIỀU VIỆC

Vì muốn trở thành một trong những giáo viên được học sinh yêu thích, chúng ta đã thử thực hiện mọi chiến lược quản lý lớp học thú vị tìm thấy được trên Pinterest. Tuy nhiên, khi chúng ta cố gắng thực hiện quá nhiều chiến lược quản lý lớp học cùng một lúc (có thể là sử dụng ClassDojo[1], Lọ Điều tốt – a Caught You Being Good Jar [2], Bộ sưu tập thú cưng – Desk Pets[3], hình dán khen thưởng cá nhân và bảng khen thưởng), học sinh có thể sẽ bị kích thích quá độ.

Thay vào đó, hãy tập trung thực hiện từng chiến lược một và ghi nhớ bốn yếu tố này khi chọn chiến lược. Chiến lược bạn chọn cần phải:

– Dễ dàng để bạn duy trì hằng ngày

– Đơn giản để sinh viên của bạn có thể hiểu được

– Có độ trực quan cao (để ghi nhớ cho bạn và học sinh thực hiện chúng mỗi ngày )

– Là một điều gì đó mà học sinh của bạn thực sự muốn làm và có thể đạt được. (có thể tổ chức một buổi họp lớp để tìm hiểu điều này).

Đây là lý do tại sao tôi yêu thích giới thiệu và sử dụng Hũ Điều tốt để bắt đầu năm học mới cho lớp của mình. Phương pháp này đáp ứng được cả bốn yêu cầu tôi vừa nêu và tạo ra giai điệu cho một khởi đầu tích cực. Sau đó, chúng ta có thể áp dụng các chiến lược quản lý khác trong suốt khoảng thời gian còn lại của năm học.

  1. KHÔNG ĐỦ KIÊN ĐỊNH

Chúng ta có thể nghĩ rằng sẽ dễ dàng hơn nếu cứ mặc kệ, để mọi thứ trôi qua, như khi Josh chạy đến thảm mặc dù cậu bé suýt xô ngã Matt. Vì muốn có được sự yêu thích từ học sinh mà chúng ta do dự giao cho Jessica bài tập làm bài tập về nhà khi chưa kịp hoàn thành trong lớp với lý do là con bé đang trò chuyện chơi đùa với bạn (và con bé sẽ nổi giận khi bị bắt ép làm bài tập). Và chúng ta ngại phải giải thích và làm mẫu cách thực hiện quy tắc lớp học “Lắng nghe khi người khác đang nói” (Listen to the speaker) vì chúng ta nghĩ rằng sẽ làm mất thời gian của lớp học. Thời gian làm điều đó nên dành cho việc giảng dạy và học tập trong lớp thì hơn.

Nhưng khi chúng ta không đủ kiên định và nhất quán, khi chúng ta đưa ra quyết định dựa trên việc muốn học sinh yêu thích mình hoặc vì phải chịu áp lực thời gian từ bên ngoài, chúng ta sẽ không thể mang lại một không gian học tập an toàn và tôn trọng cho học sinh của mình. Thay vào đó, dành thời gian để giải thích và làm mẫu cách thực hành các thói quen, thể hiện rõ sự kỳ vọng của bản thân dành cho học sinh trong những tuần đầu tiên của năm học mới là điều cần thiết. Khi chúng ta cho mình cơ hội và không gian để từng bước dạy học sinh về sự tử tế và tôn trọng trong lớp học vào đầu năm học, chúng ta sẽ thấy việc duy trì sự nhất quán trong kỳ vọng của mình suốt cả năm dễ dàng hơn biết nhường nào.

  1. CHO RẰNG SỬ DỤNG DUY NHẤT MỘT CHIẾN LƯỢC QUẢN LÝ LỚP HỌC TRONG SUỐT CẢ NĂM HỌC SẼ MANG LẠI HIỆU QUẢ

Bạn đã bao giờ thực hiện một chiến lược quản lý lớp học tuyệt vời mang lại hiệu quả tích cực cho học sinh của mình, để rồi một tháng sau đó phát hiện ra rằng chiến lược này đang dần mất đi hiệu quả? Đó là bởi vì chúng ta cần duy trì sự linh hoạt và nhanh nhạy, đồng thời thay đổi mọi thứ bất cứ khi nào cảm thấy chiến lược của mình dường như trở nên “vô tác dụng”.

Ví dụ, hãy cân nhắc thử thách học sinh của mình bằng cách trộn lẫn mọi thứ lại với nhau. Giới thiệu cho lớp bức ảnh của phần thưởng bí mật được phủ kín, trộn lẫn bằng 9 tờ giấy ghi chú. Mỗi lần một học sinh thể hiện sự tử tế, làm một việc tốt hay tôn trọng các quy định của lớp học, bạn hãy mời học sinh đó tháo đi một tờ giấy ghi chú cho đến khi phần thưởng được tiết lộ và lớp học sẽ nhận được phần thưởng đó! Hoặc, cân nhắc cho học sinh thi đấu theo nhóm và nhận phần thưởng theo mùa. Một trong những chiến lược yêu thích của tôi vào mùa đông là trưng bày năm cốc cacao bằng giấy tuyệt đẹp, mỗi nhóm sẽ được phát cho một cốc. Nhóm đầu tiên kiếm đủ 10 viên kẹo dẻo sẽ được cùng giáo viên thưởng thức những cốc sôcôla nóng trong thời gian đọc sách im lặng vào mỗi thứ Sáu!

Tôi hy vọng rằng những ý tưởng này sẽ hữu ích khi bạn xem xét và lựa chọn cho mình các chiến lược quản lý lớp học thích hợp sử dụng cho năm học này.

Chú thích

[1] Một ứng dụng quản lý cho cả nhà trường và phụ huy học sinh, một nền tảng giống như phương tiện truyền thông xã hội, kết nối ba nhóm mục tiêu, cải thiện hành vi của lớp học và giúp xây dựng tính cách của học sinh.

[2] Một phương pháp giáo viên sử dụng để củng cố và duy trì thói quen làm việc tốt của học sinh. Mỗi khi học sinh làm một việc tốt, giáo viên sẽ bỏ vào lọ một viên sỏi. Khi hũ sỏi đầy, học sinh sẽ nhận được một phần thưởng, có thể là một chuyến dã ngoại chẳng hạn

[3] Một phương pháp giáo viên sử dụng để củng cố và duy trì thói quen làm việc tốt của học sinh. Mỗi học sinh sẽ được cung cấp một khay hay rổ để cất giữ những con thú bằng nhựa được giáo viên tặng mỗi khi làm việc tốt. Tương tự như Lọ Điều tốt, khi khay thú đầy, học sinh sẽ được đổi lấy một phần thưởng

Tác giả: Lori Friesen

Nguồn: 4 Common Classroom Management Mistakes New Teachers Make—and How to Avoid Them

Biên dịch: Vũ Phương Quỳnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *